Hàng loạt lãnh đạo Toshiba từ chức sau bê bối kế toán 1,2 tỷ USD

22/07/2015 10:02 AM | Kinh doanh

Tập đoàn 140 tuổi vốn là trụ cột của tinh thần doanh nghiệp Nhật Bản đang trở thành trung tâm của vụ bê bối kế toán lớn nhất kể từ năm 2011.

Hàng loạt lãnh đạo Toshiba từ chức sau bê bối kế toán 1,2 tỷ USD

Chủ tịch tập đoàn Toshiba Hisao Tanaka cùng với hai lãnh đạo khác vừa tuyên bố từ chức sau khi các cuộc điều tra cho thấy tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản đã “thổi phồng” ít nhất 1,2 tỷ USD lợi nhuận kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra.

Cùng với ông Tanaka, Phó Chủ tịch Norio Sasaki và cố vấn Atsutoshi Nishida cũng từ chức và nhận trách nhiệm về các lỗ hổng tài chính của Toshiba. Công ty có trụ sở tại Tokyo hôm nay (21/7) thông báo sẽ sửa lại lợi nhuận, ghi giảm ít nhất 152 tỷ yên theo kết quả điều tra.

Vài ngày trước đã xuất hiện một báo cáo cho thấy các lãnh đạo của Toshia đặt ra những mục tiêu không khả thi về lợi nhuận và dẫn đến sai sót trong kế toán trên toàn bộ hệ thống. Các vi phạm được che giấu “một cách khéo léo”. Tập đoàn 140 tuổi vốn là trụ cột của tinh thần doanh nghiệp Nhật Bản đang trở thành trung tâm của vụ bê bối kế toán lớn nhất kể từ năm 2011.

Kết thúc phiên hôm nay cổ phiếu Toshiba tăng 6,1%, mạnh nhất kể từ tháng 6/2013 và được giao dịch ở mức 399,90 yên trên TTCK Tokyo. Cổ phiếu này đã giảm 17% kể từ khi bắt đầu xuất hiện thông tin Toshiba bị điều tra hôm 8/5. Hiện Toshiba có giá trị vốn hóa đạt 13,6 tỷ USD.

Theo Tú Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

Theo Công ty Cổ phần Diana Unicharm, băng vệ sinh và bỉm là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”

Nếu đề xuất này được thông qua, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo Danh mục hàng hóa cấm lưu thông

Shark Linh: 5 câu hỏi WHY cần tự vấn trong kinh doanh để tránh tình trạng 'Em tưởng'! Thấy thị trường không có đối thủ chớ vội mừng, tỷ lệ users từ organic cao đừng tưởng hay

Sở hữu 30.000 users trong đó 80% đến từ các kênh organic, Founder mạng xã hội dành cho thú cưng Pety đầy tự tin khi gọi vốn trên Shark Tank. Nhưng theo Shark Linh, tỷ lệ thu hút users quá cao từ kênh organic là một điểm trừ. "Một nhà đầu tư khi rót tiền, cần phải biết startup sẽ biết cách thu hút khách hàng thế nào. Khi bạn nói 80% từ organic, có nghĩa bạn không thể kiểm soát 80% đó", Shark Linh nói.

Công ty có nhiều ca F0, Vissan xin tạm dừng hoạt động 3-4 tuần

Tại không ít siêu thị, cửa hàng, quầy thịt Vissan hoàn toàn bỏ trống do nhà cung cấp này tiếp tục gặp sự cố, phải ngưng cung cấp hàng ra thị trường

Đọc thêm