George Soros: “Brexit đã dọn đường cho khủng hoảng tài chính”

01/07/2016 03:08 PM | Kinh tế vĩ mô

“Giả thiết về một cuộc khủng hoảng tài chính mới trở nên rất thực”, nhà đầu cơ lừng danh nói...

George Soros: “Brexit đã dọn đường cho khủng hoảng tài chính”

Quyết định của cử tri Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) đã “dọn đường” một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự như khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, tỷ phú, nhà đầu cơ George Soros phát biểu trước Nghị viện Châu Âu ở Brussesl ngày 30/6.

Theo hãng tin Bloomberg, Soros nói rằng cuộc khủng hoảng đang hiện ra với tốc độ chậm chạp, nhưng Brexit - thuật ngữ chỉ việc Anh rời EU - sẽ đẩy nhanh nó.

Soros là nhà đầu cơ hàng đầu thế giới. Ông trở nên nổi tiếng nhờ vụ bán khống đồng Bảng Anh vào năm 1992. Khi đó, Soros đánh cược rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ buộc phải phá giá đồng Bảng và rút đồng tiền này khỏi cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (EERM). Nhờ đó, ông đã kiếm được lợi nhuận 1 tỷ USD trong vụ bán khống.

Gần đây, Soros đã cảnh báo rằng một vụ hạ cánh cứng của kinh tế Trung Quốc “trên thực tế là không thể tránh khỏi”, cho rằng nền kinh tế nặng nợ của Trung Quốc rất giống với tình trạng kinh tế Mỹ ở thời điểm trước khủng hoảng tài chính.

Hệ thống ngân hàng của châu Âu vẫn chưa hồi phục sau khủng hoảng tài chính và giờ là thời điểm hệ thống này “bị thử thách một cách mạnh mẽ”, Soros nói.

Trước cuộc trưng cầu dân ý của Anh, Soros đã cảnh báo rằng đồng Bảng có thể sụt giảm hơn 20% so với đồng Euro nếu cử tri chọn Brexit. Sau cuộc bỏ phiếu, tỷ giá đồng Bảng đã giảm khoảng 10%, xuống đáy của 31 năm, trước khi phục hồi nhẹ trở lại.

Quyết định của cử tri Anh đồng nghĩa với “giả thiết về một cuộc khủng hoảng tài chính mới trở nên rất thực”, theo Soros.

“Đồng Bảng lao dốc, Scotland dọa tách khỏi Anh, và một số người ủng hộ Brexit đã bắt đầu nhận ra tương lai u ám mà nước Anh và bản thân họ phải đối mặt. Ngày cả các nhà đứng đầu chiến dịch vận động Brexit cũng đang rút lại những tuyên bố không thành thật về Brexit mà họ đưa ra trước cuộc trưng cầu dân ý”, nhà đầu cơ lừng danh phát biểu.

Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) đã đi sau các khu vực khác trong sự phục hồi tăng trưởng kinh tế toàn cầu hậu khủng hoảng tài chính 2008-2009 “do các hạn chế về chính sách tài khóa. Giờ đây khu vực này lại phải đối mặt với nguy cơ giảm tốc tăng trưởng đang treo lửng lơ”, Soros nói.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm