Cảnh giác khi bệnh sốt vàng đang gia tăng

19/05/2016 20:13 PM | Sống

Ngày 19-5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết bệnh sốt vàng đang gia tăng ở nhiều nước và lưu ý người dân cần hết sức cảnh giác, đề phòng vì đây là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao, tới 50%.

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A do virus sốt vàng lây truyền qua muỗi đốt. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 84.000-170.000 trường hợp mắc và 60.000 người tử vong do sốt vàng.

Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau lưng và đau cơ; khoảng 15% trường hợp mắc sốt vàng phát triển các triệu chứng nguy hiểm dẫn đến chảy máu, sốc, tổn thương nội tạng và có thể tử vong. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, sử dụng vắc xin phòng bệnh sốt vàng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất và cho miễn dịch phòng sốt vàng suốt đời.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bệnh sốt vàng hiện đang lưu hành tại hơn 40 nước, chủ yếu ở Trung Phi và Nam Mỹ. Tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận 11 trường hợp mắc bệnh sốt vàng xâm nhập, tất cả đều là các lao động trở về từ Angola.

PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết, tại Việt Nam không lưu hành bệnh sốt vàng, tuy nhiên, nước ta có giao lưu, thương mại, hợp tác lao động với Angola và nhiều nước đang có dịch, do đó có thể xuất hiện các trường hợp mắc bệnh sốt vàng từ các nước đang có dịch vào nước ta.

Để chủ động phòng chống và không mắc bệnh sốt vàng khi đến các vùng có dịch, Cục Y tế dự phòng lưu ý người dân, đặc biệt là những người đi/đến vùng dịch: Những người đến các nước khu vực châu Phi và Mỹ La tinh chủ động đến cơ sở y tế để tiêm vaccine phòng bệnh sốt vàng ít nhất 10 ngày trước khi đi/đến vùng có dịch.

Khi đến, ở trong vùng dịch tại các nước đang có dịch cần thực hiện các biện pháp phòng phòng muỗi đốt và diệt muỗi, bọ gậy theo hướng dẫn của nước sở tại.

Hành khách từ các nước đang có dịch về Việt Nam nên chủ động theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày sau khi trở về; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời

Theo Thanh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM