Chi 900 triệu USD mua công ty cho thuê xe ô tô, Lotte đang toan tính gì?

12/03/2015 01:37 PM | Kinh doanh

Danh mục đầu tư của Lotte được kéo dài thêm sau khi hoàn tất thỏa thuận mua lại nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô lớn nhất Hàn Quốc là KT Rental với giá 1,02 nghìn tỷ won (tương đương 906 triệu USD).

Chi 900 triệu USD mua công ty cho thuê xe ô tô, Lotte đang toan tính gì?

Nội dung nổi bật:

- Lotte vừa hoàn tất thỏa thuận mua lại nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô lớn nhất Hàn Quốc là KT Rental với giá 1,02 nghìn tỷ won (tương đương 906 triệu USD).

- Mảng kinh doanh cho thuê xe ô tô tại Hàn Quốc vẫn đang phát triển. Vì vậy, mạng lưới kinh doanh hiện tại của Lotte sẽ giúp mở rộng cơ sở khách hàng cá nhân cho KT Rental”.


Lotte - tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc lâu nay được biết đến với những mảng kinh doanh từ trung tâm thương mại, khách sạn, bánh kẹo. Tuy nhiên, danh mục đầu tư của công ty sẽ kéo dài thêm nữa sau khi hoàn tất thỏa thuận mua lại nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô lớn nhất nước này là KT Rental với giá 1,02 nghìn tỷ won (tương đương 906 triệu USD).

Cụ thể, nhà điều hành mảng khu nghỉ dưỡng Hotel Lotte đã mua 100% cổ phần của KT Rental từ tập đoàn KT Corp. và một số nhà đầu tư khác. Lotte đã trả 772,1 tỷ won để mua 58% cổ phần của KT.

Thỏa thuận mua lại sẽ giúp Lotte đa dạng hóa loại hình kinh doanh với dự kiến mảng này sẽ đạt mức tăng trưởng 10%/năm.

Theo chuyên gia phân tích Park Se Jin đến từ BS Investment & Securities, KT Rental hiện có thể tận dụng lợi thế của mạng lưới các hệ thống bán lẻ lớn, dày đặc tại Hàn Quốc của Lotte để phát triển.

Ông nói: “Mảng kinh doanh cho thuê xe ô tô tại Hàn Quốc vẫn còn nhiều dư địa. Mạng lưới kinh doanh hiện tại của Lotte sẽ giúp mở rộng cơ sở khách hàng cho KT Rental”.

Cổ phiếu của KT đã tăng 2,4%, ngày tăng cao nhất trong vòng hơn 3 tuần qua trên sàn giao dịch Seoul. Trong khi đó, cổ phiếu của Lotte Shopping gần như không biến động.

Kể từ năm 2004, kể từ khi chủ tịch Shin Dong Bin lên nắm quyền điều hành, Lotte đã chi khoảng 10 nghìn tỷ won cho hơn 30 thương vụ mua lại.

Riêng tại Việt Nam, Lotte cũng liên tiếp mở rộng hoạt động kinh doanh mà điển hình nhất là tổ hợp Lotte Center Hà Nội cao 65 tầng ở ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai. Đáng chú ý gần đây là thương vụ mua lại 70% cổ phần của tòa cao ốc Diamond Plaza tại Tp Hồ Chí Minh từ tay Posco của Hàn Quốc hồi đầu tháng 3.

KT Rental được thành lập sau khi KT Corp và công ty vốn tư nhân MBK Partner mua lại Kumho Rent-Car với giá 300 tỷ won vào năm 2009 và sau đó sáp nhập với mảng cho thuê xe mà KT Corp sở hữu.

>> Lotte thâu tóm cao ốc Diamond Plaza Tp.HCM

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm