Các nước châu Á bắt đầu đua hạ lãi suất để cứu tăng trưởng kinh tế

07/08/2019 08:16 PM | Thời sự

Ba ngân hàng trung ương ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày 7/8 đồng loạt hạ lãi suất...

Ba ngân hàng trung ương ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày 7/8 đồng loạt có động thái hạ lãi suất đầy bất ngờ nhằm ứng phó với triển vọng tăng trưởng ngày càng xấu của nền kinh tế toàn cầu.

Theo tin từ Bloomberg, ngân hàng trung ương của New Zealand và Ấn Độ đưa ra mức cắt giảm lãi suất lớn hơn dự báo, trong khi việc Ngân hàng Trung ương Thái Lan hạ lãi suất gần như không nằm trong dự báo trước đó của giới phân tích.

Đối mặt với cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, giới hoạch định chính sách ở châu Á-Thái Bình Dương đang có những bước đi táo bạo hơn để bảo vệ tăng trưởng.

Mấy ngày qua, cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị đẩy lên một ngưỡng cao mới, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế lên nốt 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ rớt giá mạnh, và Mỹ chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất trong tuần trước cũng mở ra hướng đi tương tự cho các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Ngân hàng Goldman Sachs dự báo, với thách thức tăng trưởng kinh tế lớn như hiện nay, FED sẽ phải hạ lãi suất tổng cộng 3 lần trong 2019, đồng nghĩa với việc FED sẽ có thêm hai lần hạ lãi suất trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Lãi suất cơ bản đồng Rupee được Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cắt giảm 0,35 điểm phần trăm, còn 5,4%, đánh dấu đợt cắt giảm lãi suất lần thứ tư của ngân hàng trung ương này trong năm nay.

Ngân hàng Trung ương New Zealand, hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm, về mức thấp kỷ lục 1%. Trước đó, giới phân tích dự báo mức giảm 0,25 điểm phần trăm.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan giảm lãi suất cơ bản đồng Baht 0,25 điểm phần trăm, còn 1,5%. Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên của Thái Lan trong hơn 4 năm.

Ngân hàng Trung ương Philippines sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào ngày thứ Năm. Hầu hết các chuyên gia được Bloomberg khảo sát dự báo Philippines sẽ đưa ra mức cắt giảm lãi suất 0,25% trong lần họp này.

Cách đây ít hôm, Thống đốc Bangko Sentral ng Pilipinas, ông Benjamin Diokno, dự báo ngân hàng trung ương này sẽ phải giảm lãi suất tổng cộng 0,5 điểm phần trăm trong thời gian đến cuối năm.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm