Các hãng dược bắt tay công ty khởi nghiệp mở rộng thị trường

30/06/2017 08:17 PM | Kinh doanh

Hãy tưởng tượng một dụng cụ hít-xịt (inhaler) có thể theo dõi liều dùng thuốc và nhắc bệnh nhân theo đúng chế độ điều trị.

Các hãng dược bắt tay công ty khởi nghiệp mở rộng thị trường

Bằng cách cung cấp thông tin về thời gian và mức độ thường xuyên của việc sử dụng thuốc, cũng như những trở ngại khi tuân thủ chế độ điều trị, một dụng cụ như thế có thể giúp cho cả bác sĩ và bệnh nhân quản lý việc điều trị bệnh.

Hãng dược GlaxoSmithKline đang hợp tác với nhà cung cấp giải pháp sức khỏe kỹ thuật số Propeller Health để phát triển chiếc “inhaler” thông minh này. Đây là cách họ tìm kiếm giải pháp để cải thiện sản phẩm và giúp bệnh nhân chăm sóc sức khỏe.

Sản phẩm được hình thành từ những đối tác như thế trở nên quan trọng hơn khi mà các công ty dược bắt đầu đa dạng hóa và mở rộng phạm vi của họ trên thị trường chăm sóc sức khỏe từ chỗ phát triển sản phẩm điều trị đến các giải pháp chăm sóc sức khỏe.

Những thay đổi này một phần là do áp lực của dân số đang già đi và sự tăng lên của các bệnh mạn tính, cũng như chi phí chăm sóc sức khỏe đang gia tăng. Kết quả là áp lực từ những người trả tiền dành cho các hãng dược, thúc đẩy họ vượt qua cái ngưỡng “chỉ bán thuốc”. Con đường phía trước cho những công ty dược là cung cấp giải pháp toàn diện – những giải pháp đòi hỏi sự hợp tác để có thể đạt được.

Từ lâu, các công ty dược đã phối hợp với những công ty khởi nghiệp, công ty nhỏ hơn trong lĩnh vực công nghệ sinh học nhằm kết hợp sức mạnh tài chính của họ với sự đa năng và khả năng sáng tạo, cải tiến của các công ty nhỏ. Với sự chuyển đổi mô hình hướng đến việc tạo nên các giải pháp toàn diện, các hãng dược bắt đầu nhận ra rằng họ cần tiến một bước xa hơn trong hợp tác với những đối tác phi truyền thống như tập đoàn công nghệ hay công ty khởi nghiệp về sức khỏe trực tuyến.

Nhờ vào những sự hợp tác đó, các công ty dược có thể tận dụng lợi ích của dữ liệu lớn (big data) để phát triển các thiết bị theo dõi bệnh nhân, giúp cho họ “hơn là một viên thuốc” – tạo nên những giải pháp kiểm soát bệnh trạng ở phổ rộng hơn.

Giống như GlaxoSmithKline và chiếc “inhaler” thông minh, nhà sản xuất thuốc trị bệnh tiểu đường Sanofi đã bắt đầu tìm phương pháp để gia tăng các thiết bị theo dõi lượng đường qua hợp tác với công ty công nghệ Verily, với hy vọng sẽ tận dụng chuyên môn của công ty này về phần mềm dành cho người tiêu dùng và thiết bị điện tử thu nhỏ.

Qua hợp tác, các nhà sản xuất thuốc cũng tìm con đường mới để tương tác, gắn kết với người bệnh một cách trực tiếp hơn tại nhà của họ hay những bối cảnh khác. Chẳng hạn, hãng Merck đã hợp tác với Practice Fusion – nhà cung cấp dữ liệu y tế điện tử để theo dõi xem bệnh nhân có được cập nhật về thông tin vaccine hay chưa và để thông báo cho những người cần được điều trị. Novo Nordisk thì cộng tác với IBM Watson Health để tạo nên một “bác sĩ ảo” có thể mang đến cho bệnh nhân tiểu đường lời khuyên về cách điều trị.

Thách thức là điều không tránh khỏi nhưng với công nghệ kỹ thuật số là một tác nhân chủ yếu, các khả năng dường như là vô tận. Câu hỏi mà ngành công nghiệp dược cần trả lời là làm thế nào để có thể lấp đầy các khoảng trống hiện nay, bước trên ngọn sóng của cuộc cách mạng kỹ thuật số để mang đến những giải pháp mà thị trường đang cần.

LONG HỒ

Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm