Kinh tế qua hoạt hình: Những nạn nhân trong vụ Hồ sơ Panama

10/04/2016 08:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Mạng lưới công ty offshore đang bị đặt vào tầm ngắm vì bao che cho những hoạt động phạm pháp như vậy. Tuy nhiên những công ty như Mossack Fonseca đã giúp khách hàng hoạt động một cách bí mật.

Ở Uganda, một công ty muốn bán mỏ dầu đã tìm đến Mossack Fonseca để được giúp trốn 400 triệu USD tiền thuế. Thủ tục giấy tờ khá đơn giản. Địa chỉ công ty được chuyển từ vùng lãnh thổ trốn thuế này tới một vùng khác.

Ở quốc gia mà cứ 3 người thì có 1 người có thu nhập thấp hơn 1USD/ngày, 400 triệu USD còn lớn hơn ngân sách của chính phủ và y tế.

Uganda đã nhiều năm kiện tụng để buộc các công ty phải nộp thuế, trong khi các bệnh viện điều trị cho công nhân các mỏ dầu đó không đủ chi phí vận hành, thậm chí thiếu các trang thiết bị cơ bản nhất. Các bệnh nhân được yêu cầu tự mang theo đồ dùng y tế, như găng tay tiệt trùng và bông gạc.

Trên đây là phim ngắn thuyết minh về hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca trong vụ Hồ sơ Panama , cùng chân dung những nạn nhân đằng sau.

Theo LỀ PHƯƠNG

Diễn đần đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm