Obama lên tiếng về việc bị Trung Quốc “đối xử tệ bạc” ở sân bay

05/09/2016 10:20 AM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ âm mưu hạ nhục ngoại giao tại Trung Quốc sau hàng loạt sự cố lễ tân quanh chuyến công du tới Hàng Châu dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Phát biểu nhằm xoa dịu tình hình chiều 4/9, ông chủ Nhà Trắng cho rằng mọi người không nên phản ứng quá mạnh với những sự cố xảy ra xung quanh chuyến công du Trung Quốc của phái đoàn Mỹ. Ông Obama cũng nhận lỗi về mình nhằm giúp tình hình trở nên “bình thường” hơn.

“Tôi nghĩ rằng, điều mọi người nhìn thấy có vẻ trầm trọng hơn so với những gì xảy ra quanh những cuộc cãi vã và xô đẩy sau hậu trường. Tuy nhiên, công bằng mà nói, khi đoàn Mỹ tới, đôi khi có những vấn đề về an ninh cũng như những khác biệt trong cách làm việc của Mỹ và Trung Quốc. Những sự cố đó đang bị trầm trọng hóa”, ông Obama khẳng định.


Tổng thống Obama (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hằng Châu. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hằng Châu. Ảnh: Reuters

Căng thẳng được châm ngòi tại lễ đón Tổng thống Obama hôm 3/9. Ông chủ Nhà Trắng phải rời chiếc Air Force One bằng cửa sau, sử dụng cầu thang của chuyên cơ mà không có thảm đỏ. Ông Obama là nhà lãnh đạo duy nhất dự G20 phải sử dụng loại thang này.

Tuy nhiên, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ cho rằng đây không phải sự cố nghiêm trọng và ông cũng từng gặp chuyện tương tự trong chuyến thăm tới các nước đồng minh thân cận. Phía Trung Quốc cũng lên tiếng giải thích về sự việc này đồng thời nhấn mạnh phía Mỹ muốn sử dụng cầu thang máy bay vì người điều khiển xe thang bên phía Trung Quốc không nói được tiếng Anh.

Để giải thích thêm cho những sự cố mà đoàn tháp tùng gặp phải trong chuyến đi tới Hàng Châu, Tổng thống Obama cho biết: “Một phần của những sự cố là do chúng tôi có đoàn tùy tùng lớn hơn nhiều nước khác. Chúng tôi mang tới số phi cơ, trực thăng, phương tiện đi lại và nhân sự nhiều nhất trong các đoàn. Có thể nước chủ nhà cảm thấy như vậy là hơi nhiều”.


Tổng thống Mỹ rời chuyên cơ bằng thang gắn trên cửa sau chiếc Air Force One trong chuyến công du Trung Quốc. Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ rời chuyên cơ bằng thang gắn trên cửa sau chiếc Air Force One trong chuyến công du Trung Quốc. Ảnh: Getty

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh những căng thẳng vừa xảy ra không làm ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Ông Obama dẫn chứng bằng các dự án hợp tác lịch sử quanh vấn đề biến đổi khí hậu cũng như quy mô hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, ông Obama cũng thừa nhận xuất hiện những căng thẳng khi đề cập tới vấn đề nhân quyền, điều khá bình thường trong cuộc gặp song phương Mỹ - Trung.

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau cuộc gặp kéo dài nhiều giờ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những vấn đề như môi trường, Biển Đông cũng như nhân quyền và các chính sách bảo hộ của Trung Quốc. Cả Trung Quốc và Mỹ, hai quốc gia thải ra lượng khí carbon nhiều nhất thế giới, đều khẳng định sẽ gia nhập Nghị định thư Paris, ra đời nhằm thay thế Nghị định thư Kyoto sắp hết hiệu lực.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm