Brexit: Thêm cơ hội cho đồng NDT trong giao dịch quốc tế

03/07/2016 07:47 PM | Kinh tế vĩ mô

Giới phân tích kinh tế Trung Quốc nhận định quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh, hay còn gọi là Brexit, sẽ mang lại nhiều cơ hội cho đồng Nhân dân tệ (NDT) của nước này trở thành đồng tiền quốc tế, khi EU tìm kiếm thêm các kênh hợp tác đầu tư khác trên thị trường.

Brexit: Thêm cơ hội cho đồng NDT trong giao dịch quốc tế
Đồng Nhân dân tệ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các chuyên gia đến từ Viện Tài chính quốc tế thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hy vọng EU sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc sau khi Anh quyết định rời khỏi mái nhà chung châu Âu.

Theo họ, Brexit sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Trung Quốc trong nỗ lực quốc tế hóa đồng NDT. Điều này đặc biệt phù hợp với chính sách Một vành đai Một con đường của Bắc Kinh.

Bởi vì, nếu Brexit ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế châu Âu, châu Âu sẽ buộc phải tìm kiếm các kênh hợp tác khác, và sẽ mở rộng hợp tác với Trung Quốc trong việc thực hiện Một vành đai Một con đường. Điều này sẽ tạo không gian giao dịch rộng lớn cho đồng NDT.

Giới chuyên gia cho rằng Brexit sẽ khiến đồng ​bảng Anh và đồng Euro rớt giá, đồng nghĩa với tỷ giá quy đổi giữa đồng NDT và các đồng tiền này sẽ tăng lên.

Thêm vào đó, sự biến động trong tỷ giá hối đoái, tuy có thể khiến các tài sản nước ngoài của Trung Quốc mất giá, song sẽ khuyến khích các nhà đầu tư Bắc Kinh vươn ra nước ngoài.

Theo nhiều nhà kinh tế, trong thời gian tới, tác động của Brexit đối với đồng NDT sẽ giảm dần, tuy nhiên, những ảnh hưởng của Brexit đối với thị trường tài chính toàn cầu, nhất là chính sách của các chính phủ, dự báo sẽ còn dai dẳng.

Cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 23/6 quyết định quy chế thành viên của Anh trong EU kết thúc với phần thắng thuộc về phe ủng hộ Brexit - 51,9%, trong khi phe mong muốn ở lại là 48,1%.

Kết quả trên cho thấy sự chia rẽ lớn giữa tầng lớp thanh niên và người cao tuổi, giữa miền Bắc và miền Nam, giữa những thành phố lớn và khu vực nông thôn, thậm chí giữa những người có bằng cấp và những người được coi là ít học vị hơn.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm