Cứ 3 người tử vong vì tai nạn lao động, có 1 người làm trong ngành xây dựng

04/03/2016 04:03 PM | Kinh doanh

Trong năm 2015, lĩnh vực xây dựng chiếm 35,2% tổng số vụ tai nạn chết người và 37,9% tổng số người chết, tiếp đến là các lĩnh vực cơ khí chế tạo, lĩnh vực khai thác khoáng sản, lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp.

Sáng nay, 4/3, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức họp báo về tình hình lao động năm 2015.

Công bố tại buổi họp báo, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho hay, trong năm 2015 trên toàn quốc đã xảy ra 7.620 vụ tai nạn lao động làm 7.785 người bị nạn.

Trong đó: Số vụ TNLĐ chết người: 629 vụ; Số người chết do TNLĐ: 666 người; Số người bị thương nặng do TNLĐ: 1.704 người và Nạn nhân là lao động nữ: 2.432 người.

Xét theo ngành, lĩnh vực xây dựng là ngành có nhiều lao động bị tai nạn nhất, chiếm 35,2% tổng số vụ tai nạn chết người và 37,9% tổng số người chết.

Tiếp đến là các lĩnh vực cơ khí chế tạo, lĩnh vực khai thác khoáng sản, lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp.

Xét theo địa phương: Đứng đầu cả nước có nhiều vụ tai nạn chết người là Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp theo là Quảng Ninh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Long An, Thái Nguyên, Thanh Hóa.

Theo số liệu báo cáo, thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động xảy ra năm 2015 như sau:

- Chi phí tiền thuốc, mai táng, tiền bồi thường cho gia đình người chết và những người bị thương,... là 153,97 tỷ đồng;

- Thiệt hại về tài sản là 21,96 tỷ đồng;

- Tổng số ngày nghỉ do tai nạn lao động là 99.679 ngày.

Nguyên nhân chủ yếu là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; Thiết bị không đảm bảo an toàn lao động; Không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động.

Bên cạnh đó, người lao động bị tai nạn cũng vi phạm quy trình quy chuẩn an toàn lao động và không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân...

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm