Chiêu bài trốn thuế của Burger King

25/08/2014 10:54 AM | Kinh doanh

Bằng việc mua lại chuỗi cửa hàng cà phê và bánh doughnut Tim Hortons của Canada, Burger King có thể trốn thuế ở Mỹ.

Tờ Wall Street Journal đưa tin tập đoàn bán đồ ăn nhanh Burger King Worldwide Inc. đang trong quá trình đàm phán mua lại chuỗi cửa hàng café và bánh doughnut Tim Hortons của Canada trong thương vụ có giá trị 18 tỷ USD. Thỏa thuận này sẽ giúp hãng đồ ăn nhanh của Mỹ chuyển toàn bộ “căn cứ” sang Canada và do đó tránh được khoản thuế ở Mỹ.

Theo nguồn tin thân cận, hai bên đang thương lượng để thành lập một công ty mẹ mới và thương vụ này sẽ tạo ra chuỗi cửa hàng ăn nhanh lớn thứ ba thế giới. Tổng cộng hai công ty này có giá trị vốn hóa khoảng 18 tỷ USD.

Bằng cách chuyển đến một hệ thống thuế khác có mức thuế thấp hơn, các vụ sáp nhập như trường hợp này của Burger King giúp các công ty tiết kiệm được số thuế đánh vào các khoản tiền thu được từ nước ngoài. 

Đã có hàng loạt thương vụ tương tự trong ngành dược như AbbVie Inc mua lại Shire của Ireland hay Medtronic Inc. mua Covidien (cũng của Ireland). Giới phân tích dự đoán trong những tháng tới sẽ có nhiều trường hợp tương tự trong bối cảnh Nhà Trắng đang kêu gọi Quốc hội Mỹ ngăn chặn tình trạng này. 

Chắc chắn thương vụ của Burger King sẽ gặp phải sự phản đối gay gắt của dư luận bởi đây là thương hiệu nổi tiếng và đặc trưng cho nước Mỹ. Được thành lập năm 1954 chỉ với một cửa hàng nhỏ ở Miami, giờ đây Burger King đã trở thành chuỗi cửa hàng hamburger lớn thứ hai thế giới. Burger King có hơn 13.000 cửa hàng ở gần 100 nước, phục vụ hơn 11 triệu người mỗi ngày.  

Trong khi đó, Tim Hortons có trụ sở ở Oakville, Ontario và nổi tiếng với café – thị trường mà các hãng đồ ăn nhanh của Mỹ đang chạy đua để thâu tóm thị phần. Burger King mới đây đã bổ sung thêm các loại café vào thực đơn để bắt kịp với McDonald’s – hãng đã thành công với thương hiệu McCafe. 

Tim Hortons có cổ phiếu niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ và Canada với giá trị vốn hóa khoảng 8,4 tỷ USD, trong khi Burger King có giá trị vốn hóa 9,6 tỷ USD. 

>> Bài học thành công của tân CEO Burger King

Minh Đức

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM