Ba tỷ phú giàu thứ 2, 3, 4 của Trung Quốc bắt tay đấu lại Jack Ma

02/09/2014 10:05 AM | Kinh doanh

vVệc làm ăn kinh doanh phất như “diều gặp gió" của Alibaba khiến nhiều người không hẳn “thòm thèm”.

Ba tỷ phú giàu thứ 2, 3, 4 của Trung Quốc bắt tay đấu lại Jack Ma
Tỷ phú Wang Jianlin, chủ tịch tập đoàn bất động sản Dalian Wanda.

Ngày 29/8, 3 tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp kín tại Thẩm Quyến nhằm họp bàn về vấn đề chung tay hợp tác trong mảng kinh doanh thương mại điện tử nhằm cạnh tranh với gã khổng lồ Alibaba. 


Danh tính 3 tỷ phú này gồm Wang Jianlin, 59 tuổi, chủ tịch tập đoàn bất động sản Dalian Wanda, người giàu thứ 4 tại Trung Quốc; Robin Li 45 tuổi, nhà sáng lập Baidu, website tìm kiếm số 1 tại Trung Quốc, người giàu thứ 3 tại quốc gia này; Ma Huateng, 41 tuổi, chủ tịch công ty mạng xã hội Tencent, người giàu thứ 2 tại Trung Quốc.


Theo đó, tập đoàn phát triển bất động sản Dalian Wanda sẽ đầu tư vào công ty game và mạng xã hội Tencent và website tìm kiếm Baidu với tư cách là cổ đông nắm giữ 15% cổ phần tại mỗi công ty trên. Kế hoạch hợp tác này có thể tập hợp được tổng số vốn đầu tư lên tới 5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 814 triệu USD) để tạo ra một công ty mua sắm trực tuyến cạnh tranh trực tiếp với Alibaba.


Các chuyên gia đầu tư tỏ ra thích thú với cuộc chiến này. Thậm chí, Cao Lei, giám đốc trung tâm nghiên cứu thương mại điện tử Trung Quốc gọi đây là cuộc chiến giữa 3 tỷ phú và 1 siêu tỷ phú. 


Nói như vậy là bởi, các ông Ma Huateng, Robin Li và Wang Lianlin lần lượt là tỷ phú giàu thứ 2, 3 và 4 tại Trung Quốc đang thách thức cạnh tranh với ông chủ Alibaba là Jack Ma, người giàu số 1 tại quốc gia này với khối tài sản lên tới 21,8 tỷ USD.


Việc các đại gia Trung Quốc mạnh tay đầu tư vào mảng kinh doanh thương mại điện tử được cho là điều dễ hiểu. Hãng tư vẫn McKinsey nhận định, thị trường thương mại điện tử ở Trung Quốc ước đạt 495 tỷ USD trong năm tới, tăng gấp 3 lần so với năm 2011. 


Ngoài ra, việc làm ăn kinh doanh phất như “diều gặp gió" của Alibaba khiến nhiều người không hẳn “thòm thèm”. 


Phía Alibaba đang lên kế hoạch IPO lớn nhất trong lịch sử sàn New York (Mỹ) trong tuần từ 8/9 tới.


>> Alibaba sẽ IPO trong tuần từ 8/9


Phương Linh


vandoan

Theo Infonet/BusinessWeek

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phút vụt sáng thành tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới rồi vụt tắt của ông chủ Shopee

Vài tháng trước Forrest Li nắm trong tay 22 tỷ USD, hiện tại con số này chỉ còn 4,7 tỷ USD.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

Doanh nhân Minh Nhựa kể về hành trình ngộ đạo: Quyết định tu tập để hàn gắn gia đình, mỗi ngày lạy 500-1.000 cái, cùng vợ ghé thăm các tu viện trên khắp thế giới

Từng mua hàng chục xe siêu sang chạy ầm ầm trên phố, livestream bất lực khi vợ con bỏ đi, doanh nhân Minh Nhựa đã dần ngộ đạo và tự mình trở thành Phật tử, hàn gắn với vợ con.

Đọc thêm