Bill Gates và Ban Ki-moon: đầu tư cho các giải pháp khí hậu có thể sinh lời 7,1 nghìn tỷ USD

18/09/2019 08:46 AM | Kinh doanh

Họ muốn đầu tư 1,8 nghìn tỷ USD vào thích ứng khí hậu trong thập kỷ tới và chờ đợi những thành quả to lớn mà nó mang lại.

Bill Gates và Ban Ki-moon: đầu tư cho các giải pháp khí hậu có thể sinh lời 7,1 nghìn tỷ USD

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là nguyên nhân chính gây ra những thảm họa thiên nhiên to lớn - từ bão Dorian nhấn chìm nhiều phần của Bahamas, đến những đợt nắng nóng suốt mùa hè vừa qua đã giết chết gần 1.500 người ở Pháp - thế giới cần phải hành động ngay để có thể chống chịu với tương lai trước mắt - đó là những gì mà bản báo cáo mới đến từ một ủy ban toàn cầu dẫn đầu bởi Bill Gates, Ban Ki-moon, và Kristalina Georgieva, người sắp rời khỏi vị trí CEO của Ngân hàng thế giới, cho biết.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng những thay đổi mang lại không phục vụ cho ai khác ngoài bản thân nền kinh tế của thế giới: theo ước tính từ bản báo cáo, một số khoản đầu tư quan trọng vào các giải pháp khí hậu có thể mang lại khoản lợi nhuận lên đến 7,1 nghìn tỷ USD.

Cụ thể, bản báo cáo có tiêu đề "Adapt Now: A Global Call for Leadership on Climate Resilience" cho biết dù kỳ vọng thích ứng với biến đổi khí hậu là rất rõ ràng, nhưng điều đó lại không diễn ra đủ nhanh hay ở quy mô đủ lớn. Các cộng đồng xã hội, bao gồm giới doanh nghiệp, cần hiểu rõ hơn về những nguy cơ và những giải pháp hiện hữu. Cơ sở hạ tầng mới cần được xây dựng để ứng phó với biến đổi khí hậu; cả các chính phủ và ngân hàng cần phải đầu tư nhiều hơn nữa. Nếu không thay đổi, Trái đất sẽ lâm nguy: số lượng người không có đủ nước uống sẽ tăng từ 3,6 tỷ lên hơn 5 tỷ vào giữa thế kỷ 21.

Hàng trăm triệu người sinh sống ở các thành phố duyên hải có thể phải di tản, gây ra những khoản thiệt hại lên đến 1 nghìn tỷ USD mỗi năm vào năm 2050. Hơn 100 triệu người có thể phải sống dưới mức nghèo đói vào năm 2030. Những người ít chịu trách nhiệm với biến đổi khí hậu sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, dù rằng mọi thành phố đều phải chịu tác động. "Hồi chuông báo hiệu cái kết của loài người là không thể tránh khỏi" - bản báo cáo nói. "Câu hỏi là thế giới sẽ phản ứng ra sao: liệu chúng ta sẽ cứ trì hoãn và trả giá nặng nề hơn, hay hoạch định trước để có cuộc sống thịnh vượng?"

Bill Gates và Ban Ki-moon: đầu tư cho các giải pháp khí hậu có thể sinh lời 7,1 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Bill Gates

Đầu tư 1,8 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới vào 5 lĩnh vực trọng yếu sẽ mang lại 7,1 nghìn tỷ USD xét về lợi nhuận. Những khoản đầu tư này bao gồm xây dựng những hệ thống cảnh báo bão sớm và kiến tạo cơ sở hạ tầng đô thị bền vững, có khả năng chống chịu - từ trang bị khả năng kháng cự trước biến đổi khí hậu cho các tòa nhà hiện có, đến xây dựng những hàng rào chắn bão, hay các khu thương xá tại Hà Lan được thiết kế với chức năng công viên cho đến khi bão đến - lúc đó các khu trũng lòng chảo có thể biến thành những công trình lưu trữ nước để ngăn lũ lụt.

Những thay đổi cần thực hiện trong quản lý nước là rất quan trọng khi mà nhiều quốc gia hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán liên miên. Những khoản đầu tư còn bao gồm khôi phục và bảo vệ rừng phòng hộ - vốn có chức năng bảo vệ các cộng đồng khỏi bão lũ trong khi còn giúp cải thiện ngành công nghiệp đánh bắt cá, và những thay đổi trong ngành nông nghiệp, như các loại ngô chịu hạn mà các hộ nông dân nhỏ lẻ hiện đang trồng tại Zimbabwe.

Ủy ban nói trên đã tổ chức các sự kiện ra mắt tại 10 thành phố lớn trên toàn cầu vào hôm thứ 7 tuần qua nhằm khởi động một chiến dịch kêu gọi cả thế giới chung tay hành động nhanh hơn nữa. "Mọi người ở khắp nơi đang phải gánh chịu những tác động khủng khiếp của biến đổi khí hậu" - Bill Gates, đồng chủ tịch của "Global Commission on Adaptation", đồng thời là đồng chủ tịch của "Bill and Melinda Gates Foundation", nói. "Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là hàng triệu hộ nông nhân nhỏ và gia đình của họ ở các quốc gia đang phát triển, những người đang chật vật với nghèo đói vì năng suất cây trồng thấp gây ra bởi những thay đổi khắc nghiệt về nhiệt độ và lượng mưa. Với những hỗ trợ to lớn hơn để cải cách, chúng ta có thể mang lại những cơ hội mới và tạo ra thay đổi trong hệ sinh thái toàn cầu. Thích ứng là một vấn đề cấp thích cần hỗ trợ từ các chính phủ và doanh nghiệp để đảm bảo những người dễ gặp phải rủi ro nhất có cơ hội để phát triển thịnh vượng".

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

BizInsider

Tại sao khi so sánh việc sử dụng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động lại bị khập khiễng?

So sánh việc dùng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động giống như đang đặt 1 người phụ nữ tảo tần bên cạnh cô gái năng động. Đâu thể nói ai tốt hơn ai khi họ vốn không cùng hệ quy chiếu?

Vụ người mẫu Ngọc Trinh khoe mua 11ha đất Bảo Lộc: Buộc chủ đất tự tháo dỡ nhà trái phép

Đoàn liên ngành TP Bảo Lộc đã có báo cáo kết quả kiểm tra khu đất mà người mẫu Ngọc Trinh khoe trên mạng xã hội đã mua và xây homestay gây xôn xao dư luận.

Đọc thêm