Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ đẩy ngành đục bia mộ vào chỗ chết?

12/04/2017 13:16 PM | Xã hội

Ngày nay, công nghệ phát triển đã len lỏi vào từng ngôi nhà cũng như cuộc sống của mỗi người. Nhiều chuyên gia cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang dần thay đổi thói quen cuộc sống của con người.

Mới đây, hãng công nghệ Bioenergija tại Slovenia đã phát triển một loại bia mộ điện tử giúp người thân viết bất cứ thứ gì, thậm chí là đăng cả video lên đó cho những người đã khuất.

Khu nghĩa trang Pobrezje thuộc thành phố Maribor lớn thứ 2 Slovenia là nơi đầu tiên thử nghiệm loại công nghệ này. Tấm bia mộ trên được trang bị một lớp kính chịu được thời tiết, môi trường tự nhiên và chống va đập. Chúng sẽ tự động chạy khi có bất kỳ người nào đứng trước bia mộ trong khoảng vài giây.

Người viếng thăm cũng có thể tương tác màn hình với bia mộ để đọc những thông tin của người đã khuất.

Bia mộ điện tử tại Slovenia

“Tấm bia mộ này có thể giúp bạn viết bất cứ thứ gì lên đó ngoài mỗi họ tên như các tấm bia mộ thông thường, bạn thậm chí có thể viết hẳn cả một cuốn tiểu sử lên đó nếu thích. Bạn cũng có thể đưa phim ảnh lên đó nếu muốn”, giám đốc Saso Radovanovic nói.

Khi không có người nào đứng trước bia mộ, chúng sẽ chỉ hiển thị họ tên và năm sinh, năm mất của người quá cố nhằm tiết kiệm năng lượng cũng như kéo dài tuổi thọ màn hình.

Hiện công ty này đang phát triển một ứng dụng kết nối với tâm bia mộ nhằm giúp người viếng thăm nghe được các đoạn video phát ra từ màn hình.

Hãng Bioenergija tự hào cho biết đây là sản phẩm bia mộ điện tử đầu tiên trên thế giới và hãng đã nhận được một số đơn hàng. Giá của mỗi bia mộ điện tử này vào khoảng 3.189 USD.

BT

Cùng chuyên mục
XEM