Căn hộ hạng sang ở Việt Nam cán mốc 200 triệu đồng một m2 sánh ngang Bangkok

08/07/2017 09:45 AM | Kinh doanh

Một dự án căn hộ hạng sang ở khu lõi trung tâm Sài Gòn sắp ra mắt thị trường, dự kiến giá bán có thể cán mốc 10.000 USD/m2, tổng số căn hộ của dự án này chưa tới 100 căn.

Mức giá bán dự kiến của dự án căn hộ hạng sang này dao động từ 8000 – 10.000 USD/m2, cán mốc trên 200 triệu đồng/m2, có thể sẽ được công bố trong năm 2017. Đây là thông tin được đại diện của CBRE Việt Nam tiết lộ tại buổi công bố báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS TP.HCM quý 2/2017 mới đây.

Nếu như mức giá bán này được công bố khi dự án ra mắt thị trường thì đây là dự án căn hộ hạng sang có mức giá cao nhất Việt Nam hiện nay. Mặt bằng giá này có thể sánh ngang với loại căn hộ cao cấp (luxury) ở Bankok dao động khoảng 7.000 – 10.000 USD/m2 và thấp hơn một nửa so với Singapore (20.000-25.000 USD một m2).

Các dự án căn hộ hạng sang ngày càng được phát triển nhiều hơn trong một vài năm gần đây nhằm đón nguồn cầu từ giới giàu có dự báo sẽ tăng nhanh ở Việt Nam trong 10 năm tới, tuy nhiên, nguồn cung căn hộ hạng sang trên thực tế vẫn còn khá khiêm tốn.

Những dự án hạng sang thường chỉ đếm trên đầu ngón tay, và thường được xây dựng ở những địa thế “kim cương” tại trung tâm Sài Gòn hoặc Hà Nội. Trước đây, tại Hà Nội đã xuất hiện một vài dự án như Vincom Bà Triệu, Pacific Palace, Golden Westlake hay mới đây là D'. Palais De Louis hay D'. Le Roi Soleil.

Tuy nhiên, khoảng 1 năm trở lại đây, dự án căn hộ hạng sang có mức giá dao động khoảng 5000 – 8000 USD/m2 đang ngày càng phổ biến tại Tp.HCM. Một vài doanh nghiệp BĐS có tên tuổi đã lựa chọn những khu đất “kim cương” để phát triển dòng sản phẩm đặc biệt này, có thể kể tới như Sơn Kim Land, Novaland…

Trong đó, một số tuyến đường tại trung tâm Quận 1 (Tp.HCM) hội tụ nhiều dự án hạng sang nhất. Đơn cử như dự án tại số 15 Thi Sách của Novaland, căn hộ có giá dao động khoảng 6.500 – 8.000 USD/m2, trên đường Ký Con, một đại gia địa ốc đang xây dựng một dự án siêu sang được cho là có giá căn hộ lên tới 8.800 USD một m2, hay một dự án hạng sang khác tại vị trí đắc địa trên đường Hàm Nghi có giá căn hộ được cho là lên tới 7.800 USD/m2…

Hay như mới đây một dự án căn hộ hạng sang cũng chỉ có 45 căn được phát triển tại vị trí đắc địa tại Quận 3, có giá bán dao động từ 5000 – 7000 USD/m2.

Theo CBRE Việt Nam, mặt bằng giá căn hộ hạng sang hiện tại ở Việt Nam có mức giá thấp nhất khoảng 4.500 USD/m2 và tiệp cận mốc gần 9.000 USD/m2 vào hồi năm ngoái, mức cao kỷ lục trong 12 năm qua. Tuy nhiên, theo công ty này mặt bằng giá căn hộ hạng sang ở Việt Nam so với một số thành phố lớn khác vẫn còn rẻ. Dự án căn hộ 10.000 USD/m2 ở Việt Nam là hàng hiếm thì ở những thành phố như Singapore hay Bangkok là phổ biến.

Theo nhận định của giới chuyên môn, việc xuất hiện dự án căn hộ hạng sang có giá 10.000 USD/m2 cho thấy bước tiến mới của BĐS Việt Nam, đang hướng đến những tiêu chuẩn cao hơn, mặt bằng giá này cao gấp đôi mức trung bình hiện tại.

Chuyên gia CBRE cho rằng, việc xuất hiện dự án này có thể sẽ tác động tới mức giá bình quân của toàn thị trường căn hộ hạng sang theo chiều hướng tăng lên, có thể rở thành một chỉ số mới để so sánh với các thị trường khác trong khu vực.

Theo ông Stephen Wyatt, chuyên gia của Jones Lang LaShalle Việt Nam nhận định, đây là bước tiến lớn của thị trường, tuy nhiên, với một dự án siêu sang không phải chỉ căn cứ vào giá mà còn phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe khác như vị trí đắc địa, đẳng cấp của chủ đầu tư, thương hiệu nhà thầu, số lượng sản phẩm ít, thiết kế thậm chí cả khâu dịch vụ đi kèm. Bởi đây là dòng sản phẩm đặc biệt, và là phân khúc rất kén khách.

Theo Gia Bảo

Cùng chuyên mục
XEM