BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn "cua gắt", lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm

07/07/2021 01:00 AM | Sống

Hơn 25 năm trong nghề, BLV Quang Huy vẫn là cái tên được nhiều netizen mến mộ.

Nền bóng đá Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn dài với những sự đổi thay không thể tránh khỏi. Bên cạnh các cầu thủ, các lứa BLV cũng tuân theo quy luật "tre già, măng mọc" này.

Ở thời điểm hiện tại, dù người ta nhắc nhiều đến BLV Tạ Biên Cương, Khắc Cường,... Song, không thể phủ nhận BLV Quang Huy vẫn luôn là cái tên sáng chói trong lòng nhiều người khi nhớ về những trận cầu nghẹt thở.

BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 1.

Là một “cây đa, cây đề” của giới BLV, thế nhưng ít ai biết, trước khi dành trọn niềm đam mê cho trái bóng tròn, người đàn ông này đã từng đi trên những đoạn đường chẳng hề liên quan gì đến nhau.

Cuộc đời với những khúc cua chẳng hề liên quan.

Sinh năm 1974 trong gia đình có bố là cố nhạc sĩ Vũ Thảo - người giữ kỷ lục sáng tác nhiều nhạc phim nhất Việt Nam, từ nhỏ cậu bé Quang Huy đã được bố hướng đến với nghệ thuật. Thậm chí, khi còn ngồi trên ghế cấp 3, ông Vũ Thảo đã sẵn sàng cho con vào thẳng trường nhạc nếu học văn hóa không tốt chỉ vì nhìn thấy một chút năng khiếu nghệ thuật ở con.

BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 2.

BLV Quang Huy bên bố - cố nhạc sĩ Vũ Thảo


Thế nhưng khi lớn lên, Vũ Quang Huy lại chọn học Kinh Tế ở ĐH Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, một lần nữa anh lại "quay xe", đi trên con đường chẳng hề liên quan đến kinh tế hay âm nhạc.

Khi chuẩn bị đi thực tập và làm việc ở một công ty nước ngoài, Quang Huy tình cờ biết được Đài THVN lúc đó đang có ý định mở rộng mảng thể thao. Thông qua sự đề xuất của bố với BLV kỳ cựu Vũ Huy Hùng, Quang Huy chính thức trở thành nhân viên thể thao của nhà đài vào năm 1995.

BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 3.

BLV Quang Huy thời trẻ


Có lẽ, may mắn của BLV Quang Huy chính là có một người bố luôn ủng hộ con cái hết mực. Chính bố anh là người đã dẫn lối cho BLV nổi tiếng đến với âm nhạc và thể thao - 2 niềm đam mê lớn nhất đời.

Đồng lương đầu tiên chỉ vài chục nghìn, ăn 10 - 20 chén cơm để có sức bình luận và sự nghiệp hoành tráng sau nhiều năm nỗ lực.

Trong những ngày đầu học việc, Quang Huy được giao nhiệm vụ tường thuật chậm các trận đấu. Bằng những nỗ lực trau dồi của bản thân, dù không qua trường lớp nào, Quang Huy nhanh chóng tiến xa với thành tích chỉ sau 1 năm đã được lên sóng bình luận những trận nhỏ lẻ. Đến 1998, Quang Huy mới chính thức được phụ trách mảng bình luận giải bóng đá Ngoại hạng Anh.

BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 4.

BLV Quang Huy thuở mới vào nghề


Ký ức về nghề của Quang Huy rõ nét nhất ở những ngày thức khuya lên sóng cùng anh em. Để phục vụ tốt cho công việc, Quang Huy từng có thể ăn 1 lúc 10 - 20 bát cơm cho có sức mà thức đêm bàn luận bóng đá. Trước khi lên sóng, anh đều viết sẵn mọi thông tin về trận đấu ra ít nhất là 3 tờ. Cực khổ là thế, đồng lương những ngày đầu lên sóng của Quang Huy chỉ còi cõm vài chục nghìn, tháng lương đầu tiên của anh tổng kết chỉ có 500 ngàn đồng.

Nhờ những nỗ lực và sự tâm huyết với nghề, sau hơn 25 năm theo đuổi đam mê, giờ đây Quang Huy đã và đang là một trong những BLV nổi tiếng nhất Việt Nam với hàng loạt kỷ lục như: là BLV có số lần lên sóng nhiều nhất, là người duy nhất tường thuật đầy đủ các mùa giải V.League. Hiện tại, anh đang là giám đốc kênh Thể thao - Văn hóa và Giải trí VTC3.

BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 5.

Hiện tại, anh đang là giám đốc kênh Thể thao - Văn hóa và Giải trí VTC3


Phong cách bình luận khác biệt, tạo nên dấu ấn riêng của bản thân.

Là một trong những BLV "quốc dân" được nhiều người yêu thích, không ít lần Quang Huy bị đem ra so sánh với đàn em Tạ Biên Cương. Nếu lối dẫn dắt của BLV Biên Cương luôn ngập tràn cảm xúc, hài hước và thi vị, phong cách của BLV Quang Huy lại khác. Trong các trận cầu, anh luôn đưa ra những nhận xét xác đáng, ngắn gọn, đi đúng vào trọng tâm câu chuyện đúng chất dân Tự nhiên hay hội những người không thích "văn vở".

BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 6.
BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 7.

Vũ Quang Huy và Tạ Biên Cương - 2 BLV thường được so sánh với nhau về phong cách bàn luận

 

Chia sẻ về lối dẫn của mình, Quang Huy từng tâm sự anh cũng đã trải qua những năm tháng trẻ trung và nông nổi, từng để cảm xúc lấn át. Song, càng nhiều năm theo nghề, Quang Huy càng học được nhiều thứ, lời bình cũng được tiết chế và đằm thắm hơn rất nhiều.

BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 8.
BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 9.

Những khoảnh khắc tác nghiệp của BLV Quang Huy

 

BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 10.
BLV Quang Huy: Cuộc đời toàn cua gắt, lần đầu phát sóng chỉ được vài chục nghìn, ăn 10 - 20 bát cơm để bình luận xuyên đêm - Ảnh 11.

BLV Quang Huy bên Thẩy Park Hang-seo và cầu thủ Xuân Trường


Một số câu bình luận cộp mác BLV Quang Huy:

- Đó là một pha bóng tốt.

- Mình thắng mãi rồi thì thắng tiếp cũng chỉ là một trận thắng nữa thôi.

- Vô địch rồi! Ăn mừng thôi các bạn ơi!

Ảnh: Tổng hợp


NE/ DESIGN: TRƯỜNG DƯƠNG

Cùng chuyên mục
XEM