Các ngân hàng lớn nhất thế giới đã bị phạt 321 tỷ USD từ khủng hoảng tài chính đến nay

02/03/2017 16:21 PM | Kinh doanh

Các ngân hàng trên khắp thế giới đã phải trả 321 tỷ USD tiền phạt kể từ năm 2008 vì vi phạm hàng loạt quy định, từ rửa tiền đến thao túng thị trường hay tài trợ khủng bố.

Số liệu từ Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) còn cho biết, chỉ riêng năm 2016, các ngân hàng đã phải nộp phạt 42 tỷ USD, tăng 68% so với năm trước. Tổng số tiền phạt các ngân hàng vi phạm có thể tăng trong các năm tới khi nhà chức trách châu Âu và châu Á siết chặt các quy định giống như Mỹ đang làm.

“Sắp tới, khi các quy tắc quản lý hoàn thiện hơn, các ngân hàng sẽ phải tiếp tục tính những khoản phạt vào chi phí kinh doanh, cùng với các chi phí pháp lý khác. Quản lý các chi phí này sẽ tiếp tục là một nhiệm vụ đè nặng lên các ngân hàng”, nhà phân tích Gerold Grasshoff nhận định.

Tiền phạt của các ngân hàng kể từ năm 2009.

Và dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ thu hồi Dodd-Frank, đạo luật đã tái định hình ngành ngân hàng nước Mỹ sau sự kiện Lehman Brothers sụp đổ, kỷ nguyên luật lệ ngày càng thắt chặt vẫn chưa qua đi. Theo thống kê của BCG, số lần điều chỉnh luật quản lý ngành ngân hàng đã tăng gấp 3 kể từ năm 2011.

Cũng theo BCG, mặc dù các ngân hàng toàn cầu đã tạo ra 159 tỷ euro (tương đương 167 tỷ USD) lợi nhuận kinh tế (EVA) trong năm 2015 (đây là năm tăng trưởng thứ 5 liên tiếp), ngành này vẫn lỗ lũy kế 9 tỷ euro từ năm 2009 đến 2015.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM