Những câu nói kinh điển của tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates

02/05/2016 10:30 AM | Kinh doanh

"Đời vốn không công bằng, hãy biết chấp nhận điều đó”.

Bill Gates là một trong những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất khi nói về những bí quyết thành công của người nổi tiếng.

Người ta ngưỡng mộ ông, gọi ông là vĩ nhân, là người thầy vĩ đại của làng công nghệ, là một trong những huyền thoại của thung lũng Silicon... không phải vì ông giữ kỷ lục suốt 20 năm qua là người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 75 tỉ USD (theo thống kê của Forbes), mà bởi những điều vĩ đại ông đã làm được cho nhân loại.

Bill Gates đã tạo dựng nên một trong những công ty hùng mạnh nhất trên thế giới, làm mãi mãi thay đổi cách tương tác giữa con người và máy móc, quyên góp hàng tỉ USD cho các mục đích thiện nguyện và phát động các nhà tư bản lớn khác cùng tham gia công tác từ thiện.

Những thành công ông đạt được không chỉ nhờ tố chất thông minh, tài năng mà còn nhờ làm việc siêng năng. Từ nhỏ, Bill Gates đã tin rằng nếu bạn thông minh và biết sử dụng trí thông minh của mình, bạn có thể đạt các mục đích và mục tiêu trong cuộc sống. Ông không tin vào sự may mắn thuần tuý hay sự ban ơn của Chúa trời mà tin rằng chỉ có làm việc chăm chỉ và có khả năng cạnh tranh mới dẫn đến thành công.

Người đàn ông giàu nhất thế giới đã có những quyết định đúng đắn trong đời, như bỏ trường đại học Harvard danh tiếng lúc 21 tuổi để thành lập công ty Microsoft, rời ghế Tổng Giám đốc Điều hành Microsoft vào năm 2014 để dành nhiều thời gian hơn cho "sự nghiệp” thiện nguyện.

Bill Gates vẫn là nguồn cảm hứng cho vô vàn người trên trái đất trong bốn thập kỷ qua vì nhiều lý do rất đỗi hiển nhiên. Những châm ngôn dung dị của ông đã trở thành lời khuyên nhủ quý giá về thái độ sống và làm việc để đi đến thành công:

Về công việc

"Tôi yêu công việc của mình vì nó liên quan đến việc học. Tôi muốn ở bên cạnh những người thông minh đang cố gắng tìm tòi những thứ mới. Tôi thích sự thật là nếu mọi người thực sự cố gắng, họ có thể tìm ra cách sáng tạo những thứ tạo ra ảnh hưởng to lớn. Tôi không muốn phí phạm thời gian để nghe về những thứ cũ kỹ, không sáng tạo”.

"Giống như bạn tôi Warren Buffett, tôi cảm thấy đặc biệt may mắn khi mỗi ngày đều được làm gì đó yêu thích. Warren Buffett gọi đó là 'nhảy điệu clacket để làm việc".

“Bạn có thể đạt được sự tiến bộ đáng kinh ngạc nếu bạn đề ra một mục tiêu rõ ràng và tìm ra biện pháp thúc đẩy mình tiến gần đến mục tiêu đó'.

Về thành công

"Thành công là một người thầy tệ. Nó khiến người thông minh u mê nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ thất bại”.

"Thành công không phụ thuộc vào chủng tộc hay thu nhập của bố mẹ bạn."

"Ăn mừng thành công thật thú vị nhưng điều quan trọng hơn là phải biết chú ý đến những bài học từ sự thất bại”.

"Kiên nhẫn là một yếu tố chính dẫn đến thành công”

"Để thắng lớn, đôi khi bạn cũng phải biết chấp nhận rủi ro lớn”.

Về sự lãnh đạo

"Bạn nên có đầu óc cởi mở. Một số người có thể làm một việc nào đó theo cách khác với bạn và vẫn làm tốt. Bạn không nên thành kiến cho rằng họ cần làm mọi thứ một cách rập khuôn”.

“Tôi chọn người lười để làm việc khó, vì người lười thường tìm ra cách dễ nhất để làm”.

Về học tập

"Những khách hàng không hài lòng nhất của bạn là nguồn lớn nhất để bạn học hỏi”

"Hãy tiếp nhận những tin xấu để học đâu là điểm bạn cần phải hoàn thiện nhiều nhất”.

“Bạn cần phải biết cách nói không.”

Về cuộc sống

"Đời vốn không công bằng, hãy biết chấp nhận điều đó”.

"Đừng để những rắc rối làm bạn dừng bước. Hãy là người chủ động.”

"Đừng nên so sánh mình với bất cứ ai trên đời này. Nếu bạn làm điều đó, bạn đang tự xúc phạm mình."

"Thế giới không để ý về sự tự trọng của bạn đâu. Thế giới chỉ kỳ vọng bạn hoàn thành gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân mình."

"Chúng ta luôn cần những người góp ý cho mình. Nhờ vậy mà chúng ta tốt hơn”.

Theo Xuân Hương

Cùng chuyên mục
XEM