Chỉ riêng mảng du lịch khách sạn, Vingroup đã thu về 1.600 tỷ đồng

19/02/2014 14:19 PM | Kinh doanh

Vingroup có 2 nguồn thu đều đặn từ cho thuê bất động sản và du lịch, khách sạn.

Tập đoàn Vingroup vừa thông báo đạt doanh thu từ hoạt động kinh doanh đạt xấp xỉ 18,4 nghìn tỷ đồng trong năm 2013 – con số mà có lẽ chưa doanh nghiệp bất động sản nào đạt được trong một năm.

Bên cạnh đó, Vingroup còn có doanh thu hơn 6.400 tỷ đồng từ hoạt động tài chính, chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng trung tâm thương mại Vincom Center A tại Thành phố Hồ Chí Minh cho VIPD Group. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 9.700 tỷ đồng.

Đối với Vingroup cũng như phần lớn các doanh nghiệp bất động sản, nguồn thu chủ yếu đến từ hoạt động bán bất động sản, chiếm khoảng 80% tổng doanh thu trong 2 năm gần đây. Nguồn thu còn lại khá ổn định, với 2 mảng chính là cho thuê bất động sản và kinh doanh khách sạn, du lịch. 

Nói là ổn định nhưng thực tế là 2 nguồn thu này tăng khá mạnh theo thời gian, một phần là do có thêm nguồn thu từ các dự án mới đi vào hoạt động.


Hoạt động cho thuê bất động sản và các dịch vụ đi kèm mang về 1.800 tỷ đồng doanh thu trong năm vừa qua, tăng gần gấp rưỡi so với mức 1.220 tỷ của năm 2012. Trong năm ngoái, ngoài các dự án có sẵn như Vincom Center Bà Triệu và Vincom Center Đồng Khởi, danh mục bất động sản cho thuê của Vingroup được bổ sung thêm 2 trung thương mại Vincom Megamall Royal City và Vincom Megamall Times City.

Mảng kinh doanh du lịch, khách sạn, vui chơi giải trí với nòng cốt là Vinpearl cũng ghi nhận mức tăng trưởng 36% về doanh thu, đạt 1.600 tỷ đồng trong năm vừa qua. Vinpearl hiện sở hữu và quản lý nhiều resort, biệt thự và khu vui chơi giải trí cao cấp tại Nha Trang, Đà Nẵng…

Năm 2013, LNTT của mảng kinh doanh này đạt 476 tỷ đồng, tăng 82% so với mức 262 tỷ của năm 2012.

Ngoài các hoạt động kinh doanh truyền thống ở trên, Vingroup còn có thêm những ngành kinh doanh mới như y tế-chăm sóc sức khỏe, giáo dục, bán lẻ… Trong nhóm này, mảng y tế của bệnh viện Vinmec là đáng kể nhất.

Đi vào hoạt động từ năm 2012, bệnh viện Vinmec là một phần trong quần thể dự án Times City. Trong năm năm thứ 2 đi vào hoạt động, Vinmec đạt doanh thu 279 tỷ đồng, gần gấp đôi so với năm 2012.


Kiến Khang

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm