Lý do bất ngờ về quyết định ly hôn của người Mỹ: Tại chiến tranh

10/12/2015 04:32 PM | Sống

Các sự kiện lịch sử như Thế chiến I và Thế chiến II tác động lớn đến việc kết hôn và ly hôn tại Mỹ.

Lý do bất ngờ về quyết định ly hôn của người Mỹ: Tại chiến tranh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc kết hôn và ly hôn với bất kỳ cặp đôi nào. Nhưng liệu vấn đề cá nhân này có liên quan gì đến lịch sử của một quốc gia? Để lý giải cho điều này, Randy Olson, một nhà nghiên cứu sinh tại trường University of Pennsylvania, Mỹ đã thống kê dữ liệu liên quan đến tỷ lệ kết hôn và ly hôn bình quân đầu người tại Mỹ trong hơn 140 năm từ trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC.

Một điều khá thú vị là các sự kiện lịch sử như Thế chiến I và Thế chiến II tác động lớn đến việc kết hôn và ly hôn tại Mỹ. Tại những thời điểm Mỹ tham gia vào thế chiến (năm 1917 và 1941), tỷ lệ kết hôn tăng đáng kể cùng với việc những người lính nghĩa vụ trẻ vội vã kết hôn khi nghĩ sẽ là lần cuối cùng dành cho người mình yêu.

Tương tự như vậy, sau khi kết thúc Thế chiến I (1918) và Thế chiến II (1945), những người đàn ông trẻ tuổi và phụ nữ trở về từ chiến trường dường như gấp rút muốn bắt đầu một cuộc sống mới sau nhiều năm tàn phá bởi chiến tranh. Tuy nhiên một điều thú vị là tỷ lệ ly hôn cũng tăng sau thế chiến II. Nguyên nhân mà Randy Olson lý giải có thể do rất nhiều cặp đôi kết hôn trước cuộc chiến đã kết thúc hôn nhân do vỡ mộng bởi qua thời gian chiến tranh.

Sự sụt giảm đáng chú ý nhất về tỷ lệ kết hôn xảy ra trong giai đoạn đầu đại khủng hoảng 1930 với con số 25% khi kinh tế Mỹ gặp khó khăn nhất. Có vẻ như khi người Mỹ rơi vào những thời kỳ khó khăn, hôn nhân là một trong những điều đầu tiên được để lại phía sau.

Một khía cạnh đặc biệt khó hiểu của bộ số liệu này đã được thực tế rằng thời kỳ hậu chiến tranh trong những năm 1950 và 1960 diễn ra sự sụt giảm đáng kể của tỷ lệ kết hôn.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ kết hôn tại Mỹ duy trì mức giảm ổn định từ những năm 1980 và hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn 140 năm- thậm chí còn thấp hơn so với thời kỳ Đại khủng hoảng.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

73 người ở Hà Nội bay cùng chuyến với 6 ca nhiễm Covid-19

Liên quan đến chuyến bay có 6 ca nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 24/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân trên địa bàn.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 phút ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm