Bộ trưởng GD&ĐT: Bên cạnh tiếng Anh, vẫn phải chú ý tới các ngoại ngữ khác

22/09/2016 08:34 AM | Sống

Học và thi là vấn đề muôn thuở của giáo dục Việt Nam. Bởi tình trạng học để thi là tâm lý phổ biến của các bậc học.

Bộ trưởng GD&ĐT: Bên cạnh tiếng Anh, vẫn phải chú ý tới các ngoại ngữ khác

Trong khuôn khổ bàn về "Đề án dạy và học ngoại ngữ 2008-2020", Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, giáo dục ngoại ngữ của Việt Nam còn nhiều bất cập.

Bộ trưởng cho rằng, việc dạy tiếng Anh hệ 10 năm là chủ trương đúng của giáo dục. Đối với các môn khoa học xã hội nhân văn có thể từ từ nhưng những môn khoa học tự nhiên thì tiếng anh phải "ngon lành".

Nói về chương trình sách giáo khoa tiếng Anh, Bộ trưởng Nhạ cho biết, cần chọn lựa một bộ sách giáo khoa chất lượng của một nước nào đó rồi về chỉnh sửa cho phù hợp để đưa vào chương trình dạy từ tiểu học cho đến lớp 12. Giáo trình này cũng áp dụng để dạy luôn cho trường trình ĐH, CĐ.

Bên cạnh tiếng Anh, Bộ trưởng nhấn mạnh về việc chú ý đến các ngoại ngữ khác. Tiếng Nhật, Hàn đã được một số đơn vị thí điểm 2-3 năm nay. Các địa phương khác có nhu cầu cũng nên thí điểm dần.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cứ nhìn vào ngân sách để phổ cập tiếng Anh thì thất bại ngay từ đầu

Theo người đứng đầu ngành giáo dục Việt Nam, để đất nước nâng cao trình độ tiếng anh, phổ cập tiếng anh tốn rất nhiều tiền bạc. Thế nhưng, nếu chỉ nhìn vào ngân sách thì sẽ thất bại ngay từ đầu.

Do đó, chủ trương ngay từ đầu là không đầu tư dàn trải, phân tán dẫn đến lãng phí. Theo đó, tập trung vào những vấn đề cốt lõi. Tới đây, các trung tâm, địa phương được lựa chọn, muốn nhận được tiền phải có đề án và thẩm định công khai, minh bạch và có sản phẩm.

Để thực hiện tốt các vấn đề nêu trên, một nhiệm vụ cần làm là rà soát lại chuẩn giáo viên. Theo đó, giáo viên trường sư phạm ngoại ngữ cũng phải có chuẩn, chứ không phải cứ tiến sĩ là có chuẩn. Ví dụ các thầy cô có bằng cấp tiến sĩ tiếng anh nhưng lại ít am hiểu về dạy cho phổ thông nên các thầy các cô toàn dùng lý thuyết nhiều.

Còn các thầy cô đang đứng lớp ở các bậc học theo 6 bậc cũng theo chuẩn của khung tham chiếu Châu Âu. "Bên cạnh đó, cần có kế hoạch mời giáo viên bản ngữ. Bởi khi chúng ta chưa ra được nước ngoài thì chúng ta học từ người nước ngoài vào nước ta", Bộ trưởng Nhạ cho hay.

Tường Vy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm