George Soros: “Brexit đã dọn đường cho khủng hoảng tài chính”

01/07/2016 03:08 PM | Kinh tế vĩ mô

“Giả thiết về một cuộc khủng hoảng tài chính mới trở nên rất thực”, nhà đầu cơ lừng danh nói...

George Soros: “Brexit đã dọn đường cho khủng hoảng tài chính”

Quyết định của cử tri Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) đã “dọn đường” một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự như khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, tỷ phú, nhà đầu cơ George Soros phát biểu trước Nghị viện Châu Âu ở Brussesl ngày 30/6.

Theo hãng tin Bloomberg, Soros nói rằng cuộc khủng hoảng đang hiện ra với tốc độ chậm chạp, nhưng Brexit - thuật ngữ chỉ việc Anh rời EU - sẽ đẩy nhanh nó.

Soros là nhà đầu cơ hàng đầu thế giới. Ông trở nên nổi tiếng nhờ vụ bán khống đồng Bảng Anh vào năm 1992. Khi đó, Soros đánh cược rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ buộc phải phá giá đồng Bảng và rút đồng tiền này khỏi cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (EERM). Nhờ đó, ông đã kiếm được lợi nhuận 1 tỷ USD trong vụ bán khống.

Gần đây, Soros đã cảnh báo rằng một vụ hạ cánh cứng của kinh tế Trung Quốc “trên thực tế là không thể tránh khỏi”, cho rằng nền kinh tế nặng nợ của Trung Quốc rất giống với tình trạng kinh tế Mỹ ở thời điểm trước khủng hoảng tài chính.

Hệ thống ngân hàng của châu Âu vẫn chưa hồi phục sau khủng hoảng tài chính và giờ là thời điểm hệ thống này “bị thử thách một cách mạnh mẽ”, Soros nói.

Trước cuộc trưng cầu dân ý của Anh, Soros đã cảnh báo rằng đồng Bảng có thể sụt giảm hơn 20% so với đồng Euro nếu cử tri chọn Brexit. Sau cuộc bỏ phiếu, tỷ giá đồng Bảng đã giảm khoảng 10%, xuống đáy của 31 năm, trước khi phục hồi nhẹ trở lại.

Quyết định của cử tri Anh đồng nghĩa với “giả thiết về một cuộc khủng hoảng tài chính mới trở nên rất thực”, theo Soros.

“Đồng Bảng lao dốc, Scotland dọa tách khỏi Anh, và một số người ủng hộ Brexit đã bắt đầu nhận ra tương lai u ám mà nước Anh và bản thân họ phải đối mặt. Ngày cả các nhà đứng đầu chiến dịch vận động Brexit cũng đang rút lại những tuyên bố không thành thật về Brexit mà họ đưa ra trước cuộc trưng cầu dân ý”, nhà đầu cơ lừng danh phát biểu.

Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) đã đi sau các khu vực khác trong sự phục hồi tăng trưởng kinh tế toàn cầu hậu khủng hoảng tài chính 2008-2009 “do các hạn chế về chính sách tài khóa. Giờ đây khu vực này lại phải đối mặt với nguy cơ giảm tốc tăng trưởng đang treo lửng lơ”, Soros nói.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Vé VIP chung kết Việt Nam-Thái Lan: 'Tôi bán còn thấy giá vé tăng như giá vàng, mua nhanh còn có, không thì đắt cũng hết'

Muốn vào sân trực tiếp theo dõi trận chung kết bóng đã nam SEA Games 31, qua từ dân 'phe vé', người hâm mộ phải chi tới 18 triệu đồng để mua cặp vé ở vị trí khán đài A hoặc 10-13 triệu đồng/cặp với khán đài B, C, D.

Đọc thêm