Đế chế Lotte chao đảo vì nội chiến giữa cha con, anh em

05/08/2015 11:37 AM | Kinh doanh

Cuộc chiến nội bộ giữa 2 người con của nhà sáng lập Lotte đã khiến tập đoàn này phải đối mặt với nguy cơ bị người tiêu dùng tẩy chay hàng hóa, đối tác "ruồng bỏ".

Nội dung nổi bật:

- Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đang đứng trước biến cố lớn chưa từng có khi 2 người con trai của nhà sáng lập Shin Kyuk-ho công khai cuộc chiến tranh giành quyền lực.

- Dù chưa đi đến bất kỳ kết luận nào nhưng tập đoàn này đã phải đối mặt với nguy cơ bị người tiêu dùng tẩy chay hàng hóa, đối tác "ruồng bỏ".


Hận thù gia đình

Ngày 27/7, ông Shin Kyuk-ho (nhà sáng lập tập đoàn Lotte) và con trai cả Shin Dong-joo bay đến Tokyo để cách chức một nhóm thành viên Hội đồng Quản trị Lotte Holdings, trong đó có ông Shin Dong-bin (con trai út). Tuy nhiên, động thái này đã gặp phải sự phản ứng dữ dội của hộ đồng quản trị Lotte Holidings và bị vô hiệu hóa 1 ngày sau đó. Dẫu vậy sau đó, ông Shin Kyuk-ho vẫn bị giáng chức từ đồng giám đốc điều hành xuống làm chủ tịch danh dự công ty.

Tiếp đến vào thứ 3 vừa qua, người đứng đầu của 37 chi nhánh thuộc Lotte Group đã cùng tập hợp, lên tiếng ủng hộ Shin Dong-bin và tuyên bố muốn đưa ông lên làm lãnh đạo mới của nhóm này thay Shin Dong-joo.

Cụ thể, các CEO đã tổ chức một cuộc họp tại Lotte World Tower, Seoul nhằm gây áp lực buộc nhà sáng lập Kyuk-ho phải thay thế vị trí lãnh đạo dành cho Dong-bin. Tuyên bố được đưa ra theo kiểu “vừa đấm vừa xoa” bởi bên cạnh việc gây sức ép, những người này không quên gửi lời ngưỡng mộ dành cho nhà sáng lập Kyuk-ho – người có công biến nhà sản xuất kẹo gum nhỏ thành đế chế Lotte khổng lồ như ngày nay.

“Lotte Group là công ty Hàn Quốc phát triển song hành cùng đất nước trong nhiều năm. Lotte không chỉ là sở hữu của gia đình nhà sáng lập mà là còn của nhân viên, cổ đông và các khách hàng. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề này nhanh nhất có thể”.

Trước đó, người con trai út Dong-bin nắm chức vụ CEO của Lotte Holdings Nhật Bản và là chủ tịch Lotte Group tại Hàn Quốc. Vấn đề vướng mắc ở việc nhà sáng lập Kyuk-ho công khai quan điểm ủng hộ người con trai cả Dong-joo và tuyên bố "không thể tha thứ cho những gì Dong-bin đã làm".

Nhà sáng lập Lotte Group Shin Kyuk-ho năm nay đã 92 tuổi.

Trước chính biến nội bộ gia đình sở hữu Lotte Group, nhiều lãnh đạo tại các tập đoàn lớn khác bày tỏ lo ngại. “Tôi nghĩ các thành viên trong gia đình nhà sáng lập Lotte cần phải sớm đưa mọi việc vào đúng trật tự. Cuộc chiến này không chỉ phá hủy danh tiếng mà còn làm tổn hại đến thương hiệu Lotte trong mắt người tiêu dùng. Nếu xung đột kéo dài, Lotte sẽ lâm nguy bởi các khách hàng và ngay cả đối tác cũng tránh xa họ”.

Đối mặt với làn sóng tẩy chay

Rủi ro hiện hữu ngay lúc này với Lotte Group là làn sóng tẩy chay của người tiêu dùng và giá trị thị trường giảm mạnh. Nguy hiểm hơn nữa, tập đoàn này còn có nguy cơ đối mặt với cáo buộc trốn thuế và gian lận tại các chi nhánh.

Cụ thể, Hiệp hội người tiêu dùng Hàn Quốc (FICA) đã tuyên bố vào thứ 3 rằng họ sẽ tẩy chay tất cả các sản phẩm của Lotte bao gồm cả trong lĩnh vực tài chính, thức ăn, đồ uống, bán lẻ, du lịch, xây dựng và dịch vụ.

“Bê bối ở tập đoàn Lotte cho thấy rõ rằng các tập đoàn gia đình trị không hề quan tâm đến bất kỳ trách nhiệm xã hội nào”, FICA nói trong tuyên bố. “Việc tẩy chay sẽ là bước đệm khiến các tập đoàn khác phải thay đổi”.

Ngoài ra, hiệp hội này cũng yêu cầu cơ quan điều tra của chính phủ tập trung hơn vào tội danh hối lộ và trốn thuế tại nhiều chi nhánh của Lotte Group.

Hậu quả của cuộc nội chiến trong gia tộc sở hữu Lotte là vào thứ 2, giá cổ phiếu của 7 chi nhánh niêm yết trên sàn chứng khoán của tập đoàn đã giảm trung bình 6,8%, đẩy giá trị thị trường xuống còn 1,74 nghìn tỷ won (tương đương 1,49 tỷ USD).

Những mảng không liên quan đến bán lẻ cũng phải chịu chung cảnh ngộ. Lotte Chemical (mảng y tế) giảm 13,8% trong cùng ngày giao dịch, trong khi đó Lotte Insurance (mảng bảo hiểm) giảm 2,53%.

“Cổ phiếu Lotte Group đã không còn sức hút do xung đột giữa 2 người con trai của nhà sáng lập khiến cấu trúc tập đoàn trở nên phức tạp và quản lý yếu kém”, Yang Ji-hye – chuyên viên nghiên cứu tại KB Investment&Securites nói.

Thêm vào đó, tập đoàn này cũng đang đối mặt với rủi ro bỏ lỡ những cơ hội trong mảng kinh doanh cốt lõi như đạt được thỏa thuận kiểm soát các cửa hàng miễn thuế tại Seoul.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm