​Cảnh sát lục soát trụ sở công ty luật Mossack Fonseca ở Panama

13/04/2016 03:04 PM | Tài chính

Cảnh sát Panama đã khám xét trụ sở chính của công ty luật Mossack Fonseca - đang trong vùng xoáy vụ rò rỉ thông tin liên quan đến việc trốn thuế của nhiều nhân vật tiếng tăm trên thế giới.

​Cảnh sát lục soát trụ sở công ty luật Mossack Fonseca ở Panama
Công ty luật Mossack Panama nói họ là nạn nhân của bọn tin tặc và thông tin của họ đã bị bóp méo - Ảnh:AFP.

Các công tố viên Panama cho biết cảnh sát cùng một đơn vị chống tội phạm có tổ chức đã thực hiện cuộc khám xét này mà “không có sự ngăn cản hay can thiệp” nào của phía công ty Mossack Fonseca.

Không chỉ khám xét trụ sở chính của Mossack Fonseca ở thành phố Panama, cảnh sát còn lục soát các chi nhánh của công ty này.

Cảnh sát đã lập một vành đai xung quanh trụ sở này trong khi các công tố viên tiến vào các văn phòng của Mossack Fonseca để lục soát tài liệu.

Văn phòng tổng công tố Panama cho biết mục đích của cuộc khám xét này là nhằm thu được những tài liệu liên quan đến những thông tin được truyền thông đăng tải gần đây, về việc nhiều cá nhân thông qua công ty này để thực hiện các hành vi trái luật.

Hôm 8-4 trước đó, giới chức El Salvador cũng đã lục soát các văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca ở quốc gia này.

Giới chức El Salvador đã tịch thu 20 máy tính, nhiều tài liệu và thẩm vấn bảy nhân viên của văn phòng này. Giới công tố viên El Salvador nhấn mạnh chính phủ nước này sẽ phân tích toàn bộ tài liệu đã bị tịch thu và kiểm tra các khía cạnh tài chính, kế toán cũng như pháp lý nằm trong đó.

Tài liệu rò rỉ từ Mossack Fonseca hiện đang gây những ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Thủ tướng Iceland đã buộc phải từ chức sau khi tên của ông xuất hiện là một trong những người hưởng lợi từ một công ty nước ngoài.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã bị tiết lộ hồ sơ thuế của mình.

Công ty Mossack Fonseca đã bác bỏ họ làm sai và nói rằng chính công ty này là nạn nhân của một cuộc tấn công mạng, thông tin của công ty đã bị bóp méo. Đại diện của công ty cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với giới chức trọng cuộc điều tra đang diễn ra ở trụ sở chính tại Panama.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cam kết sẽ phối hợp với các nước khác cải thiện sự minh bạch trong ngành công nghiệp tài chính của họ ở nước ngoài.


Cảnh sát Panama khám xét trụ sở chính của công ty luật Mossack Fonseca ngày 12-4 - Ảnh: Reuters

Cảnh sát Panama khám xét trụ sở chính của công ty luật Mossack Fonseca ngày 12-4 - Ảnh: Reuters

Theo MỸ LOAN

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm