[Q&A] Ngày vía Thần Tài, mua vàng có 'chuẩn'?

27/02/2015 09:00 AM | Kinh doanh

Những năm gần đây, trào lưu mua vàng số lượng lớn trong ngày này ở Việt Nam ngày càng phát triển. Năm ngoái, do nhu cầu vàng tăng cao nên giá vàng đã tăng 20.000 - 60.000 đồng/lượng so với một ngày trước đó. Các tiệm vàng cho biết, dù đã chuẩn bị lượng vàng tăng gấp 2, gấp 3 so với năm trước, nhưng vẫn không đủ đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Tại sao lại có ngày vía Thần tài?

Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng Đông phương. Giai thoại về Thần tài có rất nhiều, gắn liền với tên tuổi của một người có thật trong lịch sử Trung Quốc. Riêng ngày vía Thần Tài hiện vẫn lưu truyền một câu chuyện đậm chất dân gian.

Chuyện kể rằng trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì. Đến khi tỉnh dậy thì quần áo vừa bị lột sạch, vừa mất trí nhớ chẳng còn biết mình là ai.

Thần Tài không biết làm việc nên đi lang thang xin ăn khắp nơi. Cửa hàng nào có Thần Tài vào ăn thì khách kéo đến nườm nượp. Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến quán của mình ăn, vậy nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Để tưởng nhớ, người ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

 
1

Thứ gì Thần tài thích hơn vàng?

Nếu đọc giai thoại ở trên, bạn hẳn đã biết Thần tài thích gì hơn vàng. Một gợi ý nhỏ là heo quay và chuối chín.

Để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt, hãy để 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

 
2

Mua vàng trong ngày này có 'chuẩn'?

Chắc chắn rồi. Lịch sử đã chứng minh, vàng là tài sản đảm bảo an toàn bậc nhất và mua vàng luôn 'chuẩn' trong bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, dù bạn có chờ đến ngày Vía Thần Tài hay không thì mua vàng vẫn sẽ là một quyết định đúng đắn.

Trên thực tế, trào lưu mua vàng số lượng lớn trong ngày này chỉ mới nở rộ trong vài năm gần đây. Trước đây, mọi người chỉ mua vàng lấy hên với những miếng vàng nhỏ lẻ, cân nặng từ 5 phân đển nửa chỉ để phục vụ đức tin của khách hàng.

Theo quan niệm một số nơi. để cầu Tài, nên mua vàng 5 chỉ. Cầu Lộc, mua 1 chỉ. Và cầu Phát, mua 2 chỉ.

 
3

Tất cả sẽ “phát lộc” vào ngày này?

Nếu như vậy, chắc hẳn mọi trận bóng đá diễn ra trong ngày này đều có tỉ số hòa.

Bỏ qua từ "tất cả", có một điều chắc chắn là các tiệm vàng, các cửa tiệm bán đồ cúng sẽ đón được "vía Thần Tài".

Những năm gần đây, trào lưu mua vàng số lượng lớn trong ngày này ở Việt Nam ngày càng phát triển. Năm ngoái, do nhu cầu vàng tăng cao nên giá vàng đã tăng 20.000 - 60.000 đồng/lượng so với một ngày trước đó. Các tiệm vàng cho biết, dù đã chuẩn bị lượng vàng tăng gấp 2, gấp 3 so với năm trước, nhưng vẫn không đủ đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, đừng quên cá lóc nướng sẽ có giá gấp đôi.

 
4

Thích vàng như vậy, tiêu thụ vàng của Việt Nam chắc phải đứng hàng top?

Chính xác. Việt Nam luôn trong top tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Theo thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới, năm 2014, người Việt đã chi 2.800 USD để mua 69 tấn vàng. Dù vẫn rất cao, mức này chỉ bằng 71% so với năm 2013.

Một số chính sách vĩ mô của Nhà nước đã điều chỉnh lại việc tiêu thụ vàng tại nước ta.

Cũng có ngày đón Thần tài, Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới với sức mua trong năm là 867 tấn vàng, tương ứng với gần 35.400 USD. Ấn Độ sau nhiều năm đứng đầu, đã để mất vị trí này về tay Trung Quốc từ 3 năm nay.

 
5

>> [Q&A] A-Z về bầu Đức: Ông trùm, ông bầu, ông... nông dân

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM