Hoàn Cầu - Tập đoàn bất động sản tư nhân lừng lẫy của gia đình bà Tư Hường

16/10/2015 08:10 PM | Kinh doanh

Tư Hường là tên gọi thân mật của bà Trần Thị Hường, người đứng sau tập đoàn Hoàn Cầu với hàng hoạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng nổi tiếng như Diamond Bay, Nha Trang Center, Nha Trang view resort, ngân hàng Nam Á cũng như là người tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2008.

Hoàn Cầu - Tập đoàn bất động sản tư nhân lừng lẫy của gia đình bà Tư Hường
Đám cưới á hậu Thiên Lý và con trai Nguyễn Quốc Toàn của bà Tư Hường. Ảnh: VTC.

Từ năm 1986 đến nay, cùng với biến chuyển của nền kinh tế, hội nhập toàn cầu, những thành phần kinh tế ngoài nhà nước, các công ty gia đình Việt Nam đóng góp lớn vào sự thay đổi bộ mặt kinh tế Việt Nam khi đóng góp cùng những thành phần kinh tế ngoài quốc doanh khác gần 50% GDP cả nước.

Hoàn Cầu- tập đoàn bất động sản tư nhân lừng lẫy của gia đình bà Tư Hường là bài viết khép lại series bài viết về "Những công ty gia đình nổi tiếng tại Việt Nam" được đăng tải thường kỳ vào thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần.


“Có nghịch lý ở ngành địa ốc. Có nhiều doanh nhân được liệt vào hàng đại gia nhưng rất ít sản phẩm. Bà Tư Hường là một trong số này”, ông Nguyễn Văn Đực- Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành từng chia sẻ với tạp chí Forbes.

Tư Hường là tên gọi thân mật của bà Trần Thị Hường, người đứng sau tập đoàn Hoàn Cầu với hàng hoạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng nổi tiếng như Diamond Bay, Nha Trang Center, Nha Trang view resort, ngân hàng Nam Á cũng như là người tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2008.

Từ ở đợ, làm thuê đến bà chủ tập đoàn lớn

Bà Tư Hường sinh năm 1936 trong gia đình nghèo đông anh chị em tại vùng quê Bình Định nắng gió. Nhà nghèo, bà bươn chải đủ thứ nghề từ ở đợ, buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, bỏ mối rượu… giúp đỡ gia đình. Sau khi lấy chồng là ông Nguyễn Chấn, hai vợ chồng bà làm về công nghiệp, tích lũy vốn rồi đi lên nhờ buôn bán bất động sản. Hai ông bà có tất cả 10 người con trong đó có 3 con trai.

Năm 1975, 5 người con của bà tìm cách ra nước ngoài và sau đó định cư tại Canada. Năm 1979, gia đình bà Hường chuyển vào Tp. Hồ Chí Minh định cư. Với số vốn tích cóp được từ thời kinh doanh ở Bình Định cùng tính cách tháo vát, bà Hường khéo léo trở thành nhà cung ứng thủy sản cho tông công ty thủy sản Seaprodex vào năm 1982.

Bước ngoặt trên con đường kinh doanh của gia đình bà Hường là giai đoạn đất nước mở cửa những năm đầu thập niên 1990. Năm 1991, bà Tư Hường thành lập công ty TNHH Sơn Hải tại Gia Lai, là một trong những công ty tư nhân đầu tiên hoạt động khai thác, buôn gỗ. Năm 1993, công ty TNHH Hoàn Cầu ra đời với vốn 193 tỷ đồng do bà Tư Hường làm chủ tịch hội đồng thành viên.

Với việc khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, bà Hường thành lập công ty kinh doanh một số ngành hàng, sau đó với bán lại cho công ty nước ngoài. Tư duy nhanh nhạy và đón đầu xu thế các nhà đầu tư nước ngoài ngại thủ tục hành chính, thường chọn cách mua lại công ty có sẵn thay vì xây dựng từ đầu đem lại thành công lớn cho bà Tư Hường.

Một trong những thương vụ đình đám nhất có thể kể đến là việc bà Tư Hường đầu tư xây nhà máy bia. Với việc giúp đỡ của con trai cả mua một dây chuyền cũ tại Canada, bà Hường rót 45% vốn cùng chính quyền địa phương góp vốn bằng giá trị đất đai để xây nhà báy bia và lập công ty TNHH bia Khánh Hòa. Vài năm sau tập đoàn San Miguel mua lại nhà máy với giá 24 triệu USD, bà Hường lãi 5 triệu USD cho thương vụ này.

Sau khi thành công với San Miguel, bà Hường tiếp tục xây nhà máy Sài Gòn Cola tại Thủ Đức, Tp.HCM và sau này được bán lại cho tập đoàn Coca-Cola với giá chuyển nhượng 15 triệu USD. Các con của bà tùy theo mức đóng góp lãi từ 1-2 triệu USD. Thương vụ thành công thứ 3 cũng là xây dựng và bán nhà máy sản xuất nước tăng lực Lipovitan.

Số vốn tích lũy từ những thương vụ này được gia đình bà Hường tiếp tục chuyển sang đầu tư vào ngành ngân hàng với việc mua cổ phần ngân hàng Nam Á vào năm 1995. Hiện bà Tư Hường giữ vị trí cố vấn HĐQT, con trai Nguyễn Quốc Mỹ giữ vị trí phó chủ tịch HĐQT (sở hữu 4,28% cổ phần).

Những năm 2000s, gia đình bà Hường tập trung đầu tư, kinh doanh bất động sản và đây cũng là lĩnh vực tích tụ tài sản lớn nhất của đại gia đình này. Năm 2008, bà Tư Hường và tập đoàn Hoàn Cầu tình cờ đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ về tổ chức tại Nha Trang thông qua lời mời tài trợ của hoa hậu quý bà Đoàn Thị Kim Hồng. Ít người biết địa điểm tổ chức cuộc thi là Diamond Bay được hoàn thành gấp rút với sự quyết tâm của bà Tư Hường trong vòng 6 tháng.


Dự án Diamond Bay City.

Dự án Diamond Bay City.

Theo chia sẻ của bà Hường, gia đình bà bỏ ra 65 triệu USD đầu tư vào Diamond Bay trong đó 45 triệu USD xây dựng công trình và 20 triệu USD chi trả cho hoạt động tổ chức sự kiện, mời Lady Gaga tới biểu diễn, vé máy bay và chi phí sinh hoạt của thí sinh. Thương hiệu Diamond sau này được tập đoàn Hoàn Cầu khai thác thêm với dự án Diamond Bay golf & villas, Diamond bay Resort & spa, Diamond Bay resort II.

Ngoài bất động sản, tài chính ngân hàng, tập đoàn Hoàn Cầu còn tham gia vào nhiều lĩnh vực như ngành du lịch-khách sạn với những khách sạn 5 sao nổi tiếng như King Palace resort, Đà Lạt Palace tại Đà Lạt, Hoàn cầu Bến Tre, cung điện Hoàng Gia, khu du lịch Ba Hồ,… Với mảng hạ tầng- khu công nghiệp, tập đoàn này là chủ đầu tư sân bay Cam Ranh. Với mảng y tế- giáo dục, hiện Hoàn Cầu đầu tư vào trường đại học Quang Trung tại Quy Nhơn và trung tâm y khoa Saint Luke tại Tp.HCM. Tập đoàn này hiện có 8 công ty thành viên tập trung chủ yếu tại Khánh Hòa, Tp.HCM, Đà Lạt, Đồng Nai. Năm 2015 tập đoàn Hoàn Cầu tăng vốn điều lệ lên 1.170 tỷ đồng.

Nữ thủ lĩnh quyết đoán

Vốn là người con vùng đất võ Bình Định nên bà Tư Hường có sẵn nét tính cách quyết đoán, nhanh nhẹn. Đây là điều tạo nên thành công ngày hôm nay cho gia đình bà Hường với những quyết định đi trước thiên hạ như thu gom bất động sản ở vị trí đắc địa, xây dựng và mua bán nhà máy cho nhà đầu tư nước ngoài. Với tính cách này, các quyết định lớn của Hoàn Cầu đều đến từ bà Tư Hường là chính.

Ông Nguyễn Chấn, người bạn đời gắn bó cùng bà cũng là người tham gia điều hành tập đoàn Hoàn Cầu. Theo lời chia sẻ của bà, trong công việc hai ông bà thường bàn bạc nhưng khi bất đồng quan điểm bà sẽ là người quyết định. Trong cuộc sống hàng ngày, bà Tư Hường được người thân miêu tả là người nghiêm khắc quy củ và có cá tính mạnh mẽ.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm