Bịt đường đầu cơ, xóa găm giữ ngoại tệ? Đơn giản thôi, tỷ giá mới sẽ làm được điều này

18/01/2016 07:30 PM | Kinh doanh

Khi thực hiện cơ chế mới, tỷ giá được công bố hàng ngày, không còn khoảng trống cho đầu cơ và công khai trên cơ sở tham chiếu thị trường tiền tệ quốc tế và cung-cầu trong nước, gần như bịt đường cho cơ hội đầu cơ, găm giữ ngoại tệ.

Bịt đường đầu cơ, xóa găm giữ ngoại tệ? Đơn giản thôi, tỷ giá mới sẽ làm được điều này

Ngày 4/1 vừa qua, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định về cơ chế điều hành tỷ giá mới với tên gọi: Tỷ giá trung tâm.

Giới chuyên gia tài chính nhận định rằng, với cơ chế điều hành tỷ giá mới, việc đầu cơ, găm giữ, sử dụng ngoại tệ một cách không hợp lý trên thị trường sẽ giảm đi rất nhiều.

Lý giải vì sao cơ chế điều chỉnh tỷ giá lên xuống hàng ngày sẽ giúp giảm găm giữ và đầu cơ ngoại tệ?

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho hay, cơ chế tỷ giá trung tâm chính là sự chỉ đạo chính sách tiền tệ thực hiện theo cơ chế thị trường với những mục tiêu, cốt lõi để thực hiện sau chữ: “ổn định”, “nâng cao”, “góp phần” và “hỗ trợ”.

Trong đó, mục tiêu bao trùm là ổn định tỷ giá và nâng cao giá trị VND; góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trước đây, việc công bố tỷ giá theo hướng “bí mật” và mệnh lệnh hành chính tạo điều kiện cho các nhà đầu cơ găm giữ với việc dự đoán hoặc khai thác những bí mật Nhà nước…

Nhưng khi thực hiện cơ chế mới, tỷ giá được công bố hàng ngày, không còn khoảng trống cho đầu cơ và công khai trên cơ sở tham chiếu thị trường tiền tệ quốc tế và cung-cầu trong nước, gần như bịt đường cho cơ hội đầu cơ, găm giữ ngoại tệ.

"Việc thực hiện cơ chế mới thể hiện rõ sự tôn trọng hơn quy luật của thị trường, trên cơ sở cung-cầu ngoại tệ và các yếu tố tác động bên trong và bên ngoài khách quan đổi với tỷ giá, xóa bỏ mệnh lệnh hành chính và quyền lực tập trung vào Ngân hàng Nhà nước, không còn cơ hội cho lợi ích nhóm thao túng trục lợi (cũng như đối với vàng)", ông Hưởng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank nhấn mạnh, các tỷ giá trung tâm công bố hàng ngày sẽ có thể lên xuống hoặc đứng yên.

Với cơ chế điều hành tỷ giá này sẽ giảm thiểu được mức sai lệch về kỳ vọng tỷ giá cả chủ quan và khách quan.

Điều này làm cho các tác nhân kinh tế buộc phải tính toán giữa lợi ích và chi phí của việc nắm giữ ngoại tệ thay vì nắm giữ VND. Trong cơ chế này bằng việc minh bạch và nhất quán Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động dẫn dắt kỳ vọng thị trường.

Còn theo cách lý giải của ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, thì cơ chế tỷ giá này làm giảm kỳ vọng của thị trường vào việc phá giá từng lần và đột ngột. Chính do việc được điều chỉnh linh hoạt sẽ là một van giảm áp lực tỷ giá trên thị trường.

"Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp cũng sẽ quen dần với việc tỷ giá giao động trong biên độ nhỏ hàng ngày. Do đó, kỳ vọng về phá giá sẽ giảm dẫn đến tình trạng găm giữ ngoại tệ cũng sẽ giảm", vị này khẳng định.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm