Bị bắt vì dùng 1,5 triệu USD cứu trợ Covid-19 chơi chứng khoán và mua ô tô

25/06/2020 03:37 PM | Kinh doanh

Fahad Shah đã dùng tiền cứu trợ để mua một chiếc Tesla mới trị giá 60.000 USD và đầu tư hơn 500.000 USD vào chứng khoán E-Trade.

Bị bắt vì dùng 1,5 triệu USD cứu trợ Covid-19 chơi chứng khoán và mua ô tô

Khi lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19 có hiệu lực trên khắp nước Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ đã tìm cách để tiếp cận khoản vay trong chương trình Hỗ trợ tiền lương (PPP) trị giá gần 700 tỷ USD của chính phủ liên bang.

PPP cung cấp kinh phí để các doanh nghiệp duy trì việc trả lương cho nhân viên trong đại dịch. Đây là một phần dự luật kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 3 để đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Nằm trong các doanh nghiệp đủ điều kiện, công ty của Fahad Shah ở Murphy (Texas) đã được vay hơn 1,5 triệu USD vào tháng 5 để trả lương cho 126 nhân viên của mình.

Nhưng theo một bản cáo trạng, những nhân viên đó trên thực tế không hề tồn tại! Shah bị buộc tội bỏ túi số tiền hỗ trợ từ PPP và dùng vào các chi phí cá nhân, bao gồm mua một chiếc ô tô điện Tesla mới trị giá 60.000 USD, đầu tư hơn 500.000 USD vào chứng khoán E-Trade và thanh toán thế chấp nhà.

Shah đã bị bắt sáng ngày 23/6 và bị buộc tội gian lận, giao dịch tội phạm, rửa tiền và khai báo sai với ngân hàng. Người đàn ông này sẽ bị xét xử tại tòa án ở Texas và đối mặt với án tù lên đến 30 năm.

Stephen Cox, một luật sư cho biết chủ công ty tổ chức tiệc cưới này là người thứ ba bị buộc tội gian lận liên quan đến các khoản vay theo chương trình PPP ở Texas trong năm nay.

Cox nói: "Chương trình PPP là một công cụ quan trọng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ và nhân viên của họ, những người đang phải vật lộn với sự sụp đổ kinh tế vì đại dịch. Texas cam kết sẽ tìm ra và xử lý nghiêm những kẻ lừa đảo trục lợi từ PPP".

Bản cáo trạng cho biết Shah nói với chính phủ liên bang rằng công ty của mình - Weddings by Farrah, cần các khoản vay từ PPP để trả thù lao cho 126 nhân viên. Shah đã nộp đơn đăng ký để vay hơn 3 triệu USD dưới tên công ty.

Sau khi gửi tài liệu gian lận để hỗ trợ cho đơn đăng ký, Shah được chấp thuận khoản vay vào tháng 5 và nhận hơn 1,5 triệu USD. Tuy nhiên, theo các công tố viên, công ty của Shah đã phải ngừng hoạt động từ năm 2018 vì không đóng thuế.

Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ, đơn vị giám sát chương trình PPP, đã bị các nhà lập pháp và chủ doanh nghiệp chỉ trích vì tiếp nhận và xử lý cẩu thả các khoản cứu trợ Covid-19 trong những tháng gần đây.

Ban đầu, cơ quan này từ chối tiết lộ danh sách những người nhận được tiền từ PPP. Thế nhưng, sau đó, họ đã đảo ngược quyết định vào tuần trước, khi giới truyền thông đe dọa sẽ đâm đơn kiện. Bộ Tư pháp Mỹ cũng bắt đầu chú ý và cho biết sẽ trừng trị nghiêm những doanh nghiệp lừa dối để nhận tiền theo PPP.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động Mỹ ngày 19/6, đã có tới 45,7 triệu lao động Mỹ rơi vào cảnh thất nghiệp và phải nộp đơn xin trợ cấp. Nhiều bang ở Mỹ đã có động thái mở cửa kinh tế trở lại nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Gia Vũ

Theo Tổ Quốc/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm