Forbes “khen” Việt Nam kiên cường trước tâm bão Brexit

01/07/2016 10:27 AM | Kinh tế vĩ mô

Mặc dù chịu rung lắc mạnh, các nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam đã lấy lại tâm lý rất nhanh sau khi Brexit xảy ra.

Forbes “khen” Việt Nam kiên cường trước tâm bão Brexit

Không nằm ngoài vùng ảnh hưởng của cơn bão Brexit, nhưng sau tất cả thị trường tài chính của Việt Nam lại trở về trạng thái bình thường.

Theo sau đà giảm của nhiều sàn GDCK khác trên thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam sáng ngày 24/6 cũng chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, sau đó vài ngày tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đã trở nên bình tĩnh hơn rất nhiều, đưa TTCK Việt Nam phục hồi trở lại.

Lãnh đạo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia kêu gọi nhà đầu tư giữ bình tĩnh trong khi đó Hiệp hội da giày Việt Nam tỏ ra khá lạc quan về quyết định ra đi của Anh khỏi EU. Bởi điều này có thể là động lực thúc đẩy mối quan hệ thương mại Việt Nam – EU, cơ hội dành cho 2 ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Việt Nam chiếm đến 19% tổng kim ngạch thương mại giữa EU và các nước trong khối ASEAN.

Nếu Anh thực sự rời khỏi EU, rất có thể Việt Nam sẽ trở thành 1 trong số những quốc gia để quốc gia này tìm kiếm đối tác thương mại song phương.

Một số người nước ngoài sống ở Việt Nam cho rằng vụ Brexit ảnh hưởng đến danh mục đầu tư cá nhân của họ.

Paul McLardie - nhân viên tư vấn tài sản đã khuyên nhà đầu tư là khách hàng của mình rằng hãy nhìn về tương lai dài hạn hơn là những biến động trong ngắn hạn. “Những cơn sóng biến động kiểu này ở Việt Nam không phải là mới. TTCK Việt Nam đã trải qua thời kỳ tồi tệ năm 2008 và họ đều biết rằng không cần phải hoảng loạn”.

Bất ổn của sự kiện Brexit cũng cho thấy nhiều cơ hội, cổ phiếu của nhiều ngân hàng trở nên có sức hút đặc biệt. McLardie cho biết anh vẫn tự tin vào cổ phiếu nhiều ngân hàng Anh bởi những gì mà họ đã từng trải qua.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý, McLardie nói: “Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu hiện nay đang có giá khá thấp, tất nhiên bạn phải chấp nhận rủi ro chiến lược để chơi lâu dài”.

Có lẽ câu khẩu hiệu “keep calm and carry on” (bình tĩnh và tiếp tục sống) không chỉ dành cho người dân Anh ở thời thế chiến thứ 2. Đó là thứ mà tất cả chúng ta nên học thuộc lòng ở mọi thời đại, McLardie chia sẻ.

Theo Anh Sa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm