“Cuộc đua” giành quyền kiểm soát Vang Đà Lạt đã ngã ngũ

20/05/2015 09:07 AM | Kinh doanh

Với kết quả thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 tổ chức tại Đà Lạt trong tuần qua, cuộc đua giành vị thế kiểm soát tại VDL đã được sáng tỏ.

Elmich giành chiến thắng

Biên bản đại hội cổ đông của CTCP Thực phẩm Lâm Đồng - Ladofoods (mã VDL) - được biết đến với thương hiệu Vang Đà Lạt cho thấy, Công ty Elmic trở thành cổ đông lớn nhất, nắm quyền kiểm soát tại doanh nghiệp này.

Theo đó, với tỷ lệ nhất trí 100%, công ty Elmich được chấp thuận tăng tỷ lệ sở hữu tại VDL lên đến 51% số cổ phần có quyền biểu quyết thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phiếu của các cổ đông hiện hữu.

Trước đó, Elmich là cổ đông lớn thứ ba tại Ladofoods với việc nắm giữ 20,2% vốn. Công ty đã xin ý kiến về việc muốn mua thêm xấp xỉ 3,33 triệu cổ phiếu VDL, qua đó tăng tỷ lệ sở hữu là 51%, tức mức sở hữu chi phối.

Ngoài Elmich, trước thềm đại hội của VDL, cổ đông lớn nhất hiện nay của Ladofoods là CTCP Đầu tư và Sản xuất Thống nhất (mã GTN), cũng có ý định củng cố tiếng nói tại doanh nghiệp rượu vang thương hiệu Việt.

Kế hoạch tăng đầu tư vào VDL của GTN được nhất trí tại ĐHCĐ tổ chức ngày 8/5 - Nguồn: GTN.

Kế hoạch tăng đầu tư vào VDL của GTN được nhất trí tại ĐHCĐ tổ chức ngày 8/5 - Nguồn: GTN.

Cụ thể, tại đại hội cổ đông của GTN tổ chức ngày 8/5, công ty đã nhất trí việc phát hành hơn 75 triệu cổ phần, giá trị khoảng hơn 750 tỷ đồng. Số tiền thu về từ việc phát hành sẽ dùng cho hoạt động đầu tư vào công ty con, liên kết, M&A, trong đó có khoản đầu tư 43 tỷ vào VDL.

Lãnh đạo GTN cũng đã chia sẻ với cổ đông về kế hoạch đầu tư vào VDL là “ví dụ điển hình của việc GTN thực hiện M&A các doanh nghiệp đầu ngành có tiềm năng và sẽ thực hiện tái cấu trúc nhằm gia tăng giá trị doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, mong ước thâu tóm Vang Đà Lạt của GTN đã thất bại theo như những gì công bố tại biên bản đại hội của VDL.

Elmich nhận chuyển nhượng cổ phiếu từ ai?

Mặc dù GTN là cổ đông lớn nhất tại VDL hiện nay và cũng có ý định mua thêm cổ phần tại công ty này nhưng việc Elmich được chấp thuận nhận chuyển nhượng để gia tăng sức ảnh hưởng tại VDL dường như là kết quả đã được đoán trước.

Mặc dù không phải là cổ đông lớn nhất nhưng một số cổ đông cá nhân liên quan trực hoặc gián tiếp tới Elmich cũng đang nắm giữ cổ phần tại công ty sản xuất rượu vang này.

Cụ thể, tính đến 31/12/2014, ông Đỗ Thành Trung, Chủ tịch HĐQT VDL đồng thời cũng là Giám đốc Elmich  đang nắm giữ 4,66% cổ phần. Bà Nguyễn Thị Hồng Út (vợ ông Trung) là một trong ba cổ đông lớn của công ty, hiện nắm giữ 21,7% vốn của VDL.

Như vậy, việc Elmich được chấp thuận mua lại cổ phiếu của cổ đông hiện hữu mà không phải chào mua công khai trên sàn là không gì ngạc nhiên. Tuy nhiên, cộng thêm số cổ phần mà hai cá nhân trên đang sở hữu thì Elmich mới chỉ chiếm khoảng 47% cổ phần tại VDL và cần mua thêm hơn 4% vốn nữa để đạt được quyền kiểm soát tại doanh nghiệp này.

Theo biên bản cuộc họp đại hội, giao dịch chuyển nhượng dự kiến thực hiện trong tháng 5 và 6/2015, danh sách chuyển nhượng cho Elmich sẽ ủy quyền cho HĐQT VDL quyết định.

Mục tiêu tham vọng

Công ty đã thông qua chủ trương đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu trông nho với việc phát triển diện tích trồng nho trong nước từ 15ha-30ha. Đầu tư thêm vùng nguyên liệu trồng nho ở nước ngoài… Nguồn vốn sẽ lấy từ vốn tự có, từ các đợt phát hành thêm với tổng giá trị phát hành khoảng hơn 124 tỷ đồng…

Cá nhân ông Đỗ Thành Trung, Chủ tịch HĐQT, đồng thời là đại diện pháp luật của CTCP Elmich đã khẳng định tại đại hội VDL về sự gắn bó lâu dài của Elmich với VDL và tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong phát triển nguồn nguyên liệu, công nghệ, hệ thống phân phối và quản trị công ty.

VDL với kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư sản xuất - Nguồn: VDL.

VDL với kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư sản xuất - Nguồn: VDL.

Năm 2014, doanh thu của VDL tăng trưởng gần 20%, đạt 389 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận giảm hơn 10%, đạt 20,3 tỷ đồng do tập trung xây dựng, mở rộng mạng lưới bán hàng khiến chi phí bán hàng tăng mạnh.

Năm 2015, công ty đề ra doanh thu 460 tỷ, tăng trưởng hơn 18%, nhưng lợi nhuận dự kiến đạt 28 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 38% so với thực hiện năm 2014, mức tăng mạnh so với nhiều năm qua.

Theo Huyền Trâm

Cùng chuyên mục
XEM