Các CEO vẫn đang được thưởng dù... thất bại

26/04/2016 08:44 AM | Xã hội

Cách trả lương cho các quản lý cao cấp đang có vấn đề và một số vẫn đang được thưởng dù không đáp ứng được mong đợi.

Đó là quan điểm của một nhóm chuyên gia khi được các nhà đầu tư hàng đầu hỏi ý kiến về chuyện lương bổng của giới quản lý trong ngành tài chính của nước Anh.

“Cách trả lương hiện tại dành cho các quản lý các công ty ở Anh là không phù hợp, khiến cho các cổ đông không hài lòng”, Nigel Wilson, CEO của công ty dịch vụ tài chính Legal & General, bày tỏ ý kiến. “Thậm chí đôi khi họ thất bại nhưng vẫn được thưởng ,” ông nói thêm.

Lương của giới quản lý ở Anh đã tăng gấp ba lần trong 18 năm qua, tạo ra một khoảng cách khổng lồ giữa họ và lương trung bình của các nhân viên.

High Pay Centre, cơ quan chuyên theo dõi lương của các quản lý cao cấp, ước tính rằng CEO của 100 công ty hàng đầu tại Anh hiện đang có mức lương cao hơn mức trung bình tới 180 lần.

Dân Anh hiện tỏ ra rất tức giận về những vụ được trả lương “trên trời”, và giới đầu tư cũng đang trở nên mất kiên nhẫn với ban giám đốc của các công ty.

Chẳng hạn như cổ đông của tập đoàn dầu khí BP đã bỏ phiếu không đồng ý tăng 20% lương cho CEO Bob Dudley (lên thành 19,6 triệu USD/năm) vì công ty này đang bị lỗ nặng. Dẫu vậy, Dudley vẫn sẽ nhận được mức trên vì theo quy định của công ty, cổ đông chỉ có quyền bỏ phiếu thật sự về chính sách lương ba năm một lần.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng chính quyền có thể nhập cuộc bằng những đạo luật mới nếu các công ty không chịu lắng nghe thông điệp của họ.

“Nếu nguyện vọng của cổ đông trong những trường hợp như thế này bị phớt lờ, thì sớm muộn gì chính phủ cũng sẽ đưa ra những quy định nghiêm khắc hơn về vấn đề lương thưởng dành cho giới lãnh đạo cao cấp thôi,” Simon Walker, người đứng đầu Institute of Directors, bày tỏ quan điểm.

Anglo American cũng trải qua một tình huống tương tự với các nhà đầu tư khi họ đòi bỏ phiếu không tăng lương cho CEO. Công ty chuyên về khai thác mỏ này đã bị thua lỗ đến 5,6 tỷ USD trong năm 2015 và phải hoãn lại việc chi trả cổ tức.

Trước giờ vẫn có những nỗ lực nhằm cải cách hệ thống trả lương nhưng Wilson cho rằng cần phải có một cuộc “đại tu” nhằm đơn giản hóa và làm cho nó linh động hơn. “Lương cho giới quản lý cần phải gắn liền chặt chẽ với tình hình kinh doanh của công ty, chiến lược dài hạn, tạo ra giá trị cho cổ đông, lợi ích của nhân viên và các mục tiêu xã hội,” ông nói.

Theo Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM