Cà phê "con nhộng" kiểu single-serve: 10 triệu là mở được tiệm cà phê

13/07/2015 02:28 PM | Kinh doanh

Điểm khác biệt của Sagaso với phần còn lại của thế giới cà phê Việt là công ty đang tiên phong tinh thần single – serve, đây chính là “làn sóng thứ ba” đề cao tính cá nhân hóa, một hình thức “facebook” trong thưởng thức cà phê.

Cà phê "con nhộng" kiểu single-serve: 10 triệu là mở được tiệm cà phê
Ông Bùi Quang Nam (bên trái) và nhà phân phối cà phê Sagaso tại Ý

Nội dung nổi bật:

- Điểm khác biệt của Sagaso với phần còn lại của thế giới cà phê Việt là công ty đang tiên phong tinh thần single – serve,  đây chính là “làn sóng thứ ba” đề cao tính cá nhân hóa, một hình thức “facebook” trong thưởng thức cà phê.

- Starbucks, The Coffee Bean & Tea Leaf hay Highlands Coffee hoặc bất kì chuỗi cà phê nào đang có mặt trên thị trường cũng không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Sagaso.

- Chỉ cần đầu tư ban đầu khoảng 10 triệu đồng là có thể mở cho mình một kiosk cà phê, giá vốn 1 ly espresso khoảng 9.800 đồng hoàn toàn có thể cạnh tranh với các coffee-shop.


Niềm tin về một sản phẩm cà phê Việt đủ tầm chinh phục người tiêu dùng khắp thế giới rực sáng trong tâm trí tôi sau buổi trò chuyện với ông  Bùi Quang Nam – nhà sáng lập công ty Sagaso. 

Tiên phong sing - serve

Trên thế giới, single - serve một xu hướng thưởng thức cà phê đã có phần quen thuộc, kể từ khoảng giữa thập niên 1990 khi Nespresso, một đơn vị trực thuộc Nestle tách ra và mở ra ngành hàng cà phê này. Người tiêu dùng thế giới định vị đây là “làn sóng thứ ba” với đặc trưng single-serve, single – cup.  Hiểu single – serve ở mặt hình thức thì đó là dạng cà phê gói giấy (gọi chung là pods, nhưng không phải theo kiểu cà phê hòa tan) hoặc dạng viên (capsule), sử dụng một máy pha được thiết kế riêng để pha cà phê kiểu Ý.

Còn hiểu về mặt tinh thần thì đó là sự thay đổi một phong thái mới, một tâm thế mới đối với người uống cà phê, từ chỗ được phục vụ cà phê (có thể pha hàng loạt) đến chỗ có thể tự mình trở thành một barista, tự phục vụ, pha chế mọi nơi mọi lúc. Quan trọng nhất là được pha chế hoặc được phục vụ theo yêu cầu, khẩu vị, “gu” riêng của từng cá nhân.

Theo ông Bùi Quang Nam, hai thương hiệu cà phê single – serve hàng đầu hiện nay là Greenmoutain (Mỹ) và Nespresso (châu Âu) đang phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt khoảng 30%/năm, tổng doanh thu của hai hãng này vào khoảng 14 – 15 tỉ USD năm 2014. Trong khi đó, tại Việt Nam, quá trình công nghiệp hóa đã, đang và sẽ khiến quỹ thời gian dành cho việc thưởng thức cà phê tại các coffee-shop không còn nhiều.

Đây chính là những động lực thúc đẩy nhóm sáng lập Sagaso bỏ ra 7 năm nghiên cứu phát triển và 3 năm đầu tư (từ 2004 đến 2014) để giới thiệu ra thị trường bộ sản phẩm cà phê single – serve hoàn chỉnh dành riêng cho người Việt gồm máy pha cà phê, viên capsule và các boutiquet.

Triết lý của Sagaso là cung cấp gói giải pháp cà phê phong cách Ý, hương vị Việt, tiên phong tinh thần single – serve. Ở khâu nguyên liệu, Sagaso lựa chọn cà phê 100% Việt Nam trong đó 80% là loại arabica, 20% là robusta. Ở khâu chế biến, công ty chọn Probat, hãng máy rang cà phê đứng đầu của Đức cho công đoạn rang cà phê; và máy Colombini (Ý), cũng là hãng nối tiếng nhất hiện nay trong dòng máy xay cà phê, để tạo ra kích cỡ hạt chuẩn phù hợp cho nguyên liệu cà phê trước khi nén thành từng viên capsule. Công suất nhà máy đầu tiên của Sagaso dự kiến đạt 30 triệu viên capsule/năm (tương ứng 250 tấn cà phê nhân/năm).

Tinh thần single - serve được Sagaso phát triển theo từng “bộ sưu tập của các nghệ nhân rang”, mỗi bộ sưu tập có thể bao gồm nhiều vị, như khẩu vị thưởng thức kiểu Bắc Âu với hương cà phê còn xanh và hơi chua, hay kiểu Ý cân bằng, ngọt ngào, tròn vị, kiểu Đức chua nhẹ, đậm đà kiểu Pháp và đắng “sốc” kiểu Việt Nam.

Trên mỗi vị cơ bản, người tiêu dùng có thể tự pha chế, phối trộn (blend) và cho ra một vị phù hợp của gu của mình, nhờ sự hỗ trợ của máy pha chế cà phê cũng do Sagaso phát triển sử dụng thiết bị công nghệ OLAB từ Ý, dễ dàng để có thể tự phục vụ bất kì loại cà phê nào theo phong cách Ý như Espresso, Latte, Cappuccino, Mocha,… hoặc cà phê đen, cà phê sữa truyền thống Việt Nam.

Giải pháp thay thế Starbucks

Chiến lược mà Sagaso đang thực hiện là “đi 2 chân”, vừa phục vụ thị trường trong nước, vừa tìm hướng xuất khẩu. Hiện khách hàng từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Châu Âu và ngay cả Ý đã tìm đến đặt hàng sản phẩm của công ty. Còn tại thị trường Việt Nam, khách hàng của Sagaso là tất cả thực khách cần uống một ly cà phê nguyên chất kiểu Ý “mọi lúc, mọi nơi” từ các quán cà phê vỉa hè, bếp ăn gia đình, văn phòng đến nhà hàng, khách sạn cao cấp … Ngoài ra công ty còn sáng chế ra thiết bị dành riêng cho người thường xuyên di chuyển bằng ô tô, khách du lịch, phượt thủ.

“Sagaso không mở các cửa hàng cà phê như thông thường mà phát triển các boutique (tiếng Pháp dùng để chỉ các cửa hàng thời trang cao cấp). Chức năng đầu tiên của boutique Sagaso là nơi khách hàng có thể đến trải nghiệm, trực tiếp pha cho mình 1 ly espresso hay cappuchino bằng máy. Đây cũng là nơi phân phối sản phẩm đồng thời có số chỗ ngồi vừa đủ cho khách muốn thưởng thức tại chỗ”, ông Bùi Quang Nam cho biết.

Máy pha cà phê của Sagaso có giá bán 3,2 triệu đồng/máy (loại đơn) và khoảng 4,2 triệu đồng/máy (loại có gắn thêm bình đựng sữa). Với mức giá này, ông Nam rất tin vào kế hoạch 50.000 máy pha cà phê chuẩn bị tung ra thị trường Việt Nam, nơi hiện đang dùng các loại máy pha chế cà phê rất đắt tiền, không dưới 100 triệu đồng/máy.

Starbucks, The Coffee Bean & Tea Leaf, Highlands Coffee hoặc bất kì chuỗi cà phê nào đang có mặt trên thị trường cũng không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Sagaso vì Sagaso không hề đối đầu hay lấn sân, mà đơn giản là tiên phong một phong cách (style) mới.

"Khi Starbucks mở một cửa hàng mới thì đây cũng là cơ hội cho Sagaso vì người tiêu dùng sẽ có cơ hội so sánh giữa 1 ly cà phê Starbucks và 1 ly Sagaso có những ưu khuyết điểm như thế nào. Chúng tôi tự tin là 99% khách hàng Việt Nam sẽ chọn Sagaso nếu muốn thưởng thức cà phê kiểu Ý với chi phí hợp lý nhất”, ông Bùi Quang Nam cho biết.

Ông Bùi Quang Nam cho biết hiện nay đã có các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đặt vấn đề hợp tác đầu tư với Sagaso. Tuy nhiên, công  ty đang thực hiện chiến lược lan tỏa dần dần và vì đây là một "lifestyle" mới nên cần đo lường sự chấp nhận của người tiêu dùng trước khi đẩy mạnh truyền thông. Người sáng lập Sagaso cho biết ông vẫn không vội vàng dù thị trường đã có sự hiện diện của các đối thủ như Nespresso hay Lavazza... Mục tiêu dài hạn là sẽ mở khoảng 50 boutique, 50 shop, 500 mô hình quán cà phê “Sagaso Inside” và khoảng 2.000 kiosk trong cả nước.

"Hiện nay nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong ngành hàng thức uống, nếu không tính đến chi phí mặt bằng, nhân viên thì với giải pháp cà phê Sagaso các bạn chỉ cần đầu tư ban đầu khoảng 10 triệu đồng là có thể mở cho mình một kiosk cà phê, giá vốn 1 ly espresso khoảng 9.800 đồng hoàn toàn có thể cạnh tranh với các coffee-shop", ông Nam nhận định.

Ngoài ra, ông Nam cho rằng làn sóng thứ 3 trong ngành cà phê yêu cầu phương thức phân phối qua các kênh mới như E-commerce, các club, điện thoại và boutiquet chứ không qua siêu thị hay chợ nên tốc độ tăng trưởng sẽ không thể đột biến trong thời gian ngắn mà cần chiến lược dài hạn. Một kênh phân phối khá “khác thường” của Sagaso là thông qua hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu. Đây cũng chính là nơi tôi bắt gặp những thanh capsule cà phê Sagaso lần đầu tiên và bắt đầu đi tìm nguồn gốc của chúng.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm