Hàng loạt lãnh đạo Toshiba từ chức sau bê bối kế toán 1,2 tỷ USD

22/07/2015 10:02 AM | Kinh doanh

Tập đoàn 140 tuổi vốn là trụ cột của tinh thần doanh nghiệp Nhật Bản đang trở thành trung tâm của vụ bê bối kế toán lớn nhất kể từ năm 2011.

Chủ tịch tập đoàn Toshiba Hisao Tanaka cùng với hai lãnh đạo khác vừa tuyên bố từ chức sau khi các cuộc điều tra cho thấy tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản đã “thổi phồng” ít nhất 1,2 tỷ USD lợi nhuận kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra.

Cùng với ông Tanaka, Phó Chủ tịch Norio Sasaki và cố vấn Atsutoshi Nishida cũng từ chức và nhận trách nhiệm về các lỗ hổng tài chính của Toshiba. Công ty có trụ sở tại Tokyo hôm nay (21/7) thông báo sẽ sửa lại lợi nhuận, ghi giảm ít nhất 152 tỷ yên theo kết quả điều tra.

Vài ngày trước đã xuất hiện một báo cáo cho thấy các lãnh đạo của Toshia đặt ra những mục tiêu không khả thi về lợi nhuận và dẫn đến sai sót trong kế toán trên toàn bộ hệ thống. Các vi phạm được che giấu “một cách khéo léo”. Tập đoàn 140 tuổi vốn là trụ cột của tinh thần doanh nghiệp Nhật Bản đang trở thành trung tâm của vụ bê bối kế toán lớn nhất kể từ năm 2011.

Kết thúc phiên hôm nay cổ phiếu Toshiba tăng 6,1%, mạnh nhất kể từ tháng 6/2013 và được giao dịch ở mức 399,90 yên trên TTCK Tokyo. Cổ phiếu này đã giảm 17% kể từ khi bắt đầu xuất hiện thông tin Toshiba bị điều tra hôm 8/5. Hiện Toshiba có giá trị vốn hóa đạt 13,6 tỷ USD.

Theo Tú Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm