Lý do bất ngờ về quyết định ly hôn của người Mỹ: Tại chiến tranh

10/12/2015 04:32 PM | Sống

Các sự kiện lịch sử như Thế chiến I và Thế chiến II tác động lớn đến việc kết hôn và ly hôn tại Mỹ.

Lý do bất ngờ về quyết định ly hôn của người Mỹ: Tại chiến tranh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc kết hôn và ly hôn với bất kỳ cặp đôi nào. Nhưng liệu vấn đề cá nhân này có liên quan gì đến lịch sử của một quốc gia? Để lý giải cho điều này, Randy Olson, một nhà nghiên cứu sinh tại trường University of Pennsylvania, Mỹ đã thống kê dữ liệu liên quan đến tỷ lệ kết hôn và ly hôn bình quân đầu người tại Mỹ trong hơn 140 năm từ trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC.

Một điều khá thú vị là các sự kiện lịch sử như Thế chiến I và Thế chiến II tác động lớn đến việc kết hôn và ly hôn tại Mỹ. Tại những thời điểm Mỹ tham gia vào thế chiến (năm 1917 và 1941), tỷ lệ kết hôn tăng đáng kể cùng với việc những người lính nghĩa vụ trẻ vội vã kết hôn khi nghĩ sẽ là lần cuối cùng dành cho người mình yêu.

Tương tự như vậy, sau khi kết thúc Thế chiến I (1918) và Thế chiến II (1945), những người đàn ông trẻ tuổi và phụ nữ trở về từ chiến trường dường như gấp rút muốn bắt đầu một cuộc sống mới sau nhiều năm tàn phá bởi chiến tranh. Tuy nhiên một điều thú vị là tỷ lệ ly hôn cũng tăng sau thế chiến II. Nguyên nhân mà Randy Olson lý giải có thể do rất nhiều cặp đôi kết hôn trước cuộc chiến đã kết thúc hôn nhân do vỡ mộng bởi qua thời gian chiến tranh.

Sự sụt giảm đáng chú ý nhất về tỷ lệ kết hôn xảy ra trong giai đoạn đầu đại khủng hoảng 1930 với con số 25% khi kinh tế Mỹ gặp khó khăn nhất. Có vẻ như khi người Mỹ rơi vào những thời kỳ khó khăn, hôn nhân là một trong những điều đầu tiên được để lại phía sau.

Một khía cạnh đặc biệt khó hiểu của bộ số liệu này đã được thực tế rằng thời kỳ hậu chiến tranh trong những năm 1950 và 1960 diễn ra sự sụt giảm đáng kể của tỷ lệ kết hôn.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ kết hôn tại Mỹ duy trì mức giảm ổn định từ những năm 1980 và hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn 140 năm- thậm chí còn thấp hơn so với thời kỳ Đại khủng hoảng.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm