Cận cảnh khu 'đất vàng' hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi

02/06/2020 01:45 PM | Thời sự

Hàng nghìn m2 khu “đất vàng” mặt đường Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ (quận Nam Từ Liêm) giao cho Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam thực hiện dự án nhưng đang bị "xẻ thịt" cho thuê trái phép làm showroom ô tô, nhà xưởng, ki ốt… Điều đáng nói, chính quyền địa phương chậm trễ trong việc xử lý các công trình vi phạm gây bức xúc dư luận.

Cận cảnh khu 'đất vàng' hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 1.
UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng liên quan đến việc thu hồi khoảng 8.000 m2 đất mặt đường Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ (quận Nam Từ Liêm) đang được cho thuê làm showroom ôtô trái quy định.  
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 2.
"Vừa rồi UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp với các đơn vị liên quan và đang làm thủ tục để thu hồi trong tháng 6 này. Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc quyết định của Thủ tướng và UBND TP. Hà Nội”, lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nói.  
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 3.
Được biết, việc triển khai thu hồi khoảng 8.000 m2 "đất vàng" nằm ở mặt đường Phạm Hùng và Dương Đình Nghệ thuộc dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã mà Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đang cho thuê làm showroom ô tô trái quy định đã diễn ra từ tháng 4/2019 nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi.
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 4.
Dự án Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã thành nơi trưng bày ô tô sang nhiều năm.
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 5.
Điều đáng nói, không chỉ chậm trễ thu hồi diên tích đất cho thuê trái quy định, hiện khu “đất vàng” này tiếp tục bị “biến tướng” khi thời gian qua hàng loạt kiốt, nhà xưởng không phép mọc lên. Với hành vi này, lực lượng chức năng UBND quận Nam Từ Liêm phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng và ra quyết định cưỡng chế các công trình sai phạm.
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 6.
Tuy nhiên, điều đáng nói là đến nay, những hạng mục công trình xây dựng không phép trên đất dự án của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vẫn “chình ình”, chưa được xử lý dứt điểm gây bức xúc dư luận.
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 7.
Hàng loạt công trình xây dựng không phép mọc bên trong khu đất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã, do Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam làm chủ đầu tư.
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 8.
Dãy nhà xưởng khủng được chủ đầu tư tự ý xây dựng cho các đơn vị thuê lại. 
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 9.
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 10.
Ghi nhận của PV, đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều đơn vị thuê lại nhà xưởng để làm kho, bãi chứa hàng hóa. 
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 11.
Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, những nhà xưởng, ki ốt trái phép tại đây UBND quận đã có xử phạt vi phạm hành chính và ra quyết định cưỡng chế. Vị này cũng thừa nhận đến nay việc thực hiện cưỡng chễ chưa được thực hiện xong.
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 12.
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 13.
“Hiện các đơn vị đã cưỡng chế được 50% công trình vi phạm, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc cưỡng chế bị giãn đoạn. UBND quận đang phê duyệt kế hoạch để cưỡng chế nốt trong tháng này”, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm thông tin.  
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 14.
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 15.
Trong khi đó, theo lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đối với khu vực quây tôn làm ki ốt, nhà xưởng trái phép, hiện đơn vị đang chờ giải quyết, có quyết định thu hồi diện tích đất cụ thể sẽ tiếp tục thực hiện dự án trưng bày sản phẩm đúng chức năng, đúng mục đích sử dụng. 
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 16.
Cận cảnh khu đất vàng hơn 8.000 m2 Hà Nội quyết thu hồi - Ảnh 17.
Hình ảnh khu "đất vàng" vẫn nhếch nhác trên đường Dương Đình Nghệ sau nhiều năm giao đất cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Theo Kiểm toán Nhà nước, khu đất hơn 18.000m2 ở ngã tư Dương Đình Nghệ - Phạm Hùng do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thuê trong 50 năm (diện tích phải trả tiền thuê đất 12.517m2) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Tuy nhiên, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lại ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh với Công ty CP Hợp tác và đầu tư Thăng Long tại khu đất nêu trên, để trưng bày sản phẩm xe sang.

Vào tháng 6/2018, Văn phòng Chính phủ cũng có thông báo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trường Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo rà soát, thu hồi diện tích đất đã xây dựng toà nhà 6 tầng do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho thuê không đúng quy định để đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đảm bảo công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, đúng quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản nhà nước.

Đối với diện tích đất chưa sử dụng (theo quy hoạch xây dựng toà nhà 21 tầng), nếu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thực sự có nhu cầu sử dụng đất, có năng lực thực hiện dự án thì gia hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Ngày 9/4/2019, UBND TP. Hà Nội có báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Theo UBND TP.Hà Nội, đến nay ranh giới khu đất phải thu hồi đã được TP và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thống nhất với diện tích khoảng 8.000 m2, ranh giới thu hồi từ đường Dương Đình Nghệ đến tường phía Đông của tòa nhà 6 tầng đến hết khu đất. Trên khu đất hiện đã xây dựng tòa nhà 6 tầng với diện tích 2.329 m2.

UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với Liên minh Hợp tác xã hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ khu nhà 6 tầng làm cơ sở lập hồ sơ thu hồi nhà, đất nêu trên; Trên cơ sở quyết định thu hồi đất, Hà Nội sẽ xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ TN-MT, Thanh tra Chính phủ để tổ chức đấu giá nhà, đất trên theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng...

Theo Ninh Phan

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm