IPO Công ty Phục vụ Mặt đất Sài Gòn: Hàng 'hot' của ngành hàng không

02/12/2014 10:14 PM | Kinh doanh

Công ty Phục vụ Mặt đất Sài Gòn – SAGS – dự kiến sẽ bán cổ phần cho 3 cổ đông chiến lược, trong đó có hãng hàng không Vietjet.

IPO Công ty Phục vụ Mặt đất Sài Gòn: Hàng 'hot' của ngành hàng không

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công bố về kết quả đăng ký mua cổ phần của Công ty TNHH Một thành viên Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS - Saigon Ground Services).

Đợt IPO này đã xác lập kỷ lục về lượng đặt mua khi nhà đầu tư đã đăng ký mua 40,1 triệu cổ phần, gấp 15 lần so với lượng đấu giá là 2,7 triệu cổ phần.

Có 254 nhà đầu tư đã tham gia đăng ký mua cổ phần, tất cả đều là nhà đầu tư trong nước: trong đó 239 nhà đầu tư cá nhân đặt mua 19,55 triệu cổ phần và 15 nhà đầu tư tổ chức đặt mua 20,58 triệu cổ phần.

Phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 8/12. Lượng đấu giá tương đương 19,3% vốn điều lệ dự kiến là 140,5 tỷ đồng. Giá khởi điểm đấu giá là 12.371 đồng/cp.

"Hàng hot" của ngành hàng không

SAGS là đơn vị thành viên thứ 2 của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện IPO trong năm nay sau Công ty dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất – SASCO.

Hoạt động chính của SAGS là cung cấp các dịch vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất như phục vụ hành khách, dịch vụ hành lý, phục vụ kỹ thuật sân đỗ máy bay… Tại sân bay Tân Sơn Nhất hiện còn Xí Nghiệp Thương Mại Mặt Đất Tân Sơn Nhất - TIAGS thuộc Vietnam Airlines cũng kinh doanh các dịch vụ mặt đất.

Sau cổ phần hóa, dự kiến ACV sẽ nắm giữ 51% cổ phần của SAGS. Bên cạnh số cổ phần đấu giá công khai, SAGS cũng sẽ chào bán một lượng cổ phần tương đương cho các nhà đầu tư chiến lược; một trong số này có hãng hàng không Vietjet Air.

Cơ cấu vốn điều lệ sau IPO của SAGS

Vietjet Air đăng ký làm cổ đông chiến lược của SAGS (1)

 

Ba nhà đầu tư chiến lược dự kiến tham gia mua cổ phần gồm:

+ CTCP Đầu tư khai thác Cảng: 1,83 triệu cổ phần (13% vốn điều lệ)

+ CTCP Hàng không Vietjet - Vietjet Air: 562 nghìn cổ phần (4% vốn điều lệ)

+ CTCP Đầu tư & Thương mại Hoàn Lộc Việt: 316 nghìn cổ phần (2,25% vốn điều lệ).

Các cổ đông chiến lược được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của công ty sau cổ phần hóa.

 Kế hoạch kinh doanh thận trọng

SAGS mới được chuyển đổi từ đơn vị hạch toán phụ thuộc ACV thành công ty TNHH từ đầu năm 2014 nên kết quả kinh doanh của các năm trước không hạch toán lãi/lỗ.

Nửa đầu năm 2014, công ty đạt 237 tỷ đồng doanh thu và 43 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tỷ suất LNST trên vốn nhà nước đạt 42%.

Trong bản cáo bạch, SAGS đặt mục tiêu lợi nhuận khá khiêm tốn cho giai đoạn 2015-2017, với mức lãi chỉ dao động quang mức 45 tỷ đồng/năm, tương đương với kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2014.

Vietjet Air đăng ký làm cổ đông chiến lược của SAGS (2)

 

Tiếp sau Sasco và SAGS, dự kiến công ty Phục vụ Mặt đất Hà Nội (HGS) và công ty mẹ Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam cũng sẽ tiến hành IPO trong thời gian tới, mở ra cơ hội rất lớn cho những nhà đầu tư quan tâm tới ngành hàng không.

Các tài liệu về đợt IPO của SAGS

KAL

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Đọc thêm