Các quốc gia làm gì để đối phó với tình trạng dân số đang ngày càng già đi?

26/11/2019 09:17 AM | Thời sự

Tại châu Âu, tỷ lệ sinh năm 2017 là 1,59 ca sinh/phụ nữ. Nếu xu hướng đó tiếp tục diễn ra, Liên minh châu Âu sẽ không có đủ nguồn nhân lực để trả lương hưu cho số người già đang ngày càng gia tăng. Vậy các quốc gia ở Lục địa già đang làm gì để đối phó với vấn đề này?

Các quốc gia làm gì để đối phó với tình trạng dân số đang ngày càng già đi?

Ở Estonia, gia đình càng đông thì càng vui. Ngoài phúc lợi trẻ em, quốc gia này chi 355 USD/tháng cho các gia đình có từ 3 con trở lên. 

Các tiếp cận này dường như đang có hiệu quả. Tỷ lệ sinh ở Estonia đang tăng lên. Trong năm 2018, số ca sinh nở đã tăng 600 so với năm trước đó. Nhập cư cũng là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng dân số, với hơn 6.000 người trong độ tuổi lao động đã chuyển đến Estonia trong giai đoạn 2017 – 2018, và ít cư dân rời khỏi quốc gia này hơn.

Sự suy giảm toàn cầu

Dân số toàn thế giới đang tiếp tục tăng lên: đến năm 2030, con số này dự kiến sẽ đạt tới 8,6 tỷ người. Phần lớn sự tăng trưởng này tập trung ở một số quốc gia bao gồm Ấn Độ, Nigeria, Pakistan và Ethiopia. 

Ở hầu hết các quốc gia còn lại, phụ nữ đẻ ít con hơn vì nhiều lý do khác nhau – từ những lo ngại về môi trường cho đến chi phí chăm sóc con cái. Bình đẳng giới cũng góp một vai trò quan trọng trong kế hoạch hóa gia đinh. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các quốc gia có sự bình đẳng ở nơi làm việc tốt hơn như Thụy Điển đang sở hữu tỷ lệ sinh tích cực hơn.

Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới cho thấy khoảng cách giới hiện đang ở mức 68%. Tỷ lệ thay thế - tỷ lệ sinh cần thiết để duy trì quy mô dân số - là 2,1 con/phụ nữ. Mặc dù tỷ lệ sinh thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trên phạm vi toàn cầu, chúng đang giảm dần. 

Tại châu Âu, tỷ lệ sinh năm 2017 là 1,59 ca sinh/phụ nữ. Nếu xu hướng đó tiếp tục diễn ra, Liên minh châu Âu sẽ không có đủ nguồn nhân lực để trả lương hưu cho số người già đang ngày càng gia tăng. 

Các quốc gia làm gì để đối phó với tình trạng dân số đang ngày càng già đi? - Ảnh 1.

Phúc lợi trẻ em

Một số quốc gia đang cung cấp trợ cấp của chính phủ để khích lệ các cặp vợ chồng đẻ thêm con. Vào năm 2013, thành phố Lestijärvi ở ven biển Phần Lan đã bắt đầu giải quyết khoảng cách dân số của mình bằng khoản phúc lợi trẻ em là 11.000 USD/đứa trẻ (khoảng 255 triệu đồng), được chi trả trong khoảng 10 năm.

Kể từ đó, số trẻ em được sinh ra ở Lestijärvi đã tăng gần gấp đôi – một cải thiện đáng kể khi Phần Lan đang trải qua thời kỳ mà tỷ lệ sinh thấp nhất từ trước đến nay. Đất nước này đã không đạt được mức thay thế dân số kể từ năm 1969.

Pháp chi nhiều công quỹ cho các gia đình hơn bất kỳ quốc gia OECD nào khác, và với những phúc lợi liên quan đến hệ thống thuế, thì gia đình càng nhiều thành viên nhí, thì mức thu nhập phải chịu thuế sẽ càng thấp.

Bên cạnh khoản trợ cấp nuôi con hàng tháng và dịch vụ trông trẻ ban ngày do nhà nước trợ cấp, Pháp cấp cho mỗi cặp vợ chồng khoản trợ cấp sinh đẻ 1.000 USD/trẻ sơ sinh. Dù tỷ lệ sinh của Pháp đang giảm, họ vẫn sở hữu tỷ lệ cao nhất ở châu Âu: 758.000 đứa trẻ đã được sinh ra ở Pháp vào năm 2018.

Trong khi đó, Estonia cũng đang nỗ lực để duy trì tỷ lệ sinh của quốc gia này. Quốc gia châu Âu chuẩn bị đưa ra một chiến lược dài hạn cho sự phát triển bền vững của dân số. Bộ trưởng Các vấn đề dân số của Estonia Riina Solman thậm chí đã coi đó là vấn đề quan trọng nhất của Estonia. 

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm