Cách ăn cực dễ giảm 30% nguy cơ chết sớm vì ung thư, đột quỵ

12/05/2020 07:00 PM | Sống

Nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới ủy nhiệm phát hiện nhiều thực phẩm phổ biến và rẻ tiền có thể giúp đẩy lùi đột quỵ, bệnh mạch vành, tiểu đường type 2 và ung thư đại trực tràng.

Cách ăn cực dễ giảm 30% nguy cơ chết sớm vì ung thư, đột quỵ

Nghiên cứu vừa được Đại học Dundee (Anh) thực hiện, dưới sự ủy nhiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho thấy chỉ cần bảo đảm ăn từ 25-29 g chất xơ mỗi ngày, bạn có thể tự cắt giảm tới 15-30% nguy cơ chết sớm vì những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu.

 Cách ăn cực dễ giảm 30% nguy cơ chết sớm vì ung thư, đột quỵ - Ảnh 1.

Ăn các thực phẩm giàu chất xơ như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu,các loại hạt... giúp bạn chống lại các bệnh nguy hiểm hàng đầu như ung thư , đột quỵ, bệnh mạch vành... - Ảnh minh họa từ internet

Bởi lẽ, chất xơ trong thực phẩm có thể giảm nguy cơ 4 nhóm bệnh và tai biến cực nguy hiểm từ 16-24%: bệnh mạch vành, đột quỵ, tiểu đường type 2 và ung thư đại trực tràng.

Đây là kết quả đúc kết từ dữ liệu sức khỏe của 135 triệu người trong 158 nghiên cứu dạng quan sát, cùng 58 cuộc thử nghiệm lâm sàng với số tình nguyện viên lên đến 4.635 người.

Một số thử nghiệm lâm sàng còn cho thấy người ăn đủ chất xơ sẽ có trọng lượng cơ thể thấp hơn và cholesterol thấp hơn, hệ vi khuẩn đườn ruột tốt hơn. Người ăn nhiều chất xơ cũng thường là người chọn các món cung cấp carbohydrate lành mạnh hơn, bởi một lượng lớn chất xơ cũng đến từ các thực phẩm giàu tinh bột. Chất xơ khiến bạn mau no nên ăn ít hơn.

Điều đáng tiếc là các khảo sát cho thấy hầu hết mọi người trên toàn thế giới tiêu thụ ít hơn 20 g chất xơ mỗi ngày.

Giáo sư John Cummings, đến từ khoa Tiêu hóa thực nghiệm của Trường Y khoa thuộc Đại học Dundee, cho biết đạt được mức 25 g chất xơ mỗi ngày có thể là thách thức lớn trong ngành sức khỏe cộng đồng.

Cho dù vậy, điều đó không phải là quá khó nếu bạn là người chịu khó ăn uống cân bằng. Để cung cấp đủ 25 g chất xơ cho cơ thể, bạn cần ăn khoảng 400 g rau và trái cây mỗi ngày. Đồng thời, có thể thay thế các món cung cấp tinh bột đang dùng bằng dạng ngũ cốc nguyên hạt, bổ sung đậu vào khẩu phần protein, ăn vặt bằng các loại hạt… vì đây cũng là những thực phẩm giàu chất xơ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Lancet.

Theo Thư (Theo The Sun, The Courier, Heralds Scotland)

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

2 năm rời Shark Tank, startup tuyển dụng từng được Shark Hưng nhận xét “không có gì mới” vẫn phát triển tốt, cán mốc 1 triệu người dùng trong tháng 10 vừa qua

JobsGo cũng có ý định phát triển ra thị trường quốc tế trong năm nay nhưng đại dịch Covid-19 làm kế hoạch tạm thời bị trì hoãn.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Đọc thêm