Doanh thu của Masan tăng 90% nhờ lĩnh vực “mới nhưng không mới”

03/02/2016 11:56 AM | Kinh doanh

Sở dĩ doanh thu của Masan tăng mạnh là nhờ vào mảng kinh doanh “mới nhưng không mới” đó là thức ăn chăn nuôi.

Masan Group vừa ghi nhận kết quả tài chính kỷ lục trong năm 2015, đặc biệt là mức tăng trưởng mạnh mẽ trong Quý 4.

Theo ghi nhận của Masan, doanh thu thuần cả năm đạt mức kỷ lục 30,6 nghìn tỷ đồng, tăng 90% so với năm 2014 nhờ sự đóng góp mạnh mẽ từ các mảng kinh doanh hàng tiêu dùng.

Sở dĩ doanh thu của Masan tăng mạnh là nhờ vào mảng kinh doanh “mới nhưng không mới” đó là thức ăn chăn nuôi.

Tháng 4 năm 2015, Masan mua lại 52% cổ phần của Công ty cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc (Proconco), và 70% cổ phần Công ty cổ phần dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (Anco) để thành lập nên chuỗi giá trị dinh dưỡng Masan Nutri-Science (MSN).

Nhờ mảng kinh doanh mới này, doanh thu của Masan tăng 14,1 nghìn tỷ đồng trong năm 2015.

Thương vụ mua lại Proconco của Masan diễn ra rất phức tạp. Trước đây, Masan Group đã thành lập Masan Agri để mua 40% cổ phần của Proconco vào cuối năm 2012. Đến cuối năm 2014, Masan Group tuyên bố đã thoái toàn bộ vốn khỏi Masan Agri, không còn lợi ích tại Proconco, và không nói gì thêm.

“Quay lại” với Procono năm 2015 và kết hợp thêm mua cổ phần của Anco, Masan Group hiện đã có trong tay 1 nền tảng lớn trong ngành thức ăn chăn nuôi và đặt mục tiêu 2020 sẽ đạt được 50% thị phần thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Trong khi đó, những mảng kinh doanh truyền thống, bao gồm mảng hàng tiêu dùng nhanh (Masan Consumer) và mảng khai khoáng (Masan Resources) không cho thấy sự tăng trưởng đáng kể. Cả năm 2015, doanh thu mảng hàng tiêu dùng nhanh đạt 13,9 nghìn tỉ đồng, tăng 4,7% so với năm trước.

Masan lý giải, ngành hàng gia vị (nước chấm, tương ớt) chỉ đạt mức tăng trưởng một con số, còn ngành thực phẩm tiện lợi doanh thu gần như không tăng do thị trường mì ăn liền tăng trưởng âm về khối lượng tiêu thụ.

Sự chững lại của mảng kinh doanh này được dự báo sẽ được cải thiện trong năm 2016 này, với thương vụ tập đoàn Singha (Thái Lan) rót cho Masan 1,1 tỉ USD.

Đối với ngành khai thác khoáng sản, Masan Resources (MSR) hiện đang sở hữu mỏ vonfram lớn nhất thế giới mang tên Núi Pháo tại Thái Nguyên. Đi vào hoạt động sản xuất từ năm 2014 và chưa đạt được lợi nhuận đáng kể.

Năm 2015, doanh thu thuần của mảng này đạt 2,7 nghìn tỉ đồng, dậm chân tại chỗ so với năm 2014. Việc Vonfram mất giá tới 38% trong năm qua có thể sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của mảng này, tuy nhiên phía Masan cho biết công ty sẽ tiến hành tăng sản lượng để bù đắp lại.

Khánh Hòa

Cùng chuyên mục
XEM