Bill Gates cũng phải thốt lời thán phục vợ chồng Mark Zuckerberg ở điểm này

05/05/2016 14:39 PM | Kinh doanh

Bill Gates nói rằng: “Họ đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới bằng việc tạo ra quỹ Chan Zuckerberg Initiative và cam kết cho đi 99% tài sản để giải quyết những thử thách như cải thiện giáo dục, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng gắn kết”.

“Chúng tôi ngưỡng mộ tầm nhìn của Priscilla Chan và Mark Zuckerberg về một thế giới được kết nối với nhau – nơi mọi người có cơ hội thể hiện tốt nhất tài năng của họ”, Melinda và Bill Gates bày tỏ sự thán phục đối với vợ chồng ông chủ mạng xã hội Facebook khi họ xuất hiện trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Times bình chọn.

“Họ đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới bằng việc tạo ra quỹ Chan Zuckerberg Initiative và cam kết cho đi 99% tài sản để giải quyết những thử thách như cải thiện giáo dục, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng gắn kết”, Gates viết.

Đây là những lời lẽ ca tụng mạnh mẽ và thay đổi quan điểm hoàn toàn sau một vài bình luận tiêu cực mà tỉ phú Gates nói vào năm 2013 khi Zuckerberg lần đầu tiên tuyên bố sứ mệnh làm từ thiện của mình là Internet.org. Sứ mệnh đó là mang dịch vụ Internet miễn phí (bao gồm cả Facebook) tới cho những người nghèo khổ trên toàn thế giới và những người chưa có cơ hội tiếp cận.

Sau đó, tỉ phú Gates đã phản ứng lại rằng: “Hừm, điều gì quan trọng hơn, sự kết nối hay vaccine chống sốt rét? Nếu anh nghĩ kết nối là chìa khóa quan trọng, rằng nó tuyệt vời thì anh nhầm rồi!”.

Tỷ phú Gates không phải người duy nhất chỉ trích những nỗ lực làm từ thiện đầu tiên của Zuckerberg. CEO của Salesforce là Marc Benioff cũng đã có một vài lời lẽ tương tự.

Cụ thể Benioff là một nhà từ thiện và ông luôn thúc giục những cá nhân và công ty giàu có noi theo tinh thần từ thiện của mình và cho đi nhiều hơn thông qua việc thành lập các quỹ từ thiện.

Chính vì vậy, Benioff đã chỉ trích Zuckerberg rằng khoản từ thiện trị giá 1 tỉ USD vào năm 2014 bằng cổ phiếu cho tổ chức Silicon Valley Community của vị CEO này chỉ là một hình thức nhằm "né" thuế:

“Silicon Valley Community là một quỹ từ thiện công. Khi đóng góp tiền vào đây, bạn sẽ được hưởng ưu đãi về thuế trong năm đó nhưng tổ chức này lại hoàn toàn không có thẩm quyền quản lý số tiền này”, Benioff nói.

Tuy nhiên năm ngoái, sau khi Zuckerberg chào đón cô con gái đầu lòng của mình, vợ chồng CEO này đã tuyên bố thành lập một một quỹ từ thiện riêng và tuyên bố sẽ sử dụng 99% tổng giá trị cổ phiếu họ đang có (tương đương 45 tỉ USD) để làm từ thiện.

Với hành động này, Zuckerberg đã gia nhập nhóm những nhà từ thiện hào phóng nhất thế giới. Và vợ chồng Bill Gates đã chính thức công nhận nỗ lực này của Zuckerberg mà không còn coi anh là một “nhà từ thiện nghiệp dư”.

Về phía Zuckerberg, bản thân anh luôn ngưỡng mộ Bill Gates và gọi ông là “vị anh hùng”.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM