Các công ty được Berkshire của Warren Buffett đầu tư hoạt động ra sao trong đại dịch Covid-19

24/04/2020 12:08 PM | Kinh doanh

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến một số công ty mà Berkshire Hathaway đang đầu tư như See's Candies hay Justin Brands, BNSF, Precision Castparts.

Lệnh đóng cửa để ngăn chặn dịch Covid-19 trên khắp nước Mỹ bắt đầu ảnh hưởng đến một số công ty mà Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang đầu tư, từ See’s Candies cho tới tập đoàn công nghiệp khổng lồ Precision Castparts. Giới quan sát đang chờ xem liệu nhà đầu tư huyền thoại Buffett có động thái nào để giúp Berkshire giảm thiểu thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra hay không, từ đó bảo đảm mức lợi nhuận hàng năm hơn 20 tỷ USD của những năm gần đây.

Tỷ phú Buffett, với tư cách là chủ tịch kiêm CEO, đã dành hơn 50 năm để tạo ra đế chế bền vững Berkshire với chiến lược đầu tư vào đa dạng các ngành như bảo hiểm, năng lượng và bán lẻ. Sự đa dạng đó đã giúp Berkshire vượt qua được cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2008, cho phép ông Buffett đầu tư lớn vào các công ty đang gặp khó khăn khác.

Đến thời điểm hiện tại, khi tất cả lĩnh vực của kinh tế Mỹ đều chịu thiệt hại vì dịch Covid-19, ông Buffett vẫn “án binh bất động”.

“Hiện nay, không có thứ gì mà có thể tránh khỏi tác động của dịch Covid-19”, bà Lawrence Cunningham, giáo sư tại Viện luật thuộc Đại học George Washington, nhận định. Bà từng là đồng tác giả của cuốn sách “Margin of Trust: The Berkshire Business Model”.

Thực tế là một số mảng đầu tư của Berkshire đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đầu tháng 4, See’s Candies, công ty sản xuất ra những viên kẹo mà ông Buffett thường dùng trong các buổi đại hội đồng cổ đông thường niên, phải tuyên bố cho các nhân viên mảng bán lẻ nghỉ phép vì lệnh đóng cửa của chính phủ. Đến nay, khi dịch bệnh phần nào được kiểm soát, See’s Candies đang xem xét mở cửa trở lại đối với một số cửa hàng.

Thương hiệu giày Justin Brands mà Berkshire đang đầu tư cũng phải đóng các cửa hàng trên khắp bang Missouri. Với Công ty Đường sắt BNSF, lượt vận chuyển cũng được dự báo giảm trong cả quý I, theo số liệu từ Hiệp hội Đường sắt Mỹ và Bloomberg Intelligence.

Mảng công nghiệp mà Berkshire đầu tư cũng bị ảnh hưởng không kém. Đầu tháng 4, Precision Castparts, công ty sản xuất linh kiện cho ngành hàng không vũ trụ và sản xuất điện được Berkshire mua lại vào năm 2016, cho biết sẽ tạm thời ngừng hoạt động một nhà máy ở Portland, Oregon, vì đơn đặt hàng giảm.

Tuy nhiên, một số công ty thường tạo ra doanh thu lớn cho Berkshire vẫn hoạt động bền vững. Công ty Bảo hiểm Ôtô Geico cho biết chính sách yêu cầu người dân ở nhà của chính phủ Mỹ đã giúp giảm đáng kể tai nạn giao thông. Ngoài ra, các công ty trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp nặng vẫn đang hoạt động.

Tại công ty sản xuất hóa chất Lubrizol, CEO Eric Schnur cho biết hạn chế tiếp xúc và làm việc tại nhà đều là những phương thức phổ biến tại đây. Bởi các nhà máy ở châu Á của công ty đã phải đối phó với tác động của dịch Covid-19 từ nhiều tháng trước. Hơn nữa, họ cũng đã quen với các tiêu chuẩn an toàn khắc nghiệt khi làm việc trong môi trường toàn hóa chất độc hại, nguy hiểm.

“Đảm bảo an toàn cho nhân viên trong những trường hợp tiềm ẩn nguy hiểm là việc mà chúng tôi phải nghĩ tới hàng ngày dù có hay không có đại dịch Covid-19”, Schnur nói. Ông cũng cho biết ông và lãnh đạo của các công ty khác (mà Berkshire đầu tư) đang hưởng lợi từ mô hình làm việc phi tập trung, tức là bộ phận quản lý được phép tự do vận hành ở mức độ nhất định trong cả thời điểm thuận lợi và bất lợi.

Vì vậy, Lubrizol không phải cắt giảm nhân sự giữa tâm dịch Covid-19. Thậm chí, công ty còn đẩy mạnh sản xuất loại nguyên liệu được dùng để làm ra nước rửa tay sát khuẩn cũng như các sản phẩm cần thiết để sản xuất thiết bị y tế. Đầu tuần này, công ty tuyên bố sẽ quyên góp các vật liệu cần thiết để sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, góp phần cho công tác chống dịch Covid-19.

Trên thị trường chứng khoán, giới đầu tư cũng băn khoăn về động thái của tỷ phú Buffett. Giá cổ phiếu của Berkshire giảm khá mạnh từ ngày 21/2 và một tháng sau chạm đáy gần 3 năm do tỷ phú gần 90 tuổi đang chật vật tìm kiếm các công ty lớn để mua lại.

Các công ty được Berkshire của Warren Buffett đầu tư hoạt động ra sao trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway trong vòng một năm qua. Ảnh: Google.

Phó chủ tịch Berkshire, Charlie Munger, cho biết ông và Buffett đang rất thận trọng. Các công ty không yêu cầu Berkshire cấp vốn vì phần lớn doanh nghiệp đều đang đóng băng trong tâm dịch Covid-19.

Động thái mới nhất hiện nay của Berkshire trên thị trường cổ phiếu là giảm cổ phần nắm giữ tại một số công ty xuống dưới 10%. Ngày 1 – 2/4, Berkshire bán khoảng 13 triệu cổ phiếu Delta Air Lines và thu về 314 triệu USD tiền mặt. Cổ phần của Berkshire tại công ty này theo đó giảm từ hơn 11% xuống khoảng 9,24%. Cũng trong thời gian này, công ty của tỷ phú Buffett bán 2,3 triệu cổ phiếu của Southwest Airlines để thu về 74 triệu USD và giảm cổ phần tại hãng hàng không này xuống 9,92%. Hàng không là một trong những ngành được cho là bị thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Cuối tháng 4, Berkshire bán tiếp 860.000 cổ phiếu của Bank of New York Mellon và thu về 30 triệu USD, đưa số cổ phần công ty nắm giữ ở ngân hàng này xuống 9,96%.

Một phần thành công của nhà đầu tư huyền thoại Buffett trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009 đến từ những thương vụ mua cổ phiếu ưu đãi và hợp đồng đảm bảo với các công ty như Goldman Sachs. Ông Buffett gần đây không công bố thương vụ tương tự nào như vậy nhưng cổ đông Thomas Russo cho rằng khả năng nhận ra những cơ hội đầu tư độc nhất của ông Buffett có thể lại giúp Berkshire vượt qua cuộc khủng hoảng lần này.

“Ông ấy rất kiên nhẫn. Một trong những khả năng tốt nhất của ông ấy là có thể nhìn thấy cơ hội đầu tư trên phạm vi rộng”, ông Russo nói.

Bản thân ông Buffett từng viết: “Cứ mỗi thập kỷ, những đám mây đen sẽ lại tới phủ kín các nền kinh tế và chúng sẽ nhanh chóng biến thành cơn vàng. Khi cơn mưa rào ấy đổ xuống, điều hiển nhiên là chúng ta sẽ chạy ra ngoài và mang theo bồn rửa to, thay vì mang cái muỗng cà phê bé xíu. Và đó là những gì chúng tôi sẽ làm”.

Theo Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM