Bộ trưởng GD&ĐT: Bên cạnh tiếng Anh, vẫn phải chú ý tới các ngoại ngữ khác

22/09/2016 08:34 AM | Sống

Học và thi là vấn đề muôn thuở của giáo dục Việt Nam. Bởi tình trạng học để thi là tâm lý phổ biến của các bậc học.

Trong khuôn khổ bàn về "Đề án dạy và học ngoại ngữ 2008-2020", Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, giáo dục ngoại ngữ của Việt Nam còn nhiều bất cập.

Bộ trưởng cho rằng, việc dạy tiếng Anh hệ 10 năm là chủ trương đúng của giáo dục. Đối với các môn khoa học xã hội nhân văn có thể từ từ nhưng những môn khoa học tự nhiên thì tiếng anh phải "ngon lành".

Nói về chương trình sách giáo khoa tiếng Anh, Bộ trưởng Nhạ cho biết, cần chọn lựa một bộ sách giáo khoa chất lượng của một nước nào đó rồi về chỉnh sửa cho phù hợp để đưa vào chương trình dạy từ tiểu học cho đến lớp 12. Giáo trình này cũng áp dụng để dạy luôn cho trường trình ĐH, CĐ.

Bên cạnh tiếng Anh, Bộ trưởng nhấn mạnh về việc chú ý đến các ngoại ngữ khác. Tiếng Nhật, Hàn đã được một số đơn vị thí điểm 2-3 năm nay. Các địa phương khác có nhu cầu cũng nên thí điểm dần.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cứ nhìn vào ngân sách để phổ cập tiếng Anh thì thất bại ngay từ đầu

Theo người đứng đầu ngành giáo dục Việt Nam, để đất nước nâng cao trình độ tiếng anh, phổ cập tiếng anh tốn rất nhiều tiền bạc. Thế nhưng, nếu chỉ nhìn vào ngân sách thì sẽ thất bại ngay từ đầu.

Do đó, chủ trương ngay từ đầu là không đầu tư dàn trải, phân tán dẫn đến lãng phí. Theo đó, tập trung vào những vấn đề cốt lõi. Tới đây, các trung tâm, địa phương được lựa chọn, muốn nhận được tiền phải có đề án và thẩm định công khai, minh bạch và có sản phẩm.

Để thực hiện tốt các vấn đề nêu trên, một nhiệm vụ cần làm là rà soát lại chuẩn giáo viên. Theo đó, giáo viên trường sư phạm ngoại ngữ cũng phải có chuẩn, chứ không phải cứ tiến sĩ là có chuẩn. Ví dụ các thầy cô có bằng cấp tiến sĩ tiếng anh nhưng lại ít am hiểu về dạy cho phổ thông nên các thầy các cô toàn dùng lý thuyết nhiều.

Còn các thầy cô đang đứng lớp ở các bậc học theo 6 bậc cũng theo chuẩn của khung tham chiếu Châu Âu. "Bên cạnh đó, cần có kế hoạch mời giáo viên bản ngữ. Bởi khi chúng ta chưa ra được nước ngoài thì chúng ta học từ người nước ngoài vào nước ta", Bộ trưởng Nhạ cho hay.

Tường Vy

Cùng chuyên mục
XEM