Singha đã chuyển 650 triệu USD vào Masan, nhưng chỉ 50 triệu USD 'chảy' vào sản xuất

01/02/2016 09:03 AM | Kinh doanh

Chỉ có 50 triệu USD trong số 650 triệu USD là tiền đầu tư vào Masan Brewery (mảng sản xuất bia, cũng là mảng cốt lõi của Singha).

Singha đã chuyển 650 triệu USD vào Masan, nhưng chỉ 50 triệu USD 'chảy' vào sản xuất

Những ngày cuối năm 2015, tập đoàn Masan công bố thương vụ hợp tác đầu tư có giá trị 1,1 tỷ USD với Singha Asia Holding Pte Ltd của Thái Lan. Trước năm 1997, Singha Beer thống trị thị trường bia Thái Lan và hiện vẫn là công ty hàng đầu trên thị trường bia và đồ uống không cồn quốc gia này.

1,1 tỉ USD là con số đầu tư cực lớn với 1 thị trường như Việt Nam. Và theo tuyên bố của ban lãnh đạo Masan, số tiền này sẽ dùng để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh trong ngành từ đó tạo cơ hội mở rộng thị trường kinh doanh và thực phẩm đồ uống của Masan và Singha thành quy mô khu vực, với trọng tâm là các nước “inland ASEAN” (Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào), một thị trường có 250 triệu người tiêu dùng.

Mới đây, ngày 28/1, đợt giải ngân đầu tiên của Singha vào Masan đã được thực hiện. Tổng số tiền đổ vào trong đợt đầu này là 650 triệu USD.

Trên thực tế, trong 650 triệu USD đổ vào Masan, tới 600 triệu USD trong đó là giao dịch tài chính để Singha sở hữu 14,3% cổ phần của Masan Consumer Holding. Chi tiết về giao dịch này có thể đọc tại đây.

Lý giải vì sao phần lớn khoản đầu tư được dành cho giao dịch tài chính này, Masan cho biết mua thêm cổ phẩn của Masan Consumer và làm tăng sở hữu của Masan Group tại Masan Consumer từ 77,8% lên 96,7%, tức tăng lên 18,9% là khoản đầu tư chiến lược cho Tập đoàn vì Masan Consumer là trụ cột trong mảng hoạt động của Masan Group.

Ngoài ra tập đoàn này cũng cho biết 450 triệu USD sẽ được giải ngân theo lộ trình cam kết, sẽ đóng góp vào khoản tiền mặt hiện tại rất dồi dào của Masan.

50 triệu USD trong số 650 triệu USD là tiền thực đi vào Masan. Số tiền này được đầu tư vào Masan Brewery (mảng sản xuất bia, cũng là mảng cốt lõi của Singha).

Như vậy, trong đợt giải ngân tiền đầu tiên thì  chỉ chảy một phần rất nhỏ vào Masan , nếu quy ra tiền Việt, trong số hơn 14,6 nghìn tỉ đồng đầu tư vào Masan của Singha, chỉ có hơn 1.100 tỉ đồng chảy vào Masan.

Hiện tại, vẫn còn 450 triệu USD nữa đang chờ Singha chuyển khoản vào Masan. Sau lần giải ngân thứ nhất và truyền thống tạo ra các giao dịch đầy phức tạp của mình, giới đầu tư chắc hẳn sẽ rất tò mò xem Masan sẽ làm gì với những việc đầu tư và thúc đẩy kinh doanh, và mở rộng thị trường sang Inland ASEAN ra sao.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO AWING: Ngành quảng cáo hậu dịch Covid-19 sẽ quay trở lại giá trị nền tảng cơ bản của marketing

CEO AWING Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết chi tiêu và hành vi của khách hàng mua quảng cáo thay đổi khá nhiều hậu Covid-19 khi yếu tố nhận diện thương hiệu và phân loại khách hàng được đặt lên hàng đầu.

Cựu CEO Facebook Việt Nam: Freelancers không phải khởi nghiệp và 95% không trong số này không rẽ sang làm startup

Nhiều người thắng đậm trên thị trường chứng khoán đã dám bỏ việc, nhưng 15 năm sau nhìn lại những người này "mất hút" trên thị trường tài chính. Những người khởi nghiệp (entrepreneurs) đều có khả năng tập hợp đội ngũ, giải quyết bất đồng, và định hướng cả công ty hào hứng đi theo một mục tiêu. Kinh nghiệm này thật sự không có được, nếu không trưởng thành từ một tập thể.

Phá đường dây mại dâm toàn diễn viên, người mẫu giá 20.000 - 30.000 USD/lượt

Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM bắt quả tang một số diễn viên, người mẫu bán dâm cho đại gia giá từ 20.000-30.000 USD/ lượt

Đại gia Ninh Bình chuyên đi xây chùa nghìn tỷ

Vị đại gia nổi tiếng với câu nói: “Đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày thôi, cái khác biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời...".

Đọc thêm