Kinh tế qua hoạt hình: Những nạn nhân trong vụ Hồ sơ Panama

10/04/2016 08:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Mạng lưới công ty offshore đang bị đặt vào tầm ngắm vì bao che cho những hoạt động phạm pháp như vậy. Tuy nhiên những công ty như Mossack Fonseca đã giúp khách hàng hoạt động một cách bí mật.

Kinh tế qua hoạt hình: Những nạn nhân trong vụ Hồ sơ Panama

Ở Uganda, một công ty muốn bán mỏ dầu đã tìm đến Mossack Fonseca để được giúp trốn 400 triệu USD tiền thuế. Thủ tục giấy tờ khá đơn giản. Địa chỉ công ty được chuyển từ vùng lãnh thổ trốn thuế này tới một vùng khác.

Ở quốc gia mà cứ 3 người thì có 1 người có thu nhập thấp hơn 1USD/ngày, 400 triệu USD còn lớn hơn ngân sách của chính phủ và y tế.

Uganda đã nhiều năm kiện tụng để buộc các công ty phải nộp thuế, trong khi các bệnh viện điều trị cho công nhân các mỏ dầu đó không đủ chi phí vận hành, thậm chí thiếu các trang thiết bị cơ bản nhất. Các bệnh nhân được yêu cầu tự mang theo đồ dùng y tế, như găng tay tiệt trùng và bông gạc.

Trên đây là phim ngắn thuyết minh về hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca trong vụ Hồ sơ Panama , cùng chân dung những nạn nhân đằng sau.

Theo LỀ PHƯƠNG

Diễn đần đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói về xe điện VinFast: Chúng tôi không thua kém Tesla!

"Tại sao chúng tôi tự tin việc bán xe trên thế giới, vì đối tượng chúng tôi nhắm đến không phải xe điện mà là chuyển đổi từ xe xăng thành xe điện. Tesla có cái gì, chúng ta có cái đó", Chủ tịch Vingroup tự tin khẳng định.

Câu chuyện kinh doanh

5 chuỗi cà phê Việt Nam ‘mang chuông đi đánh xứ người’: Cộng được yêu thích tại Hàn Quốc, Highlands Coffee là chuỗi lớn tại Philippines

Không hẹn mà gặp, cả King Coffee và Phúc Long đều vừa thông báo việc mình mở cửa hàng tại Mỹ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, họ lại không phải là những chuỗi cà phê nội đầu tiên ‘mang chuông đi đánh xứ người’ và quy mô lớn nhất; thành tích này thuộc về Highlands Coffee và Cộng cà phê.

"Triệu phú công nghệ" Hùng Đinh: Đáng sợ nhất là 35 tuổi mà vẫn nghèo, chứ không phải là 25 tuổi mà vẫn ế!

Theo CEO Hùng Đinh, ở độ tuổi 24, 25, đàn ông nên ưu tiên tiền bạc và sự nghiệp hơn là than thở về chuyện cô đơn của bản thân.

9X tài năng Đinh Nam Phương: Tốt nghiệp Oxford, bắt đầu kế nghiệp đế chế DatViet VAC, là chủ tịch quỹ từ thiện từ năm 17 tuổi

Ngoài gánh vác cơ nghiệp gia đình, hai chị em 9x Đinh Thị Nam Phương còn nhà sáng lập và điều hành quỹ thiện nguyện Nam Phuong Foundation.

Đọc thêm