Chi 900 triệu USD mua công ty cho thuê xe ô tô, Lotte đang toan tính gì?

12/03/2015 13:37 PM | Kinh doanh

Danh mục đầu tư của Lotte được kéo dài thêm sau khi hoàn tất thỏa thuận mua lại nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô lớn nhất Hàn Quốc là KT Rental với giá 1,02 nghìn tỷ won (tương đương 906 triệu USD).

Nội dung nổi bật:

- Lotte vừa hoàn tất thỏa thuận mua lại nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô lớn nhất Hàn Quốc là KT Rental với giá 1,02 nghìn tỷ won (tương đương 906 triệu USD).

- Mảng kinh doanh cho thuê xe ô tô tại Hàn Quốc vẫn đang phát triển. Vì vậy, mạng lưới kinh doanh hiện tại của Lotte sẽ giúp mở rộng cơ sở khách hàng cá nhân cho KT Rental”.


Lotte - tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc lâu nay được biết đến với những mảng kinh doanh từ trung tâm thương mại, khách sạn, bánh kẹo. Tuy nhiên, danh mục đầu tư của công ty sẽ kéo dài thêm nữa sau khi hoàn tất thỏa thuận mua lại nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô lớn nhất nước này là KT Rental với giá 1,02 nghìn tỷ won (tương đương 906 triệu USD).

Cụ thể, nhà điều hành mảng khu nghỉ dưỡng Hotel Lotte đã mua 100% cổ phần của KT Rental từ tập đoàn KT Corp. và một số nhà đầu tư khác. Lotte đã trả 772,1 tỷ won để mua 58% cổ phần của KT.

Thỏa thuận mua lại sẽ giúp Lotte đa dạng hóa loại hình kinh doanh với dự kiến mảng này sẽ đạt mức tăng trưởng 10%/năm.

Theo chuyên gia phân tích Park Se Jin đến từ BS Investment & Securities, KT Rental hiện có thể tận dụng lợi thế của mạng lưới các hệ thống bán lẻ lớn, dày đặc tại Hàn Quốc của Lotte để phát triển.

Ông nói: “Mảng kinh doanh cho thuê xe ô tô tại Hàn Quốc vẫn còn nhiều dư địa. Mạng lưới kinh doanh hiện tại của Lotte sẽ giúp mở rộng cơ sở khách hàng cho KT Rental”.

Cổ phiếu của KT đã tăng 2,4%, ngày tăng cao nhất trong vòng hơn 3 tuần qua trên sàn giao dịch Seoul. Trong khi đó, cổ phiếu của Lotte Shopping gần như không biến động.

Kể từ năm 2004, kể từ khi chủ tịch Shin Dong Bin lên nắm quyền điều hành, Lotte đã chi khoảng 10 nghìn tỷ won cho hơn 30 thương vụ mua lại.

Riêng tại Việt Nam, Lotte cũng liên tiếp mở rộng hoạt động kinh doanh mà điển hình nhất là tổ hợp Lotte Center Hà Nội cao 65 tầng ở ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai. Đáng chú ý gần đây là thương vụ mua lại 70% cổ phần của tòa cao ốc Diamond Plaza tại Tp Hồ Chí Minh từ tay Posco của Hàn Quốc hồi đầu tháng 3.

KT Rental được thành lập sau khi KT Corp và công ty vốn tư nhân MBK Partner mua lại Kumho Rent-Car với giá 300 tỷ won vào năm 2009 và sau đó sáp nhập với mảng cho thuê xe mà KT Corp sở hữu.

>> Lotte thâu tóm cao ốc Diamond Plaza Tp.HCM

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm