Các nhà khoa học cảnh báo: Chọn thực đơn sai cách có thể "giết" chính mình và gia đình

29/06/2019 19:42 PM | Sống

Các nhà khoa học đã kết luận tăng lượng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn trong hơn 3,5 bữa mỗi tuần trong khoảng thời gian 8 năm, sẽ tăng 10% nguy cơ tử vong trong 8 năm tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo thịt đỏ như hay thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt muối có thể làm giảm tuổi thọ của con người.

Trước đây, các nhà khoa học đã tìm ra được mối liên hệ giữa thịt đỏ và thịt chế biến sẵn với nguy cơ gây ra bệnh, thậm chí Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp chúng vào nhóm nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên vẫn khó xác định được chúng có phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong hay không?

Vừa qua, một nghiên cứu được đăng trên tập san của Hiệp hội Y khoa Anh quốc (BMJ) đã tìm ra câu trả lời thông qua đề tài đánh giá: chế độ ăn chứa nhiều thịt đỏ (như thịt bò, cừu) và thịt chế biến sẵn như thịt nguội, giăm bông có gây tăng nguy cơ tử vong hay không?

Và khi thay đổi sang ăn cá, thịt gà, rau và các loại hạt thì có giảm nguy cơ này.

Công trình được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Trung Quốc, họ đã tiến hành theo dõi thói quen ăn uống trong 8 năm của 54.000 phụ nữ và 28.000 đàn ông và thông kê tỷ lệ tử vong 8 năm tiếp theo đó.

Trong nghiên cứu này, cứ mỗi 4 năm, các đối tượng tham gia sẽ tự đánh giá trên thang thống kê về mức độ đa dạng loại thực phẩm trong thực đơn , từ thấp nhất "ít hơn một loại mỗi tháng" đến "nhiều hơn sáu loại mỗi ngày". Nghiên cứu kết thúc năm 2010 và trong suốt thời gian đó có 14.000 trường hợp tử vong.

 Các nhà khoa học cảnh báo: Chọn thực đơn sai cách có thể giết chính mình và gia đình - Ảnh 1.

Từ kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận tăng lượng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn trong hơn 3,5 bữa mỗi tuần trong khoảng thời gian 8 năm, sẽ tăng 10% nguy cơ tử vong trong 8 năm tiếp theo.

Và cứ thay một bữa ăn thịt đỏ bằng một bữa cá trong ngày, cũng giúp giảm 17% nguy cơ tử vong trong 8 năm tiếp theo.

Mặc dù, tác giả cũng thừa nhận chúng ta vẫn chưa biết được nguyên nhân tại sao thịt đỏ và thịt đã chế biến làm tăng nguy cơ tử vong, bởi đây chỉ là một nghiên cứu quan sát thống kê.

Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ khác đã được chứng minh gây ảnh hưởng đến sức khỏe như mức độ tập thể dục, chất lượng thực phẩm, hút thuốc lá, uống rượu bia, vẫn không được tổng hợp đánh giá trong nghiên cứu này.

Dù sao, "thay đổi nguồn cung cấp đạm và sử dụng thực phẩm nguồn gốc thực vật như rau hay ngũ cốc sẽ giúp cải thiện tuổi thọ" các tác giả nhận xét.

"Chúng tôi không nói rằng tất cả mọi người nên trở thành người ăn chay, tuy nhiên rõ ràng sẽ có nhiều lợi ích nếu bạn thay thế vài bữa ăn thịt đỏ thành bữa ăn từ thực vật" người dẫn đầu nghiên cứu Frank B Hu, thuộc trường Đại học y tế công cộng Harvard (Boston) nhận định.

Bên cạnh đó, tác giả cho rằng cần thiết có những chính sách và chiến lược để giảm giá những thực phẩm tốt cho sức khỏe, để chúng dễ dàng đến với mọi người hơn "Nếu những loại thực phẩm thay thế quá khó tiếp cận hay đắt đỏ, thì vẫn rất khó để mọi người thay đổi thực đơn để tốt cho sức khỏe hơn."

Giáo sư danh dự Kevin McConway tại trường Đại học Open (Anh quốc) cho biết gần như có thể chắc chắn rằng ăn thịt đỏ có thể tăng nguy cơ tử vong. Nếu một người (từ 52 đến 60 tuổi) ăn thêm 7 miếng thịt muối (bacon) trong một tuần, có thể tăng nguy cơ tử vong từ 1-2 ca trên 200 người.

Dù rằng, đây không phải là một con số không lớn, nhưng thêm 7 miếng thịt muối có thể không được tất cả mọi người chú ý.

Giáo sư về dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng Tom Sanders tại Đại học King (London) cho biết thêm: một nghiên cứu gần đây với hơn 400.000 người trên khắp châu Âu đã phát hiện ra rằng, ăn thịt đỏ và thịt chế biến tăng đến 19% nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim, một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm.

"Phát hiện này là một thách thức với giả thuyết lâu nay là thịt đỏ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên thật may mắn khi các hướng dẫn chế độ ăn hiện tại đều ủng hộ việc chuyển sang chế độ ăn Địa Trung Hải (Mediterranean) gồm thực đơn nhiều rau, hạt, nguyên hạt, một số loài cá, gia cầm và sữa, cùng một lượng rất nhỏ thịt đỏ và thịt chế biến" giáo sư cho biết thêm.

*Theo theguardian 

Theo Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
XEM