Độc đáo dịch vụ tài chính tài trợ cho... các vụ ly hôn

16/03/2016 01:54 PM | Kinh doanh

Novitas Loans, một công ty tài chính của Anh, hiện đang cung cấp khoản vay cho khoảng 1.500 khách hàng sắp ly hôn (hầu hết là nữ) với lãi suất 18%/năm.

Độc đáo dịch vụ tài chính tài trợ cho... các vụ ly hôn

Xét trên mọi khía cạnh, ly hôn luôn gây ra nhiều rắc rối và khó khăn. Kể cả trong trường hợp tốt đẹp nhất, nó đặt “dấu chấm hết” cho mối quan hệ giữa hai người đã từng gắn bó và yêu thương nhau hết mực, khiến cuộc đời của bạn bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới… và có thể kéo theo những khoản chi phí pháp lý khổng lồ, đặc biệt là ở các nước phương Tây.

Người ta có thể phải chi hàng trăm USD cho mỗi giờ thuê luật sự, bỏ một đống tiền thuê người tư vấn tài chính , thống kê và định giá tài sản cùng nhiều công việc khác.

Ở nhiều nước phương Tây (bao gồm cả Anh và Mỹ), các luật sư tư vấn ly hôn sẽ không được phép đại diện cho một khách hàng để đổi lại một phần số tiền đền bù hay tài sản mà họ nhận được. Sở dĩ luật quy định như vậy để tránh trường hợp số vụ ly hôn gia tăng để trục lợi.

Tuy nhiên, luật này không áp dụng với giới tài chính: họ có thể thoải mái tài trợ cho các cuộc chiến pháp lý của các cặp vợ chồng. Và, thực tế là con số đang ngày càng tăng lên. Đó chính là nền tảng để các công ty tài chính tài trợ cho các vụ ly hôn phát triển nhanh chóng.

Novitas Loans, một công ty tài chính của Anh, hiện đang cung cấp khoản vay cho khoảng 1.500 khách hàng sắp ly hôn (hầu hết là nữ) với lãi suất 18%/năm. Khoản vay sẽ được dùng để chi trả chi phí pháp lý. Khách hàng kỳ vọng họ sẽ thắng kiện và lấy được số tài sản có giá trị gấp 3 lần số tiền đi vay.

Theo Jason Reeve, giám đốc điều hành của Novatis, nếu không có khoản vay này nhiều người đã từ bỏ và chấp nhận ly hôn với số tiền đền bù thấp hơn nhiều. “Chúng tôi nhận được rất nhiều thư cảm ơn từ khách hàng”, Reeve nói.

Trong khi đó theo Nigel Shepherd đến từ hiệp hội luật sư gia đình, nhu cầu đối với các khoản vay như thế này đã tăng vọt sau khi Chính phủ giới hạn số tiền trợ cấp cho các trường hợp ly hôn vào năm 2013.

Brendan Lyle đến từ công ty BBL Churchill của Mỹ cho biết vai trò của anh vừa là “nhà tài trợ tài chính vừa là một bác sĩ tâm lý” bởi những khách hàng thường cương quyết đấu tranh giành lấy cả những tài sản nhỏ nhặt nhất.

Trung bình khoản vay mà BBL Churchill cung cấp có giá trị 306.000 USD và lãi suất thường ở quanh mức 16%. Tỷ lệ vỡ nợ rất thấp, chỉ ở mức 2%.

Rủi ro lớn nhất đối với bên cho vay mà các cặp đôi sẽ quay lại với nhau. Khi điều đó xảy ra, khách hàng sẽ không bán tài sản và do đó không trả được nợ. Do đó Novitas thích tài trợ cho các vụ ly hôn có ít khả năng hòa giải.

The Iceberg Partnership, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Novatis ở Anh, đã chuyển đổi rủi ro bằng cách ký hợp đồng bảo lãnh với 374 công ty luật. Các công ty này sẽ hoàn tiền cho Iceberg nếu khách hàng vỡ nợ.

Trong khi đó, thay vì cho mượn tiền thì một số công ty đang “đầu tư” vào các vụ ly hôn và chỉ yêu cầu khách hàng thanh toán khi họ đã dàn xếp xong.

Cách đây 1 năm, Novitas bỏ tiền mua lại National Divorce Capital – doanh nghiệp Mỹ cung cấp dịch vụ như vậy. Sau thương vụ này số khách hàng đã tăng lên gấp đôi. Hãng có kế hoạch cuối năm nay sẽ mở chi nhánh ở Australia và Canada.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Shark Tank Việt Nam

Nữ CEO xinh đẹp của Wiibike nói gì sau phát ngôn “Anh không quan tâm đến business, chỉ quan tâm đến mỗi em” của Shark Phú?

Câu nói "Anh không quan tâm đến business, chỉ quan tâm đến mỗi em thôi" của Shark Phú đã dấy lên nhiều tranh cãi về tính gameshow và câu nói đùa về giới tính. Nữ chính trong cuộc - CEO Wiibike - nói gì về câu chuyện này?

Trước khi đùa khiếm nhã 'Sạch - Xanh - Xinh là Xong', Shark Hưng từng tư vấn bạn gái trẻ lương 5 triệu muốn mua nhà Times City: Sắm đồ bơi đẹp, đi cà phê, tiếp cận người có sẵn nhà ở đó...

Trong màn thương lượng của Wiibike, shark Hưng có 2 lần nhắc đến chữ xinh khi nhận xét về startup. Tuy nhiên với câu nói "cứ sạch, xanh, xinh là xong" hiện đang gây tranh cãi về sự khiếm nhã của phát ngôn trên sóng truyền hình.

Đọc thêm