Chỉ 10 ngày ghi nhận gần 500 ca Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang đặt trong trạng thái báo động cao nhất

18/05/2021 16:43 PM | Xã hội

Ngày 8/5, Bắc Giang phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên và sau 10 ngày ghi nhận gần 500 F0, kéo theo đó số F1 tăng rất nhanh gây áp lực lớn về cách ly và điều trị.

Tính đến trưa 18/5, Bắc Giang ghi nhận 474 ca Covid-19. Bộ trưởng Bộ Y tế liên tục làm việc với địa phương này về công tác phòng chống dịch.

Tại Bắc Giang, Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều nhà máy, xí nghiệp đông công nhân, làm việc trong môi trường kín, sử dụng điều hòa. Tỉnh đã tạm dừng hoạt động của khu công nghiệp, phong toả toàn huyện Việt Yên và 3 xã lân cận của huyện Yên Dũng nơi có công nhân ở trọ, nhằm hạn chế tình trạng công nhân ở khu công nghiệp trở về các tỉnh, thành khác.

Hiện, huyện Việt Yên có khoảng 100.000 công nhân của 57 tỉnh/thành đến làm việc, chiếm 1/3 dân số toàn huyện. Các huyện khác gồm Lạng Giang, Lục Nam và các xã, thị trấn còn lại của Yên Dũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự báo số công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tại Bắc Giang tiếp tục được ghi nhận khi ngày hôm nay tỉnh này hoàn thành hơn 70.000 mẫu xét nghiệm nữa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch tại Bắc Giang có nhiều điểm khác biệt. Dịch xảy ra ở khu công nghiệp, đặc biệt là tại nhà máy, số ca nhiễm tăng nhanh trong một thời gian rất ngắn.

 Chỉ 10 ngày ghi nhận gần 500 ca Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang đặt trong trạng thái báo động cao nhất - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại khu công nghiệp Quang Châu tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Đức Anh)

Tính từ ngày 8/5, tỉnh phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên và sau hơn 1 tuần đã phát hiện gần 500 ca F0, kéo theo đó số F1 tăng rất nhanh gây áp lực lớn về cách ly và điều trị. Dịch từ một nhà máy, 1 khu công nghiệp đã lan ra các khu công nghiệp khác và cả các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, đã có ca xâm nhập vào một số tỉnh, thành khác xuất phát từ Bắc Giang.

"Chúng tôi nhận định trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm. Đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp. 

Chúng tôi cũng cho rằng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, có thể bây giờ chưa thể hiện, nhưng mấy ngày nữa sẽ có thể phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Khi đó, chúng ta phải đối mặt với 2 mặt trận: khu công nghiệp và cộng đồng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Từ đó, ông yêu cầu Bắc Giang phải đặt trong trạng thái báo động rất cao, ở mức độ cao nhất để kiểm soát thật tốt tình hình dịch.

 Chỉ 10 ngày ghi nhận gần 500 ca Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang đặt trong trạng thái báo động cao nhất - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Đức Anh)

Bộ trưởng cũng cho biết, tốc độ lây nhiễm lần này cũng cao hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước. Biến chủng của Ấn Độ có tần suất lây nhanh hơn biến chủng của Anh, do đó phải chặn nhanh, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến cả công tác tiêm chủng.

Bắc Giang cần phong tỏa toàn bộ huyện Việt Yên và một số xã của Yên Dũng do người dân giữa 2 huyện này giao lưu nhiều. "Phong tỏa phải làm thật nghiêm, nội bất xuất, ngoại bất nhập", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi TW hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Bộ trưởng cũng giao PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW làm đầu mối của Bộ Y tế tại Bắc Giang về xét nghiệm để điều phối về xét nghiệm cho tỉnh hợp lý, đảm bảo hiệu quả. 

Bộ Y tế đã hỗ trợ Bắc Giang 40.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR và sẽ trao cho tỉnh thêm 20.000 sinh phẩm nữa.

Về trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế giao Vụ Kế hoạch tài chính rà soát lại ngay lập tức và cấp xuất, chuyển ngay khẩu trang, quần áo bảo hộ cho Bắc Giang. "Tinh thần chung của Thủ tướng là hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang phòng chống dịch", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

 Chỉ 10 ngày ghi nhận gần 500 ca Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang đặt trong trạng thái báo động cao nhất - Ảnh 3.

Bộ trưởng đề nghị Bắc Giang đặt trong trạng thái báo động cao nhất (Ảnh: Đức Anh)

Về điều trị, đến thời điểm hiện nay Bắc Giang chuẩn bị 600 giường bệnh, có thể nâng lên công suất thành 1.500 giường. Hiện tỉnh có gần 500 bệnh nhân.

"Trong công tác điều trị của Bắc Giang sẽ hình thành nhiều cấp độ khác nhau. Chúng tôi đồng ý với tỉnh về chủ trương bệnh nhân nhẹ chuyển vào bệnh viện dã chiến theo dõi, điều trị; bệnh nhân nặng chuyển vào điều trị tại BVĐK tỉnh", GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng yêu cầu ngay trong chiều nay, BV Bạch Mai khảo sát, thiết lập ngay các phòng ICU, ít nhất là 50 phòng vì hiện nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đã cách ly nên cần điều trị bệnh nhân nặng ngay tại địa phương.

"Ngoài bộ phận thường trực về điều trị đã cử xuống Bắc Giang hỗ trợ trực tiếp. Các chuyên gia của Tiểu ban điều trị sẽ kết nối hỗ trợ tỉnh chẩn đoán, điều trị những ca bệnh khó, nặng qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa khi cần. Chúng tôi luôn sát cánh với tỉnh", GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ đồng tình với việc tỉnh Bắc Giang xây dựng kịch bản 3.000 người mắc, tuy nhiên Bộ trưởng lưu ý tỉnh phải xây dựng kịch bản về hậu cầu, điều trị, trong đó phải có 3.000 giường bệnh.

Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang áp dụng các biện pháp tin học hóa, xét nghiệm mẫu gộp để theo kịp tốc độ truy vết, lấy mẫu; thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số địa bàn, khu công nghiệp chặt chẽ nhưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất của các nhà máy được đảm bảo an toàn dịch bệnh, lắp đặt ngay camera giám sát trong các khu cách ly tập trung.

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM