Công ty dược bị Mỹ cấm cửa, tỷ phú từng giàu nhất Ấn Độ mất 14 tỷ USD chỉ trong 2 năm

07/06/2017 10:03 AM | Kinh doanh

Những bê bối trong lĩnh vực dược phẩm khiến 14,1 tỷ USD bị thổi bay khỏi khối tài sản của tỷ phú Dilip Shanghvi chỉ trong 2 năm, biến ông trở thành nạn nhân điển hình nhất của cuộc khủng hoảng.

Công ty dược bị Mỹ cấm cửa, tỷ phú từng giàu nhất Ấn Độ mất 14 tỷ USD chỉ trong 2 năm

Tỷ phú Dilip Shanghvi là nhà sáng lập Sun Pharmaceutical Industries, tên tuổi có tiếng trong ngành dược Ấn Độ. Tuy nhiên, chỉ trong 2 năm qua, tài sản ròng của Shanghvi đã tụt từ 25,2 tỷ USD xuống còn 11,1 tỷ USD. Những bê bối liên tiếp khiến cổ phiếu của công ty giảm 57% so với thời kỳ đạt đỉnh tháng 4/2015.

Sự sụt giảm mạnh nhất được ghi nhận trong tháng trước sau khi báo cáo thu nhập hàng quý của công ty cho thấy những tác động từ Mỹ, quốc gia nằm cách nửa vòng trái đất. Không chỉ Sun Pharmaceutical Industries, các công ty dược phẩm khác tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đều phải chịu những tác động.

Ngành công nghiệp dược phẩm đang phát triển mạnh mẽ của Ấn Độ vừa chịu tác động mạnh khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ban hành các quy định nhằm kiểm soát chặt chẽ các loại dược phẩm được sản xuất ở nước ngoài, trong đó chủ yếu là các nước châu Á. Ngoài ra, FDA cũng cho phép số lượng kỷ lục các loại thuốc mới đổ vào khu vực, tạo ra cơn lốc cạnh tranh và đẩy giá thành giảm xuống.

Giá cổ phiếu Sun Pharmaceutical đang lao dốc mạnh sau khi đạt đỉnh năm 2015, kéo theo sự sụt giảm nghiêm trọng cho khối tài sản của nhà sáng lập Dilip Shanghvi.

Trong khi đó, nhà máy chủ chốt của Sun Pharmaceutical ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ bị đưa vào diện kiểm tra của Mỹ, dẫn tới việc FDA cấm nhập các sản phẩm của nhà máy này vào Mỹ tới khi những mối quan ngại được giải quyết. Sau hơn một năm khắc phục, nhà máy này tiếp tục để lộ những vấn đề mới.

Nhưng bê bối kéo dài như vô tận khiến Sun Pharmaceutical tính tới giả định các sản phẩm từ nhà máy này sẽ chưa được cấp phép vào Mỹ trong năm nay. Thông tin này khiến các nhà đầu tư lo ngại sâu sắc bởi Mỹ là thị trường lớn nhất của Sun Pharmaceutical.

Trả lời Bloomberg, người phát ngôn của Sun Pharmaceutical từ chối bình luận về giá cổ phiếu của công ty cũng như tài sản ròng của nhà sáng lập Shanghvi nhưng giải thích doanh số bán hàng của hãng thấp trong năm qua bởi các biện pháp xiết chặt quản lý của Mỹ và sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Tuy nhiên, ông này khẳng định “một sự bình thường mới đang được thiết lập”.

Tỷ phú Dilip Shanghvi, 61 tuổi, là nhân vật có danh tiếng trong giới kinh doanh Ấn Độ. Ông cũng từng là người giàu nhất Ấn Độ hồi quý 1 năm 2015. Năm 2017, tờ India Today xếp hạng Shanghvi đứng thứ 8 trong số 50 người quyền lực nhất tại quốc gia hơn 1 tỷ dân.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Sau bài phát biểu tại Căn cứ Không quân Andrews, ông Trump cùng phu nhân đã bắt đầu chuyến bay tới Florida

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm