Doanh nghiệp vàng bạc lại "trúng đậm" ngày vía Thần tài

17/02/2016 08:31 AM | Kinh doanh

Đến hẹn lại lên, ngày mai, 10/1 (âm lịch) là ngày vía Thần tài, để phục vụ nhu cầu mua sắm vàng cầu may của người dân, các doanh nghiệp vàng bạc đá quý đã lên một kế hoạch tỉ mỉ cho ngày "đắt khách" nhất trong năm.

Năm nào cũng vậy, cứ đến mồng 10 tháng Giêng âm lịch, người dân Hà Nội lại chen chân nhau chờ mua vàng cầu may ngày Vía Thần Tài.

Theo quan niệm truyền thống và phong thủy, xuất tiền mua vàng vào ngày này sẽ mang lại một năm làm ăn phát đạt, hưng thịnh, tiền bạc rủng rỉnh đầy nhà.

Rút kinh nghiệm những năm qua, sức tiêu thụ trong ngày Thần Tài nhiều đến bất ngờ, đặc biệt giá vàng giảm sâu nên năm nay, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch, chuẩn bị lượng vàng sản xuất từ sớm.

Đại diện Công ty Bảo Tín Minh Châu, ông Trần Nhật Nam - Phó Giám đốc phụ trách vàng cho hay, ngay từ sáng nay đã có một lượng lớn khách hàng tới mua vàng. Tỷ lệ giao dịch theo tính toán của công ty là 70% giao dịch là mua vào, 30% là bán ra, cao hơn hẳn so với ngày thường.

Riêng tại Bảo Tín Minh Châu, nhận định mãi lực vàng trong chiều 16/2 và cả ngày 17/2 sẽ tăng mạnh nên công ty đã chuẩn bị đủ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt là các sản phẩm khách hay mua ngày thần tài như nhẫn tròn trơn Vàng rồng Thăng Long và các sản phẩm trang sức từ vàng ta nhỏ nhẹ.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, BTMC tập trung chế tác số lượng lớn các sản phẩm vàng ta trọng lượng nhỏ 0,5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ, đặc biệt là số lượng Nhẫn tròn trơn Vàng rồng Thăng Long, tăng gấp khoảng 2- 5 lần tùy từng dạng sản phẩm so với ngày thần tài năm trước.

Tuy nhiên, đại diện BTMC cho hay, năm nay doanh nghiệp này không chế tác sản phẩm mới bán dịp thần tài. Đồng thời, ngoài các cửa hàng giao dịch hiện tại, công ty sẽ triển khai thêm 71 điểm bán hàng tại Hà Nội để người dân tránh cảnh chen chúc.

Tương tự, đồng vàng “Kim Thân Hiến Đào” của Tập đoàn DOJI đang được người dân háo hức săn mua khi ngày Thần Tài đã cận kề.

Đại diện Tập đoàn DOJI cho biết mặc dù đã chủ động nguồn cung từ sớm, tuy nhiên nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm Kim Thân hiến đào hiện tại đang rất lớn, xí nghiệp chế tác của DOJI vẫn đang tiếp tục sản xuất thêm để đồng vàng này tới tay tất cả người dân trong ngày Thần Tài 2016.

Dự báo sức mua đồng vàng Kim Thân vào ngày Thần Tài năm nay sẽ tiếp tục tăng mạnh và cao hơn gấp nhiều lần so với cùng thời điểm năm ngoái.

Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng tăng lượng bán ra ở cả hai thị trường Bắc và Nam với khoảng 100.000 sản phẩm phục vụ ngày Thần Tài.

Còn Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý dự báo lượng vàng chuẩn bị cho mùa Thần Tài cũng tăng 20% so với năm ngoái.


Nhiều người mua vàng trước ngày Vía Thần Tài - Ảnh: DOJI

Nhiều người mua vàng trước ngày Vía Thần Tài - Ảnh: DOJI

Theo tín ngưỡng dân gian, mua vàng dịp vía Thần tài và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.

Năm nay, nhiều người chu đáo hơn, đã thực hiện phong tục này trước khi ngày Thần Tài – mùng 10 tháng Giêng bắt đầu với mong muốn mua vàng Kim Thân mùng 9 để Lộc Tài gõ cửa sớm.

Tại phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội), từ 7 giờ sáng nay đã có rất nhiều người tới mua vàng. Chị Đặng Kim Anh (trú tại quận Long Biên) cho biết, chồng chị đi làm ăn xa, gia đình chị lại buôn bán lớn nên muốn mua vàng để cầu may cho cả năm phát tài, phát lộc.

“Rút kinh nghiệm ngày mai đông, chen chân nhau không mua được như năm ngoái nên hôm nay tranh thủ mua trước luôn", chị Anh nói.

Không chỉ chuẩn bị vàng gấp đôi, gấp ba nhằm phục vụ tín ngưỡng của người dân, nhiều doanh nghiệp còn chuẩn bị phục vụ nước uống, đồ ăn nhẹ, ghế ngồi và đặc biệt có cả nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách hàng...


Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị nước uống, đồ ăn miễn phí cho người dân - Ảnh: KL

Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị nước uống, đồ ăn miễn phí cho người dân - Ảnh: KL

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM