Forbes “khen” Việt Nam kiên cường trước tâm bão Brexit

01/07/2016 10:27 AM | Kinh tế vĩ mô

Mặc dù chịu rung lắc mạnh, các nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam đã lấy lại tâm lý rất nhanh sau khi Brexit xảy ra.

Forbes “khen” Việt Nam kiên cường trước tâm bão Brexit

Không nằm ngoài vùng ảnh hưởng của cơn bão Brexit, nhưng sau tất cả thị trường tài chính của Việt Nam lại trở về trạng thái bình thường.

Theo sau đà giảm của nhiều sàn GDCK khác trên thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam sáng ngày 24/6 cũng chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, sau đó vài ngày tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đã trở nên bình tĩnh hơn rất nhiều, đưa TTCK Việt Nam phục hồi trở lại.

Lãnh đạo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia kêu gọi nhà đầu tư giữ bình tĩnh trong khi đó Hiệp hội da giày Việt Nam tỏ ra khá lạc quan về quyết định ra đi của Anh khỏi EU. Bởi điều này có thể là động lực thúc đẩy mối quan hệ thương mại Việt Nam – EU, cơ hội dành cho 2 ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Việt Nam chiếm đến 19% tổng kim ngạch thương mại giữa EU và các nước trong khối ASEAN.

Nếu Anh thực sự rời khỏi EU, rất có thể Việt Nam sẽ trở thành 1 trong số những quốc gia để quốc gia này tìm kiếm đối tác thương mại song phương.

Một số người nước ngoài sống ở Việt Nam cho rằng vụ Brexit ảnh hưởng đến danh mục đầu tư cá nhân của họ.

Paul McLardie - nhân viên tư vấn tài sản đã khuyên nhà đầu tư là khách hàng của mình rằng hãy nhìn về tương lai dài hạn hơn là những biến động trong ngắn hạn. “Những cơn sóng biến động kiểu này ở Việt Nam không phải là mới. TTCK Việt Nam đã trải qua thời kỳ tồi tệ năm 2008 và họ đều biết rằng không cần phải hoảng loạn”.

Bất ổn của sự kiện Brexit cũng cho thấy nhiều cơ hội, cổ phiếu của nhiều ngân hàng trở nên có sức hút đặc biệt. McLardie cho biết anh vẫn tự tin vào cổ phiếu nhiều ngân hàng Anh bởi những gì mà họ đã từng trải qua.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý, McLardie nói: “Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu hiện nay đang có giá khá thấp, tất nhiên bạn phải chấp nhận rủi ro chiến lược để chơi lâu dài”.

Có lẽ câu khẩu hiệu “keep calm and carry on” (bình tĩnh và tiếp tục sống) không chỉ dành cho người dân Anh ở thời thế chiến thứ 2. Đó là thứ mà tất cả chúng ta nên học thuộc lòng ở mọi thời đại, McLardie chia sẻ.

Theo Anh Sa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Đi thi môi giới BĐS bán được luôn 2 biệt thự triệu USD, chàng trai 27 tuổi giành giải quán quân, nhận thưởng 1 tỷ đồng

"Chốt deal 2 căn trong cùng một lễ mở bán là điều rất ít khi xảy ra", Shark Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGroup, đồng thời là Giám khảo chương trình "Săn nhà triệu đô" - nhận định. Dự án được chọn cho các nhà môi giới tranh tài là Grand Mercure Hoi An, với 118 căn villa, đang được đăng tin trên batdongsan.com.vn ở mức 15 - 25 tỷ đồng/căn.

Đọc thêm