Thống nhất trình Quốc hội xem xét việc thí điểm một số cơ chế đặc thù cho Hà Nội

01/06/2020 03:24 PM | Xã hội

Việc thí điểm một số cơ chế, chính sách – tài chính ngân sách đặc thù với Thủ đô Hà Nội là nội dung của phiên họp sáng nay (1/6) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thống nhất trình Quốc hội xem xét việc thí điểm một số cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tại phiên họp, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thành phố Hà Nội.

Tại tờ trình mới, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, UBND thành phố Hà Nội đề xuất bổ sung thêm 3 nội dung:

- Trước hết, HĐND TP Hà Nội được bổ sung các khoản phí, lệ phí và tăng mức thu phí, lệ phí.

- Thứ hai, ngân sách thành phố Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất.

- Thứ ba, ngân sách thành phố Hà Nội được hưởng toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp do UBND Thành phố làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước.

Ba nội dung này tương tự như Quốc hội đã cho phép TPHCM thí điểm tại Nghị quyết số 54/2017.

Thống nhất trình Quốc hội xem xét việc thí điểm một số cơ chế đặc thù cho Hà Nội - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Trước đó, 6 cơ chế đặc thù đề xuất cho Hà Nội bao gồm:

- Thứ nhất là nâng mức trần nợ vay từ 70% lên 90% trên nguyên tắc Thủ đô phải đảm bảo khả năng trả nợ.

- Thứ hai là cho phép tạm ứng Quỹ Dự trữ tài chính của thành phố để đầu tư hạ tầng và bảo đảm thu hồi trong thời hạn 36 tháng.

- Thứ ba là thành phố được sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi các dự án đầu tư phát triển và chi thực hiện các chế độ, chính sách an sinh xã hội.

- Thứ 4 là cho phép sử dụng kinh phí thường xuyên của một số đơn vị do tiết kiệm được để đầu tư công trình nhỏ mang tính chất xây dựng cơ bản, không phải theo quy trình của Luật Đầu tư công.

- Thứ năm là cho phép sử dụng ngân sách cấp thành phố hỗ trợ các địa phương khác (trong nước) để đầu tư xây dựng một số công trình phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội theo chương trình hợp tác giữa Thủ đô và các địa phương.

- Thứ 6 là Quốc hội giao cho Hội đồng nhân dân quyết định về cơ cấu ngân sách sử dụng cho giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ.

Đa số thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc ban hành một số chính sách, cơ chế đặc thù là cần thiết nhằm tạo cơ chế chủ động cho thành phố, cơ bản đồng tình với việc trình dự thảo Nghị quyết ra Quốc hội xem xét tại đợt 2, kỳ họp thứ 9.

Thường vụ Quốc hội nhất trí với các chính sách đặc thù như trong tờ trình của Chính phủ, trong đó không khống chế mức trần tăng thu phí, lệ phí ở mức 1,5 lần, giao Hội đồng nhân dân thành phố quyết định danh mục và mức thu, trừ lệ phí tòa án, đồng thời cho phép thành phố sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi các dự án đầu tư phát triển và chi thực hiện các chế độ, chính sách an sinh xã hội, tuy nhiên lưu ý theo đúng Nghị quyết 27 của Trung ương về cải cách chính sách tiền lương.

Bên cạnh đó, cũng cho phép Thành phố Hà Nội sử dụng kinh phí thường xuyên của một số đơn vị do tiết kiệm được để đầu tư công trình nhỏ mang tính chất xây dựng cơ bản, không phải theo quy trình Luật Đầu tư công; nhất trí Thành phố Hà Nội được hưởng toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp do Ủy ban nhân dân Thành phố làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước.

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lạm phát cao nhất 14 năm, dân văn phòng Hàn Quốc phải "thắt lưng buộc bụng"

Giá cả tăng liên tục đang khiến sức mua của người lao động Hàn Quốc bị xói mòn.

Tròn 15 năm ngày chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt: Hành trình từ 'kẻ vô danh' đến 'ông vua' giới smartphone cao cấp

Trải qua 15 năm, Apple vẫn giữ được phong độ với những kỷ lục liên tục bị phá vỡ cho tới khi nắm được ngôi vương trong phân khúc smartphone cao cấp.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Đọc thêm