Ba tỷ phú giàu thứ 2, 3, 4 của Trung Quốc bắt tay đấu lại Jack Ma

02/09/2014 10:05 AM | Kinh doanh

vVệc làm ăn kinh doanh phất như “diều gặp gió" của Alibaba khiến nhiều người không hẳn “thòm thèm”.

Ba tỷ phú giàu thứ 2, 3, 4 của Trung Quốc bắt tay đấu lại Jack Ma
Tỷ phú Wang Jianlin, chủ tịch tập đoàn bất động sản Dalian Wanda.

Ngày 29/8, 3 tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp kín tại Thẩm Quyến nhằm họp bàn về vấn đề chung tay hợp tác trong mảng kinh doanh thương mại điện tử nhằm cạnh tranh với gã khổng lồ Alibaba. 


Danh tính 3 tỷ phú này gồm Wang Jianlin, 59 tuổi, chủ tịch tập đoàn bất động sản Dalian Wanda, người giàu thứ 4 tại Trung Quốc; Robin Li 45 tuổi, nhà sáng lập Baidu, website tìm kiếm số 1 tại Trung Quốc, người giàu thứ 3 tại quốc gia này; Ma Huateng, 41 tuổi, chủ tịch công ty mạng xã hội Tencent, người giàu thứ 2 tại Trung Quốc.


Theo đó, tập đoàn phát triển bất động sản Dalian Wanda sẽ đầu tư vào công ty game và mạng xã hội Tencent và website tìm kiếm Baidu với tư cách là cổ đông nắm giữ 15% cổ phần tại mỗi công ty trên. Kế hoạch hợp tác này có thể tập hợp được tổng số vốn đầu tư lên tới 5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 814 triệu USD) để tạo ra một công ty mua sắm trực tuyến cạnh tranh trực tiếp với Alibaba.


Các chuyên gia đầu tư tỏ ra thích thú với cuộc chiến này. Thậm chí, Cao Lei, giám đốc trung tâm nghiên cứu thương mại điện tử Trung Quốc gọi đây là cuộc chiến giữa 3 tỷ phú và 1 siêu tỷ phú. 


Nói như vậy là bởi, các ông Ma Huateng, Robin Li và Wang Lianlin lần lượt là tỷ phú giàu thứ 2, 3 và 4 tại Trung Quốc đang thách thức cạnh tranh với ông chủ Alibaba là Jack Ma, người giàu số 1 tại quốc gia này với khối tài sản lên tới 21,8 tỷ USD.


Việc các đại gia Trung Quốc mạnh tay đầu tư vào mảng kinh doanh thương mại điện tử được cho là điều dễ hiểu. Hãng tư vẫn McKinsey nhận định, thị trường thương mại điện tử ở Trung Quốc ước đạt 495 tỷ USD trong năm tới, tăng gấp 3 lần so với năm 2011. 


Ngoài ra, việc làm ăn kinh doanh phất như “diều gặp gió" của Alibaba khiến nhiều người không hẳn “thòm thèm”. 


Phía Alibaba đang lên kế hoạch IPO lớn nhất trong lịch sử sàn New York (Mỹ) trong tuần từ 8/9 tới.


>> Alibaba sẽ IPO trong tuần từ 8/9


Phương Linh


vandoan

Theo Infonet/BusinessWeek

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm