Cạnh tranh với Grab, Ant Financial của Alibaba đăng ký mở ngân hàng điện tử ở Singapore

03/01/2020 10:09 AM | Kinh doanh

Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore dự kiến cấp 5 giấy phép hoạt động ngân hàng điện tử, với một số công ty đã đăng ký gồm Grab, Razer Inc...

Cạnh tranh với Grab, Ant Financial của Alibaba đăng ký mở ngân hàng điện tử ở Singapore

Công ty tài chính Ant Financial của tập đoàn Alibaba vừa đăng ký xin giấy phép mở ngân hàng điện tử tại Singapore, trong bối cảnh nền tảng tài chính trực tuyến lớn nhất Trung Quốc này đang đẩy mạnh mở rộng ra nước ngoài, theo Bloomberg, 

Theo thông cáo, Ant Financial đã nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) để xin giấy phép mở ngân hàng trực tuyến bán buôn, cho phép phục vụ cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp.

"Chúng tôi mong muốn đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực ngân hàng số tại Singapore", Ant Financial cho biết trong thông cáo.

MAS dự kiến sẽ cấp 5 giấy phép hoạt động ngân hàng điện tử cho doanh nghiệp phi ngân hàng nhằm mở cửa ngành tài chính của nước này cho các hãng công nghệ với thời hạn đăng ký là thứ Ba tuần tới.

Nếu giành được một suất trong số này, Ant Financial có thể cạnh tranh với các đối thủ truyền thống trong lĩnh vực ngân hàng như DBS Group Holdings Ltd. và Oversea-Chinese Banking Corp. trên thị trường ngân hàng số đang phát triển tại Đông Nam Á. Ant Financial, hiện một phần thuộc sở hữu của Alibaba Group Holding Ltd., vừa có thể hưởng lợi từ sự hiện diện của hãng thương mại điện tử khổng lồ, vừa hỗ trợ cho Lazada, công ty con của Alibaba tại Đông Nam Á.

Theo nhà phân tích Vey-Sern Ling của Bloomberg Intelligence, động thái của Ant Financial có thể "mang lại thành quả trong dài hạn".

"Công nghệ ngân hàng điện tử đã có mặt ở Singapore và những dữ liệu thu thập được cũng sẽ bổ trợ cho sự phát triển của trang thương mại điện tử Lazada tại khu vực Đông Nam Á", Ling nhận định.

MAS sẽ cấp hai giấy phép hoạt động ngân hàng điện tử đầy đủ, cho phép phục vụ mọi loại đối tượng khách hàng và yêu cầu số vốn 1,5 tỷ Đôla Singapore (1,1 tỷ USD) và thuộc kiểm soát của doanh nghiệp trong nước. Ba giấy phép còn lại là ngân hàng điện tử bán buôn - hạng mục mà Ant Financial đăng ký - trong đó, các công ty nước ngoài có thể nắm cổ phần đa số và số vốn cam kết là 100 triệu Đôla Singapore.

Hai tập đoàn khác cũng tuyên bố đã nộp đơn xin cấp giấy phép ngân hàng tử gồm hãng game Razer Inc. hợp tác cùng một số tỷ phú châu Á và startup gọi xe Grab Holdings Inc. hợp tác cùng Singapore Telecommunications Ltd. Cả hai nhóm này đều xin giấy phép hoạt động đầy đủ.

Theo một báo cáo của  Bain & Co., Google và Temasek Holdings Pte, thị trường ngân hàng trực tuyến tại Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng gấp 4 giá trị lên 110 tỷ USD vào năm 2025. Nỗ lực mở cửa lĩnh vực này cho các công ty công nghệ của Singapore cũng được thực hiện sau khi Hồng Kông có động thái tương tự. Tại Hồng Kông, Ant Financial cùng các đối thủ Trung Quốc như Tencent Holdings Ltd. đều đã có được giấy phép hoạt động từ đầu năm 2019.

Theo Bloomberg Intelligence, tính tới tháng 6/2019, ứng dụng thanh toán Alipay cùng các đối tác ví điện tử có khoảng 900 triệu người dùng thường niên tại Trung Quốc và 1,2 tỷ người dùng trên toàn cầu.

Bên cạnh động thái ở Singapore, Ant Financial cũng có một dự án sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) cho phép chuyển tiền xuyên biên giới giữa Hồng Kông và Philippines. Ngoài ra, công ty này đã đầu tư vào ít nhất 8 công ty cung cấp ví điện tử bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, bao gồm Paytm của Ấn Độ và Dana của Indonesia.

Theo Minh Nhật

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm