Các dịch vụ streaming "đau đầu" vì người dùng chia sẻ tài khoản

18/05/2021 10:00 PM | Thời sự

Các dịch vụ streaming đang phải loay hoay giải quyết bài toán thất thoát doanh thu từ việc người dùng mặc sức chia sẻ tài khoản và mật khẩu cho nhau.

Các dịch vụ streaming "đau đầu" vì người dùng chia sẻ tài khoản

Thị trường truyền hình trực tuyến tại Mỹ dự kiến cán mốc doanh thu tới 120 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, một thói quen ngày càng phổ biến ở người dùng đang tạo ra nguy cơ đáng kể với nguồn thu này đó là việc chia sẻ mật khẩu và tài khoản.

Theo một dự báo của hãng nghiên cứu Park Associates, tình trạng chia sẻ hoặc mất cắp tài khoản streaming có thể làm tổn hại cho các doanh nghiệp tới 3,5 tỷ USD vào năm 2024, cao hơn 40% so với 5 năm trước đó. Đây được xem là một tín hiệu đáng ngại, trong bối cảnh các hãng đang tăng tốc cạnh tranh bằng việc "chi tiền tấn" vào sản xuất nội dung.

Ông lớn Disney công bố sẽ chi 16 tỷ USD mỗi năm cho các nền tảng như Disney+ cho tới năm 2024. Dịch vụ HBO Max cũng cam kết chi 1,5 - 2 tỷ USD trong năm nay và đặc biệt Netflix bỏ ra tới 19 tỷ USD.

"Đây là xu thế của cả lĩnh vực này và không có ngoại lệ nào. Với việc ngày càng có nhiều đối thủ mới gia nhập, chi tiêu nội dung sẽ phải tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần và nhà sản xuất cần phải tối đa hóa nguồn thu từ đăng ký người dùng mới", ông Tuna Amobi - hãng nghiên cứu CFRA cho hay.

Các dịch vụ streaming đau đầu vì người dùng chia sẻ tài khoản - Ảnh 1.

Netflix đã có những động thái mạnh tay chặn người dùng chia sẻ tài khoản dùng chung. Ảnh minh họa.

Theo một khảo sát gần đây của viện nghiên cứu Pew, khoảng 2/5 người dùng Internet tại Mỹ có thói quen chia sẻ mật khẩu một tài khoản nào đó của mình trên Internet. Con số này còn cao hơn nữa ở nhóm người trẻ từ 18 - 29 tuổi, lên tới 56%, chiếm tỷ lệ lớn là những tài khoản trả phí như các nền tảng streaming.

Điều này đang khiến các hãng cần những động thái mạnh tay hơn với các hoạt động chia sẻ mật khẩu lậu. Từ tháng 3, Netflix đã bắt đầu gửi yêu cầu xác minh tài khoản bằng cách nhập mã được gửi qua email hoặc tin nhắn cho một số người dùng tại Mỹ, dù số lượng người được thử nghiệm không được tiết lộ. Trong khi đó, Disney+ cho biết nền tảng của mình hỗ trợ tối đa việc người dùng chia sẻ hợp lệ với gia đình.

Ông Bob Iger - Chủ tịch Tập đoàn Disney cho hay: "Disney+ cho phép có thể phát một tài khoản trên tối đa 4 màn hình khác nhau cho các thành viên trong gia đình. Đồng thời, chúng tôi sẽ dùng nhiều công nghệ để giám sát tối đa việc chia sẻ mật khẩu ra ngoài một cách không hợp pháp".

Trong khi còn đang loay hoay với bài toán trên thì một số nền tảng như Netflix và Disney + đã quyết định tăng phí thuê bao để giải quyết bài toán nguồn thu - một biện pháp giống như "con dao 2 lưỡi" mà họ không hề mong muốn.

Việt Linh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm