Sử dụng chất kích thích: Sung sướng 10 phút, cả đời tổn thương

18/05/2016 10:07 AM | Công nghệ

Các chất kích thích như cocaine luôn khiến con người có được cảm giác "tốt đẹp" tạm thời, nhưng sau đó là vô vàn những ảnh hưởng nguy hại tới sức khoẻ mà chúng ta không hề biết.

Cho dù được sử dụng bằng phương pháp hút hay tiêm chích thì chất cocaine cũng sẽ luôn đi vào máu và ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta rất nhanh chóng. Và khoảng thời gian "sung sướng" của người dùng diễn ra rất ngắn, thường chỉ từ 5 tới 30 phút.

Sau đây là một số ảnh hưởng của cocaine tới não bộ và cơ thể con người:

1. Cocaine bắt đầu ảnh hưởng tới não chỉ sau vài giây sử dụng, và khoảng thời gian "phê" chỉ kéo dài từ 5 tới 30 phút

Cocaine sẽ nhanh chóng di chuyển tới máu và lên não khi được sử dụng bằng cách chích hoặc hút thuốc. Sau đó sẽ là cảm giác "phê" mạnh của người sử dụng nhưng khoảng thời gian đó chỉ kéo dài khoảng 10 phút.

Theo Viện nghiên cứu Quốc gia về Lạm dụng ma tuý (Hoa Kỳ), việc "phê" bằng cách hít chất cocaine có thể kéo dài hơn, khoảng từ 15 tới 30 phút.

2. Cocaine ngăn chặn việc hấp thụ bình thường các hóoc-môn liên quan tới ham muốn và niềm vui của não bộ, do đó sẽ mang lại một cảm giác hưng phấn mãnh liệt tạm thời.

Thông thường, các tế bào não của chúng ta sẽ lần lượt tái sử dụng những nội tiết tố như serotonin và dopamine - những hóoc-môn đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta trải nghiệm những mong muốn, động lực, niềm vui và phần thưởng.

Nhưng cocaine đã ngăn chặn những hoạt động tái sử dụng này, khiến gây ra một lượng dư thừa những hóoc-môn đó và làm chúng ta cảm thấy "phê".

3. Hiện tượng giãn đồng tử

Cocaine làm tăng lượng dopamine và serotonin trong cơ thể, gây ra hiện tượng giãn đồng tử.

4. Người sử dụng sẽ có cảm giác tràn đầy năng lượng

Các nghiên cứu cho thấy, cocaine làm tăng dopamine - hóoc-môn có nhiệm vụ quan trọng trong việc thúc đẩy một hoạt động của con người, do đó người dùng sẽ có cảm giác dồi dào năng lượng hơn, nói nhiều hơn sau khi sử dụng.

5. ... hoặc cảm thấy khó chịu, lo lắng hay hoang tưởng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra một mối liên hệ giữa việc sử dụng cocaine và chứng rối loạn tâm thần với một số biểu hiện như kích động, lo âu, hoang tưởng và ảo giác.

Một số nghiên cứu khác thậm chí cho rằng những người mắc chứng rối loạn tâm thần khi sử dụng cocaine có khả năng cao sẽ mắc chứng bệnh này ngay cả khi không sử dụng thuốc.

6. Đối với một số người, việc nhìn thấy những người hay những nơi mà làm họ gợi nhớ tới việc "phê" cũng có thể gây ra cảm giác muốn sử dụng cocaine

Cocaine gây ảnh hưởng tới cả bộ nhớ của não, khiến người dùng thường hay gợi nhớ lại về "nơi niềm vui bắt đầu". Điều này lý giải vì sao một số người chỉ cần quay lại nơi họ đã từng sử dụng cocaine hay đơn giản chỉ là nhìn thấy những bức ảnh người khác đang sử dụng cocaine cũng khiến họ có ham muốn sử dụng chúng.

7. Mạch máu sẽ bị thắt chặt hoặc co lại

Cocaine kích thích hệ thần kinh giao cảm, đồng thời thắt chặt các mạch khiến máu khó lưu thông tới các cơ quan và các mô trong cơ thể.

8. Nhịp tim đập nhanh

Khi các mạch máu bị co lại thì cũng đồng nghĩa với việc tim của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu đi toàn cơ thể, do đó nhịp tim sẽ tăng nhanh hơn.

9. Người dùng có thể sẽ không còn cảm giác thèm ăn

Việc giảm sự thèm ăn là một trong những tác động mà cocaine gây ra, do đó những người sử dụng cocaine thường xuyên có thể sẽ giảm cân rất nhanh hoặc bị suy dinh dưỡng.

10. Việc sử dụng cocaine lâu dài có thể làm giảm khả năng lưu trữ chất béo của cơ thể

Vào năm 2013, các nhà nghiên cứu đã có cuộc khảo sát 65 người Anh, khoảng một nửa số người đó đã nghiện cocaine trong vòng hơn một thập kỷ, nửa số người còn lại chưa từng sử dụng chất này.

Và kết quả đáng ngạc nhiên đã được đưa ra: những người nghiện cocaine thường ăn ít hơn và có ít chất béo trong cơ thể hơn những người chưa từng sử dụng chất này. Từ đó các nhà khoa học đã có kết luận rằng cocaine gây ra những thay đổi cơ bản đối với sự trao đổi chất của con người.

11. Cocaine khiến động mạch bị teo lại, ngăn cản máu chảy tới tim và thậm chí gây ra các cơn đau tim

Một nghiên cứu vào năm 2012 được trình bày tại một cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy chất kích thích này có thể tăng đáng kể nguy cơ đau tim ngay cả ở những người trẻ tuổi.

12. Việc hít cocaine có thể tạo ra những lỗ hổng trong các phần của mũi như ở vách ngăn giữa đường hô hấp trái và phải

Việc sử dụng cocaine thường xuyên sẽ gây ra những lổ hỗng ở vách ngăn trong mũi bởi nó ngăn cản lưu lượng máu chảy tới đó, những lỗ hổng này không thể tự lành lại mà không có sự điều trị đặc biệt.

13. Cocaine gây hiện tượng khô mũi, chảy máu cam

Viện nghiên cứu Quốc gia về Lạm dụng ma tuý đã chỉ ra rằng việc hít cocaine có thể gây ra những tác hại như mất đi thính giác, chảy máu cam, gặp vấn đề về việc nuốt, khàn tiếng và chảy nước mũi.

14. Hút cocaine có thể gây sưng phổi hoặc tổn thương phổi vĩnh viễn

Việc hút cocaine gây ra rất nhiều những vấn đề liên quan tới phổi, bao gồm tổn thương đường hô hấp, hen suyễn, một loạt các triệu chứng được gọi là "vỡ phổi", bệnh kẽ phổi, viêm phổi, viêm phế quản, tăng áp phổi, khí phế thũng, bệnh nhiễm trùng và gây nên những khối u.

Tư Quảng

Cùng chuyên mục
XEM