Biểu hiện ung thư đại tràng

24/02/2020 21:08 PM | Sống

Anh trai tôi 35 tuổi, đã mắc ung thư đại tràng nên tôi rất lo lắng.

Mong bác sĩ tư vấn về biểu hiện của bệnh này thế nào, có dễ phát hiện không?

Đức Lâm (Hà Nội)

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là một loại ung thư thường gặp ở nước ta cũng như trên thế giới. Ngày nay, do sự thay đổi nhiều trong thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống của người dân mà tỷ lệ người mắc ung thư đại tràng ngày càng tăng.

Đối tượng chủ yếu của căn bệnh này nằm trong nhóm từ 30-60 tuổi và chủ yếu là nam giới. Các nhà khoa học vẫn gọi loại bệnh này là “cái chết thầm lặng” bởi trước khi phát bệnh, nó hầu như không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phòng ngừa.

Ung thư đại tràng có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại tràng: đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng.

Ung thư ở mỗi vị trí trên khung đại tràng sẽ có những biểu hiện triệu chứng khác nhau: Trực tràng bị chảy máu mà không có lý do rõ ràng; Sự thay đổi liên tục bất ngờ trong thói quen bài phân (táo bón, tiêu chảy hoặc táo bón, đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy); Đau quặn bụng và đại tiện có mót rặn thường xuyên mà không giải thích được nguyên nhân; Triệu chứng toàn thân như: sụt cân, thiếu máu, sốt...

Hiện nay, ung thư trực tràng giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi. Vì vậy, khi thấy có các dấu hiệu bệnh thì cần đi khám để được điều trị sớm.

Theo BS. Trần Tuân

Cùng chuyên mục
XEM