Các nước châu Á bắt đầu đua hạ lãi suất để cứu tăng trưởng kinh tế

07/08/2019 08:16 PM | Thời sự

Ba ngân hàng trung ương ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày 7/8 đồng loạt hạ lãi suất...

Các nước châu Á bắt đầu đua hạ lãi suất để cứu tăng trưởng kinh tế
Năm nay, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã hạ lãi suất 4 lần.

Ba ngân hàng trung ương ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày 7/8 đồng loạt có động thái hạ lãi suất đầy bất ngờ nhằm ứng phó với triển vọng tăng trưởng ngày càng xấu của nền kinh tế toàn cầu.

Theo tin từ Bloomberg, ngân hàng trung ương của New Zealand và Ấn Độ đưa ra mức cắt giảm lãi suất lớn hơn dự báo, trong khi việc Ngân hàng Trung ương Thái Lan hạ lãi suất gần như không nằm trong dự báo trước đó của giới phân tích.

Đối mặt với cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, giới hoạch định chính sách ở châu Á-Thái Bình Dương đang có những bước đi táo bạo hơn để bảo vệ tăng trưởng.

Mấy ngày qua, cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị đẩy lên một ngưỡng cao mới, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế lên nốt 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ rớt giá mạnh, và Mỹ chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất trong tuần trước cũng mở ra hướng đi tương tự cho các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Ngân hàng Goldman Sachs dự báo, với thách thức tăng trưởng kinh tế lớn như hiện nay, FED sẽ phải hạ lãi suất tổng cộng 3 lần trong 2019, đồng nghĩa với việc FED sẽ có thêm hai lần hạ lãi suất trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Lãi suất cơ bản đồng Rupee được Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cắt giảm 0,35 điểm phần trăm, còn 5,4%, đánh dấu đợt cắt giảm lãi suất lần thứ tư của ngân hàng trung ương này trong năm nay.

Ngân hàng Trung ương New Zealand, hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm, về mức thấp kỷ lục 1%. Trước đó, giới phân tích dự báo mức giảm 0,25 điểm phần trăm.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan giảm lãi suất cơ bản đồng Baht 0,25 điểm phần trăm, còn 1,5%. Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên của Thái Lan trong hơn 4 năm.

Ngân hàng Trung ương Philippines sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào ngày thứ Năm. Hầu hết các chuyên gia được Bloomberg khảo sát dự báo Philippines sẽ đưa ra mức cắt giảm lãi suất 0,25% trong lần họp này.

Cách đây ít hôm, Thống đốc Bangko Sentral ng Pilipinas, ông Benjamin Diokno, dự báo ngân hàng trung ương này sẽ phải giảm lãi suất tổng cộng 0,5 điểm phần trăm trong thời gian đến cuối năm.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các đại gia bán lẻ từ Thế giới di động, PNJ, FPT Retail đến Digiworld kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2021?

Trong nửa đầu năm 2021, 4 doanh nghiệp lớn ngành bán lẻ đều mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tốt. Ngoài ra, Thế giới di động tăng thấp nhất ở mức 8% trong khi Digiworld là 140%.

CEO Moderna: Một năm nữa, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc

Giám đốc điều hành hãng Moderna cho rằng, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong 1 năm nữa.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

Ngày 30/9, TP.HCM sẽ trở lại “bình thường mới”?

TP.HCM đã không thể “kiểm soát được dịch bệnh Covid-19” trước 15/9 như Nghị quyết 86 đề ra. Tuy nhiên, những kết quả đạt được của Thành phố trong thời gian qua là tiền đề để Thành phố có thể tiến tới kiểm soát được dịch bệnh vào cuối tháng 9, từng bước cho kế hoạch phục hồi kinh tế.

Đọc thêm