Bí kíp ‘deal’ lương cao hơn 5.000 USD so với mức ban đầu của anh chàng 26 tuổi: Hỏi đồng nghiệp tương lai xem lương của họ là bao nhiêu?

23/11/2021 19:30 PM | Kinh doanh

Nhờ khai thác thông tin thành công, anh chàng đã ‘deal’ được mức lương cao hơn 5.000 USD so với ban đầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nishant Parepalli (26 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ. Năm 2017, anh chuyển đến Mỹ và lấy bằng thạc sĩ về viễn thông. 2 năm sau, anh bắt đầu sự nghiệp với tư cách là kỹ sư ứng dụng ở Bay Area, kiếm được 90.000 USD/năm.

Anh hài lòng với một số đãi ngộ nổi tiếng ở Thung lũng Silicon như bữa trưa miễn phí, văn phòng thoải mái, cổ phần trong công ty và phần thưởng hiệu suất hậu hĩnh. Tuy nhiên, điều đó đã không giữ chân được anh, đặc biệt là giờ đây anh không còn được hưởng những đặc quyền đó do đại dịch Covid-19.

Sau một thời gian, anh cảm thấy chán nản và bắt đầu tham gia các khóa học viết mã trong thời gian rảnh rỗi để chuyển sang làm kỹ sư phần mềm. Khi đã học xong, anh nộp đơn xin việc, vị trí kỹ sư phần mềm tại một công ty sản xuất thiết bị điện tử toàn cầu.

Bí kíp ‘deal’ lương cao hơn 5.000 USD so với mức ban đầu của anh chàng 26 tuổi: Hỏi đồng nghiệp tương lai xem lương của họ là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Hỏi đồng nghiệp tương lai về tiền lương

Kết thúc phỏng vấn, Parepalli nhận được lời mời làm việc với mức lương do bộ phận nhân sự đề xuất là 115.000 USD/năm. Và việc đầu tiên anh làm là gửi email cho một vài người trong công ty – những đồng nghiệp tương lai của anh.

"Họ không thuộc bộ phận nhân sự mà thuộc bộ phận tôi xin vào làm. Khi phỏng vấn tôi, họ nói nếu có bất kỳ câu hỏi nào, tôi có thể liên hệ với họ. Vì thế, khi nhận được đề nghị lương 115.000 USD/năm, tôi nảy ra ý hỏi họ mức lương trung bình mà tôi có thể thương lượng và hỏi cả mức lương hiện tại của họ", Parepalli cho biết.

Câu trả lời mà anh nhận được là sau này, công ty sẵn sàng tăng lương cho anh. Tuy nhiên, Parepalli quyết định xin việc chỗ khác và dùng những thông tin đã khai thác được để đàm phán.

Cuối cùng, anh được nhận vào công ty khác với mức lương 120.000 USD/năm kèm theo một số phúc lợi tốt hơn công ty trước đó. Ngoài ra, anh còn nhận được 10.000 USD để chuyển từ Bay Area đến San Diego (nơi đặt trụ sở công ty mới).

Sự minh bạch về tiền bạc

Parepalli cho biết anh thường thảo luận về chính sách trả lương với đồng nghiệp để hiểu hơn giá trị của mình trong thị trường việc làm. Anh cũng coi đây là cách để thúc đẩy bản thân liên tục cải thiện kỹ năng và khả năng được thăng chức/tăng lương.

"Tôi thường trò chuyện thoải mái về lương thưởng và tài chính cá nhân với đồng nghiệp tại quán cà phê hay trong giờ nghỉ trưa. Tôi hay xin lời khuyên của đồng nghiệp lớn tuổi hơn về cách quản lý tiền bạc và đầu tư. Một vài đồng nghiệp đã mua nhà nhiệt tình chỉ cho tôi về những lưu ý trong quá trình giao dịch. Nhìn chung, tôi thấy công ty thực sự minh bạch về tiền lương và đồng nghiệp cũng rất cởi mở về vấn đề tiền bạc. Đối với tôi, đó là một điều tốt", Parepalli cho biết.

Parepalli nhớ lại rằng khi phòng nhân sự đưa ra lời đề nghị 120.000 USD, họ nói rằng nó cao hơn mức trung bình với thị trường và kinh nghiệm của anh. Điều đó phù hợp với những gì anh nghe được từ đồng nghiệp và thông tin anh tìm thấy trên mạng. Vì thế, anh cảm thấy hài lòng với mức lương này.

Với mức lương này ở Nam California, Parepalli cho biết anh có thể trả tiền thuê nhà và trang trải các nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, anh cho rằng mình sẽ không thể tiết kiệm hoặc đầu tư đáng kể cho tương lai. Do đó, anh sẽ cố gắng hơn để được tăng lương khi tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm.

Nguồn: PTP

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM